Cơ chế đặc thù

Suckhoedoisong.vn - Hai Phiếm kể:

- Nhiều tỉnh miền Trung (từ Thanh Hóa đến Bình Thuận) đề nghị Trung ương nên có cơ chế đặc thù cho mình để bứt phá bởi khác với các khu vực khác khi địa hình hẹp, trải dài hơn 1.300km, có cả vùng núi, đồng bằng nhỏ hẹp và vùng  biển...

- Xem ra tỉnh nào, ngành nghề nào cũng cần có “cơ chế đặc thù” vì không có đặc thù thì giống nhau tất hay sao? Y tế là cứu người, giáo dục là trồng người chẳng hạn cũng “đặc thù” lắm. Rồi dầu khí, du lịch, công nghệ thông tin, dịch vụ hậu cần nghề cá... có nghề nào không đặc thù.

- Không lẽ một hệ thống chính sách, pháp luật khá dày đặc, chi tiết và liên tục được điều chỉnh, bổ sung mà các vùng, địa phương, ngành nghề vẫn không thể đủ, thậm chí thành  rào cản cho sự phát triển nên mới đòi có cơ chế đặc thù cho riêng mình?

- Chính sách nào thì cũng chung cho tất cả chứ không lẽ có từng chính sách cho mỗi “đặc thù”?

- Vâng, quan trọng là chính sách chung thông thoáng, theo kịp diễn biến của cuộc sống, phát huy được nội lực, thế mạnh và tiềm năng của từng vùng, từng ngành chứ không phải cho mỗi nơi một cơ chế đặc thù.

Hai Phiếm nhấp chén trà và rủ rỉ:

- Cơ chế đặc thù không phải là cứu cánh cho các địa phương, ngành nghề nếu từng địa phương, ngành nghề không sáng tạo và dũng cảm tìm tòi sáng tạo. Chưa kể chẳng có sự hỗ trợ nào giúp được sự trì trệ, lười biếng trở thành siêng năng mà chỉ có người siêng năng mới có thể tạo nên sự tích cực trong xã hội.

- Và cũng chả ai cho Việt Nam ta một cơ chế đặc thù nào để phát triển ngoài nội lực tự thân.

- Có cơ chế hữu hiệu nhất là cơ chế từ chức nếu không đảm đương nổi nhiệm vụ.

Cả Nghĩ

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Cơ chế đặc thù

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT