DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Có được kết hôn với... ông trẻ?
23:07 18/01/2013 GMT+7
Chúng em có tình cảm đã lâu, tuy nhiên, cả em và anh ấy đều phải giấu diếm tình cảm trước mọi người vì có quan hệ họ hàng, cụ thể là cụ sinh ra bà ngoại em là chị ruột cùng cha khác mẹ của mẹ anh ấy.

Chúng em có tình cảm đã lâu, tuy nhiên, cả em và anh ấy đều phải giấu diếm tình cảm trước mọi người vì có quan hệ họ hàng, cụ thể là cụ sinh ra bà ngoại em là chị ruột cùng cha khác mẹ của mẹ anh ấy. Có nghĩa là anh ấy là em họ của bà ngoại em... và theo như cách gọi truyền thống thì em phải gọi anh ấy là… ông trẻ. Xin hỏi, trong trường hợp của chúng em thì có thể kết hôn được không?

Hồ Thị Trang (Hưng Yên)

Trả lời: Khoản 13, Điều 8 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000 quy định: “Những người có họ trong phạm vi 3 đời là những người cùng một gốc sinh ra: cha mẹ là đời thứ nhất; anh chị em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha là đời thứ hai; anh chị em con chú con bác, con cô con cậu, con dì là đời thứ ba.

Theo thông tin mà bạn cung cấp thì cụ sinh ra bà ngoại bạn là chị ruột cùng cha khác mẹ của người yêu bạn. Nên áp dụng quy định trên thì người yêu của bạn thuộc đời thứ ba, còn bạn thuộc đời thứ năm.

Điều 10 Luật Hôn nhân và Gia đình quy định những trường hợp cấm kết hôn sau đây:

1. Người đang có vợ hoặc có chồng;

2. Người mất năng lực hành vi dân sự;

3. Giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời;

4. Giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, bố chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, bố dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

5. Giữa những người cùng giới tính.

Như vậy, pháp luật chỉ cấm kết hôn giữa những người có họ trong phạm vi 3 đời. Vì vậy, việc kết hôn của hai bạn không vi phạm điều cấm của pháp luật. Chúc hai bạn sớm thành nguyện!

XH-BĐ
Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm