Chuyện thương trường

Suckhoedoisong.vn - Hai Phiếm kể:

- Hàng chục doanh nghiệp (DN) may mặc đã giăng băng rôn biểu tình trước văn phòng đại diện Central Group, chủ sở hữu hệ thống BigC khi siêu thị này bất ngờ ngừng nhập hàng dệt may của DN Việt bác ạ.

- Chả có gì lạ khi 3 năm trước , thị trường bán buôn, bán lẻ Việt Nam xuất hiện các thương vụ mua bán, sáp nhập, thôn tính,  đã được ông Trương Đình Tuyển - nguyên Bộ Trưởng Bộ Thương mại - chỉ ra: “Không có cách hiểu ngây thơ là các DN Thái mua lại hệ thống siêu thị Việt để tìm kiếm lợi nhuận từ bán lẻ. Cái họ tính chính là chiến lược xâm lấn hàng Thái sang Việt Nam. Từ các siêu thị lớn đã bị mua, hàng hóa Thái Lan nghiễm nhiên sang Việt Nam trong khi đó, hàng Việt bị đánh bật ra các hàng tạp hóa, vỉa hè, lòng lề đường...

- Thế nghĩa là mình đã thất bại trên sân nhà?

- Nguyên tắc của kinh tế thị trường, cũng như các thỏa thuận trong các FTA cho thấy không một nhà nước, chính phủ nào có thể bảo hộ hàng trong nước và bắt một nhà bán lẻ, một chuỗi siêu thị phải bán một loại hàng hóa nào đó.

- Tóm lại là thế nào?

- Hàng hóa trên thị trường cũng như các cam kết từ các hiệp định thương mại cho thấy chỉ có DN mới tự giành giật lại thị phần, khách hàng của mình bằng hàng hóa với chất lượng và giá thành có thể cạnh tranh...

- Hóa ra  băng rôn giăng ra với những đòi hỏi suông mà thiếu đi sức mạnh thật của DN trong hàng hóa chỉ là cách giải quyết mơ hồ nhỉ.

Cả Nghĩ

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Chuyện thương trường

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT