DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cô gái 8X bị ung thư máu hồi sinh nhờ ghép tế bào gốc
20:33 24/11/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thanh Hương bắt đầu điều trị tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương từ năm 2012 với chẩn đoán là lơ-xê-mi cấp dòng tủy (ung thư máu). Bệnh nhân lại nằm trong nhóm tiên lượng xấu, có nguy cơ tử vong cao...

Có ai đó đã từng nói rằng, “Cuộc sống không cho không ai cái gì, cũng không lấy đi tất cả của ai bao giờ. Khi cuộc sống lấy đi của ai điều gì đó, nhất định Người sẽ bù đắp cho con người những thứ khác còn đặc biệt hơn”. Câu nói này với hoàn cảnh của cô gái 8x Nguyễn Thị Thanh Hương đến từ Bắc Giang thì lại càng đúng.

Như bao cô gái khác, khi lớn lên với những dự định, ước mơ và hoài bão về một tương lại tươi sáng, thế nhưng cuộc đời không như bạn nghĩ. Sau một lần bị sốt cao kéo dài không rõ nguyên nhân, Thanh Hương đi khám và được chẩn đoán là bị ung thư máu. Từ trên đỉnh cao của hoài bão và ước mơ, Hương như rơi xuống vực thẳm đen tối của cuộc đời… Những ngày tháng dài nằm điều trị tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương là khoảng thời gian buồn chán nhất đối với một cô gái trẻ như Thanh Hương, xung quanh là bốn bức tường trắng, Hương cảm thấy buồn cho số phận hẩm hiu của mình và thấy thương cho bố mẹ mình, chỉ có ánh sáng qua khe cửa sổ là cầu nối giữa cô và thế giới bên ngoài trong lúc này.

Bệnh nhân Thanh Hương trong những ngày điều trị tại Viện Huyếthọc – Truyền máu Trung ương.

Sau khi điều trị được gần 1 năm, Hương được các bác sỹ của Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương chỉ định ghép Tế bào gốc từ nguồn tế bào gốc được lấy từ người chị gái ruột - Một phương pháp điều trị hiện đại nhất giúp bệnh nhân như cô kéo dài sự sống.

BSCKII. Võ Thị Thanh Bình, Trưởng khoa Ghép Tế bào gốc của Viện cho biết: Bệnh nhân Thanh Hương bắt đầu điều trị tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương từ năm 2012 với chẩn đoán là lơ-xê-mi cấp dòng tủy (ung thư máu). Bệnh nhân lại nằm trong nhóm tiên lượng xấu, có nguy cơ tử vong cao, chính vì vậy nếu muốn cứu sống bệnh nhân chỉ có duy nhất một phương pháp điều trị là tiến hành ghép Tế bào gốc và cũng may mắn cho bệnh nhân là có chị gái đồng thời là người cho tế bào gốc phù hợp HLA với bệnh nhân.

Một điều khác biệt giữa bệnh nhân ghép Tế bào gốc với các bệnh nhân ghép tạng khác đó là sau ghép, bệnh nhân chỉ phải dùng thuốc ức chế miễn dịch từ 6 tháng đến 1 năm, sau đó bệnh nhân không phải dùng bất kỳ một loại thuốc gì nữa (nếu không có biến chứng), tức là bệnh nhân đã trở về với cuộc sống bình thường.

Thanh Hương trò chuyện vui vẻ BSCKII Võ Thị Thanh Bình trong một lần đến thăm Viện.

Đến thời điểm này, sau khi ca ghép diễn ra hơn 2 năm, Thanh Hương đã trở thành cô gái khỏe mạnh, tự tin với công việc và cuộc sống. BSCKII. Võ Thị Thanh Bình cho biết thêm: Bệnh nhân sau ghép khỏe mạnh thì hoàn toàn vẫn có thể lập gia đình và sinh con, điều này đã được minh chứng trên thực tế ở những nước có kinh nghiệm về ghép Tế bào gốc lâu năm thì cả bệnh nhân nam và nữ đều có thể lập gia đình và sinh con bình thường, điều này là hoàn toàn có thể.

Gặp Thanh Hương giờ đây không ai nghĩ cô đã từng là một bệnh nhân mang trọng bệnh với “án tử” được báo trước. Nhìn Thanh Hương hôm nay, chúng tôi hi vọng rằng nhiều bệnh nhân khác sẽ thấy đó là một tấm gương vượt lên nghị lực và chiến thắng bệnh tật để mọi người tin rằng mình cũng có cơ hội để trở về một cuộc sống bình thường như chính Thanh Hương.

Cô gái 8X khỏe mạnh với nhiều dự án mới.

Thanh Hương chia sẻ: Sau khi ca ghép thành công, Hương thấy sức khỏe của mình hoàn toàn bình phục, điều quan trọng nữa là tinh thần rất thoải mái để làm những việc mình thích. Thanh Hương cũng đã mở được một cửa hàng thời trang và nhiều dự án kinh doanh nho nhỏ đang rất thuận lợi. Mặc dù vậy, Hương cũng không bao giờ quên rằng trong cuộc đời mình đã có những ngày buồn nhất vì bệnh tật và chính Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã là nơi sinh cô ra lần thứ hai trên cuộc đời này.

Điều đó càng làm cô thêm trân trọng từng giây phút trong cuộc sống hiện tại. Giờ đây cô gái trẻ Thanh Hương lại có quyền được mơ ước về một cuộc sống hạnh phúc, một tương lai tươi sáng và hoàn thành những dự định cũng như hoài bão của mình.

Vương Tuấn

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm