DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Chuyện vui, buồn đầu xuân
Hoàng Lê - 23:54 16/02/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Vậy là dịp nghỉ Tết Nguyên đán Bính Thân 2016 đã kết thúc. Bên cạnh không khí hồ hởi đón xuân ngập tràn khắp nơi, những câu chuyện...

Vậy là dịp nghỉ Tết Nguyên đán Bính Thân 2016 đã kết thúc. Bên cạnh không khí hồ hởi đón xuân ngập tràn khắp nơi, những câu chuyện, những hình ảnh xúc động đầy ấm áp về tình người, về những con người đã kìm nén niềm vui để tiếp tục công tác đảm bảo trong kỳ nghỉ, vẫn còn đó đây một vài nỗi buồn đã trở nên quen thuộc của một số trường hợp làm ăn, kinh doanh chộp giật, hay những sự việc đáng tiếc do sự manh động, thiếu kiềm chế và lại được sự “khuyến khích” của rượu, bia…

Những chuyện ấm lòng

Ngày xuân, không có gì ấm áp hơn tình người. Và những hành động sau quả là “cánh én” đang dệt nên một không khí xuân sâu đậm trong lòng mỗi người dân. Cách Tết Nguyên đán 1-2 ngày, rất nhiều chuyến xe miễn phí đã được tổ chức để đưa nhiều bệnh nhân khó khăn về quê sum họp với gia đình. Ngày 27 tháng Chạp Âm lịch, tại Viện Huyết học truyền máu Trung ương, hơn 20 bệnh nhi cùng người nhà đã được Ban giám đốc bệnh viện hỗ trợ những chuyến xe tình nghĩa đưa các em về quê đón Tết cùng gia đình.  Đối với đội ngũ y bác sĩ ở bệnh viện, đây là một việc làm nhỏ nhưng lại có ý nghĩa lớn về mặt tình cảm.

Bãi xe miễn phí tại phủ Tây Hồ được nhiều người dân ủng hộ.

Trước đó 2 ngày, 3 chuyến xe đưa hơn 60 bệnh nhi ung thư và thân nhân điều trị bệnh tại TP.HCM về quê đón Tết đã khởi hành tại Bệnh viện Ung bướu. Đây là những chuyến xe yêu thương do nhiều nguồn từ thiện đóng góp nhằm hỗ trợ các gia đình bệnh nhi ở các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên được về đón Tết.

Tết đến, xuân về lại là dịp du khách thập phương đi lễ, khấn cầu công danh, sự nghiệp. Phủ Tây Hồ (Hà Nội) luôn tấp nập khách vào ra. Đây cũng là điểm nóng về công tác bảo đảm an ninh trật tự khi hiện tượng các bến bãi trông giữ xe thừa dịp mọc lên chặt chém du khách thập phương. Khác với các năm trước khi dịch vụ trông xe “thả sức tung hoành”, điểm mới lần này là cán bộ chiến sĩ Công an quận Tây Hồ phối hợp cùng Đoàn thanh niên quận Tây Hồ tổ chức trông giữ xe miễn phí cho nhân dân đi lễ, tham quan tại phủ Tây Hồ.

Điều này có được nhờ vào mô hình trông xe miễn phí đầu tiên ở Hà Nội do Quận đoàn Tây Hồ phối hợp với Công an quận triển khai. Không chỉ riêng Phủ Tây Hồ, tại nhiều ngôi chùa nổi tiếng ven Hồ Tây cũng thuộc quận Tây Hồ có rất đông khách đến viếng thăm và ban quản lý cũng tổ chức mô hình trông xe miễn phí như trên. Một hòm công đức từ thiện nhỏ đặt ở cửa với tấm biển “Tiền gửi xe cũng là tiền từ thiện tùy tâm của du khách mà thôi” nhưng lại khiến tất cả mọi người dân đều cảm thấy ấm lòng và thoải mái.

Và đáng tiếc…

Tất nhiên, bên cạnh những câu chuyện ấm tình người, lại vẫn có những kẻ tranh thủ dịp nghỉ lễ để tung mánh làm ăn chộp giật quen thuộc, mà điển hình nhất là những chuyện trông xe tự phát và ăn uống, dịch vụ. Một số người đã bị cảnh sát giao thông xử phạt do đỗ xe sai quy định, họ “ngớ người” bởi tìm mãi không thấy “ông trông xe” đâu, lúc đó mới tỉnh ra là đã vi phạm luật giao thông nên đành ngậm bồ hòn làm ngọt, chấp nhận chịu phạt. Đây là kinh nghiệm xương máu cho những chủ xe dễ dãi khi dừng đỗ.

Trong những ngày nghỉ Tết, một số địa phương như Vĩnh Phúc, Quảng Ninh, Nghệ An… đã để xảy ra tình trạng pháo nổ rải rác. Việc người dân đốt pháo không chỉ vi phạm pháp luật hiện thời mà còn gây thiệt hại, nguy hiểm về con người. Theo báo cáo nhanh của Bộ Y tế, tính đến sáng ngày 4 Tết (tức ngày 11/2), cả nước đã có 100 trường hợp nhập viện do pháo nổ, tăng gấp đôi so với Tết Ất Mùi (2015).

Bên cạnh đó, trong kỳ nghỉ Tết, nhiều người đã bị “men rượu bia” điều khiển. Không ít đám tiệc tùng, cỗ bàn đã biến thành “sàn đấu” từ võ mồm sang tay chân.

Ngày nghỉ Tết cũng như ngày thường luôn có những chuyện vui, buồn đan xen. Chỉ mong rằng ngày càng nhiều người biết tỉnh táo nhìn nhận, biết kiềm chế và không còn làm ăn kiểu chộp giật để mọi người luôn có những khoảng thời gian được vui như Tết quanh năm.

Hoàng Lê

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm