Chuyện tủ thuốc nghĩa tình

Suckhoedoisong.vn - Gần đây, nhân những lùm xùm về những kẻ lợi dụng từ thiện để tư lợi cá nhân hoặc lừa đảo, lại thấy càng phải đưa ra những câu chuyện về các tấm lòng hảo tâm khác, để mọi người thấy rằng làm từ thiện có vô vàn cách và những người từ thiện tự đáy lòng, họ thực hiện điều đó như một sự mặc định tự nhiên, không có bất cứ mong chờ gì cả…

Trong một lần chứng kiến vụ tai nạn xe máy, người phụ nữ ngã xuống đường, chân bị thương, máu chảy không ngớt, chị Nhàn - Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, TP.HCM liền chạy đi mua ít bông cầm máu, nhưng mua về xong thì chị phụ nữ đã được đưa đi cấp cứu. Nhiều trường hợp tương tự xảy ra, ảnh hưởng đến người bị nạn nên từ đó, chị Phan Thị Thanh Nhàn nảy ra ý tưởng lập tủ thuốc nghĩa tình.

Tủ thuốc nghĩa tình đầu tiên của UBND phường Nguyễn Thái Bình được đặt tại chung cư 45-53 Trần Hưng Đạo do chị Lê Thị Thơ (người quản lý chung cư) quản lý. Tủ thuốc ban đầu cũng chỉ có mấy chai dầu gió, vài liều thuốc đau đầu, cảm cúm, thuốc cầm máu, sát trùng vết thương và mấy cuộn bông gòn. Sau hơn 1 năm từ khi lập tủ thuốc đầu tiên này, đến nay, phường Nguyễn Thái Bình đã có 8 tủ thuốc đặt ở những nơi đông dân cư và nhiều người qua lại, giao cho các hội trưởng chi hội phụ nữ quản lý. Số thuốc trong tủ cũng tăng lên cả số lượng và chủng loại. Ngoài các loại thuốc nói trên, giờ có thêm thuốc sát trùng, thuốc đau khớp, đau bụng, giảm đau, tiêu hóa… Toàn bộ kinh phí được vận động từ mạnh thường quân và từ người dân ủng hộ.

Chuyện tủ thuốc nghĩa tìnhTủ thuốc nghĩa tình ở TP. Hồ Chí Minh.

Để không bị quên, chị đánh ký hiệu cho mỗi loại thuốc bằng tên gọi. Nhờ biết sơ cứu và có đủ thuốc, trang thiết bị ban đầu nên chị đã sơ cứu cho nhiều trường hợp tai nạn nhẹ. Theo chị Nhàn, hiện nay, tủ thuốc còn nhỏ, số thuốc không nhiều, đôi khi có người bị bệnh mà không có thuốc kịp thời. Chị dự định, từ nay đến cuối năm sẽ vận động kinh phí để mở rộng diện tích tủ thuốc cũng như số lượng tủ thuốc đặt ở nơi công cộng và sẽ tăng số lượng thuốc nhiều hơn để phục vụ nhu cầu của người dân.

Thì ra luôn có những tấm lòng từ thiện có cùng ý tưởng với nhau. Ở Hà Nội, cũng có một tủ thuốc từ thiện với những chủ nhân y hệt như vậy. Bấy lâu nay, người dân qua lại không để ý, nhưng những người khu vực phố Bảo Khánh (Hoàn Kiếm, Hà Nội) đều biết tới tủ thuốc từ thiện đặt tại số nhà 14 của một phụ nữ kiên quyết giấu tên, chị chỉ cho biết chị cũng là một Phật tử. Chị giải thích: “Làm việc thiện không nhất thiết phải để cho mọi người biết đến mình, như thế là tạo nghiệp không hay. Chị chỉ muốn mọi người chia sẻ thông tin về cái tủ thuốc từ thiện để mọi người biết tới mà sử dụng”.

tu thuoc nghia tinhTủ thuốc từ thiện ở phố Bảo Khánh, Hà Nội.

Tủ thuốc từ thiện của chị được treo ở một địa điểm rất dễ tìm. Trong tủ thuốc đó có một vài loại thuốc trị cảm cúm, nhức đầu, đau bụng, dầu gió, bông, băng, gạt máu, đồ sơ cứu tai nạn: “Ở đây thi thoảng xảy ra tai nạn giao thông, khi mà bọn chị biết có tai nạn là cứ bông băng mang ra sơ cứu bệnh nhân vì quanh đây có ít nhà thuốc”, chủ nhân tủ thuốc cho biết.

Tất nhiên, ngoài tủ thuốc từ thiện, chị còn chuẩn bị một bình nước lọc để người đi đường sử dụng: “Uống thuốc thì phải có nước nên chị chuẩn bị một bình nước sạch ở đó. Ngoài ra, khách đi đường ai cũng có thể sử dụng”.

Cùng chung ý nguyện của chị còn có những nhà hảo tâm khác, có nhà hảo tâm luôn mang một số thuốc từ nước ngoài về, cứ khi nào hết, người kia lại tiếp tục mang về. Bất kì ai cũng có thể lấy sử dụng, không phân biệt giàu, nghèo, trai, gái, người Việt hay người nước ngoài. Muốn lấy bao nhiêu thì lấy, lấy hết thì thôi miễn là người lấy có mục đích rõ ràng.

Cách đây vài tháng, có một phụ nữ cũng cao tuổi tự nhiên trúng gió rồi ngất ngoài đường, mà ngay đoạn gần tủ thuốc nhà chị. Thế là chị cùng một số người đến sơ cứu bà ý. Sau đó, bà ấy tỉnh lại và đi taxi về. Một vài ngày sau, bà ấy đến cảm ơn và có đưa tiền cho chị, nhưng chị nhất quyết không lấy mặc cho bà nài nỉ.

Nhớ có lần tôi đã từng đọc ở đâu đó rằng, người làm từ thiện dù lớn hay nhỏ, kể cả trong sâu thẳm đáy lòng mà vẫn có động cơ, vẫn còn mong chờ gì đó hồi đáp thì chưa phải là làm từ thiện đúng nghĩa. Và thật bất ngờ khi được nghe chủ nhân của tủ thuốc từ thiện phố Bảo Khánh trả lời câu hỏi: “Làm từ thiện để làm gì?”, chị bộc bạch: “Làm từ thiện chẳng để làm gì cả, cũng chẳng mong ai biết đến mình hay trả ơn, cũng chẳng phải mưu cầu cá nhân. Đơn giản, làm từ thiện để giúp đỡ mọi người, vậy thôi”.

Hải Anh

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Chuyện tủ thuốc nghĩa tình

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT