Cô đơn làm tăng tử vong và béo phì

Suckhoedoisong.vn - Theo nghiên cứu, những người cô đơn ở mức cao nhất có tỷ lệ tử vong cao gấp đôi trong vòng 6 năm so với những người cô đơn ít và những người béo phì.

Đó là cảnh báo mới nhất vừa được nhóm chuyên gia ở ĐH Chicago Mỹ (UOC) đưa ra dựa trên nghiên cứu dài kỳ do GS.John Cacioppo đứng đầu ở  hơn 2.000 người, độ tuổi trên 50 tuổi. Theo nghiên cứu, những người cô đơn ở mức cao nhất có tỷ lệ tử vong cao gấp đôi trong vòng 6 năm so với những người cô đơn ít và những người béo phì. Đây là thực trạng đáng buồn bởi tỷ lệ người béo phì và cô đơn trên thế giới đang đồng hành gia tăng, nhất là nhóm người trên 50 tuổi. Cụ thể, nếu so sánh với những người bình thường, những người cô đơn có nguy cơ tử vong cao hơn tới 14%, gấp đôi nhóm béo phì và cao hơn những người đói nghèo tới 19%.

Nhiều người có quan niệm, khi về hưu người ta sẽ thanh nhàn, hạnh phúc hơn. Nhưng thực tế lại khác, có người về hưu lại cô đơn hơn, ít gặp đồng nghiệp, nhàn rỗi hơn nên cảm thấy cuộc sống buồn chán, vô nghĩa, trong khi đó bệnh tật lại xuất hiện dày hơn. Để giúp cuộc đời có ý nghĩa, mọi người nên tự tìm cho mình một cách sống, yêu bản thân, gia đình, năng tiếp xúc cộng đồng, tham gia công tác xã hội, sống vui, sống khỏe để giảm sự nhàm chán, cô đơn và cuối cùng làm tăng tuổi thọ.

Nam Bắc Giang (Theo MDI, 2/2014)

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Cô đơn làm tăng tử vong và béo phì

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT