DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Có đủ căn cứ kết tội, Lý Nguyễn Chung bị tuyên phạt 12 năm tù giam
10:41 23/07/2015 GMT+7
Sau 3 ngày xét xử và nghị án, sáng nay (23-7), TAND tỉnh Bắc Giang đã chính thức đưa ra phán quyết về vụ án đặc biệt nghiêm trọng xảy ra cách nay gần 12 năm, tại thôn Me, xã Nghĩa Chung, Việt Yên, Bắc Giang.

Theo đó, với nhận định có đủ cơ sở để khẳng định Lý Nguyễn Chung (SN 1988, trú ở thôn Nà Pán, xã Nhượng Bạn, Lộc Bình, Lạng Sơn) đã giết hại chị Nguyễn Thị Hoan (SN 1972, ở thôn Me, xã Nghĩa Trung, Việt Yên, Bắc Giang) nhằm cướp tài sản, HĐXX sơ thẩm quyết định tuyên phạt bị cáo 12 năm tù về tội “Giết người” và 2 năm tù về tội “Cướp tài sản”.

Tổng hợp hình phạt cả 2 tội danh, HĐXX tuyên phạt Lý Nguyễn Chung mức án chung là 12 năm tù giam. Về dân sự, tòa cũng buộc ông Lý Văn Chúc (bố đẻ bị cáo Chung) phải bồi thường cho gia đình bà Hoàng Thị Hội (mẹ đẻ bị hại) tổng cộng hơn 100 triệu đồng, bao gồm các khoản tổn thất tinh thần, mai táng phí và trợ cấp nuôi dưỡng 2 con của nạn nhân.

Phạm tội đặc biệt nghiêm trọng ở tuổi 15, Lý Nguyễn Chung chỉ bị tuyên phạt 12 năm tù

Trước khi đưa ra các quyết định trên, HĐXX khẳng định cáo trạng truy tố bị cáo về 2 tội “Giết người”, theo điểm g, khoản 1, Điều 93 và tội “Cướp tài sản”, theo khoản 1, Điều 133-BLHS là hoàn toàn có căn cứ, đúng pháp luật. Điều này đã được chứng minh bởi các chứng cứ, tài liệu có trong hồ sơ vụ án và lời khai nhận tội của bị cáo tại phiên tòa.

Quá trình xét xử, tòa án cũng đã xem xét khách quan, toàn diện tất cả các chứng cứ, tài liệu trong hồ sơ vụ án cũng như tất cả các lời khai tại phiên tòa. Lời khai của bị cáo tại phiên tòa phù hợp với lời khai tại CQĐT và cũng phù hợp với các chứng cứ, tài liệu liên quan. Đối với lời khai của bà Nguyễn Thị Thu Hà – nhân chứng mới trong vụ án, tòa cho rằng chỉ mang tính suy diễn, chủ quan nên không có cơ sở để xem xét.

Từ những phân tích nêu ra, HĐXX khẳng định có đủ căn cứ kết luận ngày 15-8-2003, bị cáo Lý Nguyễn Chung đã giết chị Nguyễn Thị Hoan để cướp 59.000 đồng và 2 chiếc nhẫn vàng. Hành vi phạm tội của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng và rất nguy hiểm đối với xã hội. Bởi bị cáo đã tước đoạt mạng sống của con người, đồng thời còn xâm phạm đến quyền về tài sản của công dân.

Về các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, HĐXX nhìn nhận bị cáo ra đầu thú, thành khẩn khai nhận tội, là người dân tộc thiểu số, trình độ văn hóa thấp. Và đặc biệt ở vào thời điểm phạm tội, bị cáo mới chỉ 14 tuổi 7 tháng 25 ngày. Vì vậy, ngoài được hưởng các tình tiết giảm nhẹ quy định tại Điều 46-BLHS, bị cáo còn được hưởng chính sách khoan hồng của Nhà nước đối với người chưa thành niên phạm tội.

Đối với kiến nghị của các luật sư bảo vệ quyền, lợi ích cho gia đình bị hại, HĐXX khẳng định không cần thiết phải trả hồ sơ điều tra bổ sung. Bởi lẽ đã có đủ căn cứ để xác định bị cáo Chung thực hiện các hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố và các vấn đề luật sư nêu ra đều đã được chứng minh, sáng tỏ.

Cũng theo HĐXX sơ thẩm của TAND tỉnh Bắc Giang, trong vụ án này một số người liên quan có dấu hiệu phạm tội “Che giấu tội phạm”. Cụ thể che giấu hành vi phạm giết người, cướp tài sản của bị cáo Lý Nguyễn Chung, song xét thấy đã hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự nên các cơ quan tiến hành tố tụng không đề cập xử lý là có căn cứ và đúng pháp luật.

 

(ANTĐ)

Tin liên quan
Vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn: Lý Nguyễn Chung khai gì tại tòa?
Trong khi hung thủ thực sự sát hại bà Nguyễn Thị Hoan, ngụ ở Việt Yên, Bắc Giang nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật thì ông Nguyễn Thanh Chấn phải thi hành bản án oan suốt 10 năm tù vì tội sát nhân.
Bị cáo Lý Nguyễn Chung khẳng định chỉ một mình gây án
Hôm nay, TAND tỉnh Bắc Giang mở phiên tòa xét xử Lý Nguyễn Chung trong vụ án oan 10 năm của ông Nguyễn Thanh Chấn.
Lý Nguyễn Chung bức xúc với người “bảo vệ” mình
Trước lời bênh vực của bà Hà, Chung một mực khẳng đinh: “Bị cáo không biết bà Hà, sao lại phải dàn xếp cho bị cáo ra đầu thú. Bị cáo lấy vợ rồi mới về đầu thú”.
Đang tuyên án với Lý Nguyễn Chung
Sáng nay 23-7, TAND tỉnh Bắc Giang tuyên án vụ giết người và cướp tài sản đối với bị cáo Lý Nguyễn Chung. Trước đó, VKS đề nghị mức án 12 năm tù với Lý Nguyễn Chung.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm