DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cô đơn làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
BS Thu Vân - 07:36 23/12/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Những tác hại tiềm ẩn của sự cô đơn và cô lập với xã hội lên sức khỏe và tuổi thọ đã được biết đến từ lâu. Nghiên cứu mới này chỉ ra thêm rằng cô đơn có thể làm tăng gấp đôi nguy cơ tiểu đường týp 2.

cô đơn làm giảm thọ

 

Trong một nghiên cứu gần đây, nhóm nghiên cứu phát hiện thấy rằng những người tham gia các câu lạc bộ hoặc các hội, nhóm giảm nguy cơ bị tiểu đường týp 2. Những người bị cô lập với xã hội dễ bị chẩn đoán mắc bệnh này so với những người có các mối quan hệ xã hội rộng hơn.

Nhóm nghiên cứu thấy rằng không tham gia vào các câu lạc bộ và nhóm xã hội khác có liên quan đến tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường týp 2 cao hơn 112% ở phụ nữ.

Ở nam giới, thiếu các mối quan hệ xã hội có liên quan tới tỷ lệ mắc tiểu đường cao hơn 42%. Nam giới  sống một mình có nguy cơ mắc tiểu đường cao hơn 94%. Nhóm nguy cơ cao mắc tiểu đường týp 2 nên mở rộng các mối quan hệ và nên được khuyến khích có thêm bạn mới cũng như tham gia vào các câu lạc bộ như tổ chức tình nguyện, câu lạc bộ thể thao…

Tuy nhiên, các tác giả nghiên cứu cũng cho biết nghiên cứu này không chỉ ra mối quan hệ nhân quả vì những thay đổi sớm trong chuyển hóa glucose có thể khiến chúng ta cảm thấy mệt mỏi, điều này giải thích tại sao nhiều người hạn chế tham gia các hoạt động xã hội. Nghiên cứu được đăng trên tờ BMC Public Health.

BS Thu Vân

(theo Univadis/THS)

Tin liên quan
Cảm giác cô đơn khiến trẻ tuổi teen dễ gặp vấn đề về giấc ngủ
Các nhà nghiên cứu Anh cho biết, cảm giác cô đơn có thể khiến trẻ tuổi teen dễ gặp vấn đề về giấc ngủ.
Người cô đơn dễ tử vong sớm
SKĐS - Các nhà nghiên cứu Trường đại học Brigham Young (BYU) ở Provo (Mỹ) cho biết, bệnh béo phì trở thành mối quan ngại lớn trong sức khỏe cộng đồng nhưng có hai mối đe dọa lớn hơn đó là sự cô đơn và cô lập xã hội có thể làm tăng nguy cơ tử vong lên tới 50%.
Smartphone khiến người ta cô đơn hơn
SKĐS - Nếu con người quá lệ thuộc vào smartphone thì một viễn cảnh như thế nào trong tương lai?
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm