DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Chuyển tuyến giảm mạnh nhờ bệnh viện vệ tinh
07:15 13/07/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nhờ được chuyển giao kỹ thuật từ các bệnh viện (BV) hạt nhân, nhiều BV vệ tinh đã thực hiện được những kỹ thuật khó.

Nhờ được chuyển giao kỹ thuật từ các bệnh viện (BV) hạt nhân, nhiều BV vệ tinh đã thực hiện được những kỹ thuật khó. Vì vậy, việc chuyển tuyến đã giảm rõ sau 2 năm thực hiện Đề án Giảm quá tải BV giai đoạn 2013 - 2015. Tại Hội nghị tăng cường Đề án BV vệ tinh giảm quá tải BV, PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế đã đề nghị 100% các BV tuyến tỉnh cần tham gia hệ thống BV vệ tinh.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chỉ đạo  tại Hội nghị tăng cường Đề án BV vệ tinh giảm quá tải BV.

BV vệ tinh thực hiện được nhiều kỹ thuật khó

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, đến nay, ngành y tế đã triển khai được 46 BV vệ tinh thuộc 5 chuyên khoa: tim mạch, chấn thương chỉnh hình, sản, nhi, ung bướu ở 38 tỉnh thành. Các kỹ thuật chuyên môn sâu được chuyển giao gồm: ung bướu 38; tim mạch 28, nhi 34, sản 28 và nhiều kỹ thuật chuyên môn sâu về chuyên ngành chấn thương chỉnh hình. Đáng chú ý, nhờ được chuyển giao kỹ thuật từ các BV hạt nhân, nhiều BV vệ tinh đã thực hiện tốt các kỹ thuật khó, BV tỉnh Khánh Hòa đã thành thạo trong kỹ thuật mổ tim, BV Lâm Đồng thực hiện thành công can thiệp tim mạch, BV Ninh Thuận đã thuần thục trong phẫu thuật chấn thương sọ não...

BV Chợ Rẫy là một trong những BV thực hiện rất tốt Đề án BV vệ tinh ở khu vực phía Nam. Theo PGS.TS. Trần Quyết Tiến - Phó Giám đốc BV Chợ Rẫy, BV Chợ Rẫy là BV hạt nhân gồm 4 BV vệ tinh: BV Khánh Hòa, BV Thống Nhất Đồng Nai, BV Đồng Nai và BV Tiền Giang. Cụ thể, BV Chợ Rẫy chuyển giao thành công gói kỹ thuật tim mạch can thiệp cho BV đa khoa Thống Nhất Đồng Nai. Ngày 5/2/2015 thực hiện thành công 4 trường hợp can thiệp tim mạch đầu tiên tại BV đa khoa Thống Nhất Đồng Nai. Đến nay đã thực hiện thành công 120 ca bệnh và có kết quả tốt. Thành quả là tình hình chuyển tuyến đã giảm rõ từ 47,4% xuống còn 4,35%.

BV Chợ Rẫy cũng đã chuyển giao thành công gói kỹ thuật phẫu thuật tim cho BV đa khoa Khánh Hòa. BSCKII. Nguyễn Văn Xáng - Giám đốc BVĐK Khánh Hòa cho biết, ngày 23-24/4/2014, đoàn chuyên gia BV Chợ Rẫy đến BVĐK Khánh Hòa cùng các cán bộ y tế ở đây phẫu thuật thành công ca tim đầu tiên. Từ đầu năm 2015 đến nay, BV Chợ Rẫy đã chuyển giao cho BV Khánh Hòa 2 đợt, mổ được 11 ca. Đáng chú ý, ngày 3/6/2015, với sự hỗ trợ của các bác sĩ BV Chợ Rẫy, BV Khánh Hòa đã mổ cấp cứu thành công cho bệnh nhân Đỗ Sạt (chẩn đoán u nhầy nhĩ trái). Đây là trường hợp bị bệnh tim mắc phải, đe dọa tử vong. Và tính từ ca đầu tiên đến nay, BV Khánh Hòa đã mổ thành công 34 ca (mức độ khó tăng dần). Những kỹ thuật chuyển giao đã được triển khai tại địa phương, không còn chuyển bệnh nhân lên tuyến trên. Ngoài ra, BV Chợ Rẫy cũng đã chuyển giao 2 gói kỹ thuật phẫu thuật thần kinh - sọ não và phẫu thuật ngoại tiêu hóa cho BVĐK Đồng Nai. BVĐK tỉnh Tiền Giang cũng đã được chuyển giao 2 gói kỹ thuật chấn thương chỉnh hình và nội tim mạch từ BV Chợ Rẫy. Tại BVĐK Đồng Nai và BVĐK Tiền Giang, những kỹ thuật chuyển giao đã được triển khai giúp giảm chuyển bệnh nhân lên tuyến trên.

Cùng với BV Chợ Rẫy, BV Nhân dân Gia Định đã thực hiện tốt đề án này khi chuyển giao thành công kỹ thuật can thiệp mạch vành, hồi sức cấp cứu và điều trị các bệnh lý nội khoa tim mạch cho BVĐK tỉnh Lâm Đồng và Trung tâm Y tế Liên doanh Việt - Nga (VietSovpetro). BV Phụ sản Tiền Giang và Khoa Sản BVĐK tỉnh Ninh Thuận đã triển khai được nhiều kỹ thuật khó trong sản nhi nhờ được chuyển giao từ BV hạt nhân là BV Phụ sản Từ Dũ.

Trong khi đó, BV Nhi Đồng 1 đã góp phần rất lớn khi hạn chế tối đa việc chuyển tuyến từ tuyến y tế cơ sở. BV Nhi Đồng 1 chuyển giao kỹ thuật chuyên ngành nhi khoa cho 3 BV vệ tinh là BVĐK Long An, BV Nhi Đồng Cần Thơ và BV Sản Nhi Cà Mau. Hiện BVĐK Long An đã áp dụng kỹ thuật mới trong điều trị bệnh nhân như phương pháp đo CVP bằng Seldinger, cứu sống được một số ca sốt xuất huyết Dengue nặng, hạn chế chuyển viện tuyến trên, thành thạo trong việc giúp thở máy cho trẻ sơ sinh và trẻ lớn giúp cứu sống 20 bệnh nhi sơ sinh suy hô hấp nặng.

BVĐK Tiền Giang phẫu thuật nội soi khớp gối.

Nhân rộng mô hình BV vệ tinh ra tất cả các tỉnh, thành

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, những nỗ lực tăng cường cả về cơ sở vật chất, trang thiết bị, chuyên môn của cả hệ thống BV hạt nhân - vệ tinh đã góp phần đặc biệt quan trọng vào chiến lược giảm tải, tỷ lệ bệnh nhân chuyển lên tuyến trên ngày càng giảm. Tại cuộc họp về thực hiện Đề án Giảm quá tải BV giai đoạn 2013 - 2015 do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng chủ trì, sau khi nghe báo cáo kết quả 2 năm thực hiện Đề án, Thủ tướng đã đánh giá cao nỗ lực của Bộ Y tế và UBND các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương trong 2 năm qua đã tích cực triển khai nhiều biện pháp, giải pháp để thực hiện Đề án Giảm quá tải BV.

Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Y tế nhân rộng mô hình BV vệ tinh ra tất cả các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, đến năm 2016 tất cả các tỉnh, thành phố phải thực hiện BV vệ tinh. Bộ trưởng chỉ đạo Giám đốc Sở Y tế phải đề xuất BV vệ tinh của địa phương về chuyên khoa vệ tinh, về bảo đảm nhân lực để tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật, về kinh phí đối ứng, về đề nghị được hợp tác với BV hạt nhân.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, trên thực tế, tình trạng quá tải tại BV tuyến cuối còn khá căng thẳng, chất lượng chuyên môn của BV tuyến dưới chưa đáp ứng được kỳ vọng của người bệnh, chưa mang lại sự hài lòng cho nhân dân. Sự phát triển của BV vệ tinh ở phía Nam còn yếu hơn so với phía Bắc, hiện còn 13 (trong tổng số 32) tỉnh thành tại phía Nam chưa tham gia hệ thống BV vệ tinh. Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu, trong thời gian tới, các BV trực thuộc Bộ Y tế tại TP. Hồ Chí Minh, Sở Y tế thành phố cần quyết liệt triển khai xây dựng BV vệ tinh tuyến cơ sở, tăng cường BV hạt nhân. Trong đó, tập trung trước hết vào các BV như: Nhân Dân 115, Hùng Vương, Huyết học, BV Mắt.

Bộ trưởng chỉ đạo, các BV hạt nhân và các BV vệ tinh phải thống nhất kế hoạch đào tạo, chuyển giao kỹ thuật để từng bước nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh ở tuyến dưới, cung cấp dịch vụ y tế có chất lượng, kỹ thuật cao cho người dân ngay tại các BV địa phương. Các BV phải quan tâm, đầu tư đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng hệ thống y tế từ xa (Telemedicine) trong việc hội chẩn, hội thảo, đào tạo, hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật từ BV hạt nhân đến BV vệ tinh.

Nguyễn Huyền

 

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm