DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Có chữa khỏi bệnh tâm thần phân liệt?
14:00 03/12/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Gia đình tôi có người bị tâm thần phân liệt, đã điều trị cả chục năm, thỉnh thoảng bệnh lại nặng lên và phải nhập viện điều trị.

Gia đình tôi có người bị tâm thần phân liệt, đã điều trị cả chục năm, thỉnh thoảng bệnh lại nặng lên và phải nhập viện điều trị. Xin hỏi bệnh này có thể chữa khỏi được không?

Dương Thị Hoài (hoaithuong1504@gmail.com)

Tâm thần phân liệt có thể dẫn đến một số kết hợp của ảo giác, ảo tưởng và suy nghĩ bị rối loạn. Bệnh cũng có thể ảnh hưởng đến tâm trạng, gây ra trầm cảm hoặc tâm trạng thất thường. Hầu hết những người được chẩn đoán tâm thần phân liệt đều đã được dùng một loại thuốc nào đó mặc dù liều lượng có thể được giảm hoặc thậm chí được uống trong thời kì ổn định. Chlopromazin, haloperidol và clozapine là 3 loại thuốc được dùng nhiều nhất. Liều lượng tùy tình trạng bệnh và tùy người. Tuy nhiên, thuốc chống tâm thần không có những tác dụng phụ khác nhau và thường dẫn đến việc những người dùng thuốc luôn tìm cách giảm liều hoặc bỏ thuốc. Chưa đến 25% số người sống ở cộng đồng tuân thủ chế độ dùng thuốc. Trong khi đó nên nhớ tâm thần phân liệt là một bệnh mạn tính cần điều trị suốt đời, ngay cả khi triệu chứng đã giảm bớt. Điều trị bằng thuốc và liệu pháp tâm lý. Trong thời kỳ khủng hoảng hoặc có các triệu chứng nặng, nhập viện có thể cần thiết để đảm bảo an toàn, dinh dưỡng hợp lý, ngủ đủ... Như vậy trường hợp người nhà bạn cần tuân thủ việc uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ, khi có biểu hiện nặng cần nhập viện để điều trị nội trú và khi ổn định có thể về điều trị ngoại trú nhưng tuyệt đối không được bỏ thuốc nếu không có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa tâm thần.

BS. Đinh Thị Thanh 

 

 

Tin liên quan
Hãy chung sống với người bệnh tâm thần phân liệt
SKĐS - Hưởng ứng Ngày sức khỏe tâm thần thế giới 10/10/2014, Bộ Y tế, Hội Tâm thần học Việt Nam phối hợp cùng Tổng hội Y học Việt Nam đã tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày sức khỏe tâm thần thế giới
Thuốc tâm thần phân liệt: Hiểu để dùng đúng, hiệu quả, an toàn
SKĐS - Tâm thần phân liệt là bệnh nhất thiết phải dùng thuốc để điều trị. Hơn nữa, việc dùng thuốc phải tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ.
Chăm sóc bệnh nhân tâm thần phân liệt tại nhà
Bệnh tâm thần phân liệt là một bệnh mạn tính, tiến triển từ từ, theo từng giai đoạn do vậy cần phải điều trị và theo dõi lâu dài, có thể vài năm, thậm chí có thể cả cuộc đời.
Cần làm gì để giúp đỡ người bệnh tâm thần phân liệt?
Nhà tôi có người mắc bệnh tâm thần phân liệt, đã được uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ nhưng cả nhà tôi đang băn khoăn cách chăm sóc cũng như giúp đỡ người bệnh về mặt tâm lý. Xin bác sĩ tư vấn.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm