Có Đơn vị Chống đau đầu tiên ở khu vực miền núi phía Bắc

Suckhoedoisong.vn - Với sự giúp đỡ của các nhà khoa học hàng đầu tuyến trung ương, tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã thành lập Đơn vị Chống đau, điều trị cho hơn 1.000 bệnh nhân. Đây cũng là đơn vị Chống đau đầu tiên trong khu vực miền núi phía Bắc.

Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết, từ ngày 14-15/12/2018, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ phối hợp cùng Hội Chống Đau Hà Nội tổ chức Hội nghị khoa học Câu lạc bộ các đơn vị Chống đau lần thứ 2.

Hội nghị nhằm nâng cao kiến thức kỹ năng về chẩn đoán, điều trị các bệnh lý liên quan đến đau cho các chuyên ngành thần kinh, cơ xương khớp, gây mê hồi sức, phẫu thuật ngoại khoa,...Cập nhật các phác đồ điều trị và các phương pháp thực hành y khoa mới trong lĩnh vực chống đau nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả điều trị.

Nhận thức được nhu cầu cấp thiết về hoạt động chống đau cũng như hiệu quả của điều trị đau đối với các bệnh lý chuyên nghành thần kinh, cơ xương khớp, gây mê hồi sức, phẫu thuật ngoại khoa..., với sự giúp đỡ của các nhà khoa học hàng đầu tuyến trung ương, từ tháng 8/2017, tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã thành lập Đơn vị Chống đau. Đây cũng là đơn vị Chống đau đầu tiên trong khu vực miền núi phía Bắc.

ThS.BS Lê Thị Bích Thủy - Phó trưởng khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết, đến nay Đơn vị Chống đau đã điều trị cho hơn 1000 bệnh nhân với nhiều chứng đau khác nhau, mang lại kết quả cao giúp cho người bệnh có cuộc sống tự tin hơn, nhẹ nhàng hơn, thoải mái hơn.

ThS.BS Lê Thị Bích Thủy thăm khám cho bệnh nhân trước khi ra viện.

 

Theo BS. Thủy, đau là một vấn đề thường gặp ở mọi người bệnh, nhiều bệnh lý khác nhau, nhiều chuyên ngành, từ nội khoa cho đến ngoại khoa. Đau là một hội chứng do nhiều nguyên nhân khác nhau, được phân thành hai nhóm chính: Đau cấp tính gặp trong các trường hợp như đau sau phẫu thuật, đau do thoát vị đĩa đệm, chấn thương, đau do tổn thương dây thần kinh... Đau mạn tính gặp trong các trường hợp do thoái hóa cột sống cổ - ngực - thắt lưng, đau hậu Zona, đau do ung thư… đặc biệt đau dai dẳng sau các cuộc phẫu thuật lớn như sau mổ chấn thương, thay khớp háng....

“Đau đớn không những làm giảm khả năng vận động mà còn làm giảm các chức năng sinh hoạt hàng ngày của người bệnh”- BS. Thủy nói.

Nhằm thúc đẩy hiệu quả điều trị một số bệnh lý chuyên sâu về cơ-xương-khớp, thần kinh, đồng thời giúp giảm nhẹ sự đau đớn cho người bệnh bằng cách phối hợp nhiều phương pháp điều trị hiện đại và tiên tiến, Đơn vị Chống đau hoạt động dựa trên sự phối hợp của nhiều chuyên khoa, quản lý trực tiếp đơn vị là khoa Nội Tổng hợp đã giúp nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

 

Hội nghị khoa học Câu lạc bộ các đơn vị Chống đau lần thứ 2 được diễn ra với sự tham gia của Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Phú Thọ; các Giáo sư đầu ngành về các chuyên ngành thần kinh, cơ xương khớp, gây mê hồi sức, phẫu thuật thần kinh tuyến Trung ương. Đại diện các Bệnh viện khu vực miền núi phía Bắc như: Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc; toàn bộ các đơn vị chống đau: Bệnh viện 198, Bệnh viện Phục hồi chức năng Nghệ An; Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình; Bệnh viện Đại học Ban Mê Thuật; Bệnh viện Đức Giang Hà Nội, Bệnh viện Bưu điện Thành phố Hồ Chí Minh; Bệnh viện Saint Paul Hà Nội; Bệnh viện Quân Y 110… các Bệnh viện huyện và Trung tâm Y tế huyện.

Hội nghị sẽ thảo luận về kinh nghiệm tổ chức hoạt động Đơn vị Chống đau, tạo nguồn và giữ nhịp bệnh nhân, chăm sóc khách hàng, hoạt động điều trị. Nâng cao chất lượng hoạt động của hội và của CLB. Thảo luận về phân loại hội viên.

Tại Hội nghị sẽ diễn ra chương trình Bàn giao chức vụ Chủ tịch luân phiên CLB nhiệm kỳ 2 (năm 2019) cho ThS.BS Lê Thị Bích Thủy- Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ.

D.Hải

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT