Chuyển thi hài ông Hugo Chavez tới bảo tàng quân sự

Ngày 15/3, thi hài của Tổng thống Venezuela Hugo Chávez đã được chuyển từ Học viện quân sự, nơi hàng triệu người dân từ khắp đất nước đã tới viếng ông cả ngày đêm trong suốt 9 ngày qua, tới Bảo tàng lịch sử quân sự, cũng ở thủ đô Caracas.
Chuyển thi hài ông Hugo Chavez tới bảo tàng quân sự 1
Tổng thống lâm thời Maduro lái một trong những chiếc xe trong đoàn xe tang. (Nguồn: Bộ thông tin Venezuela).
Ngày 15/3, thi hài của Tổng thống Venezuela Hugo Chávez đã được chuyển từ Học viện quân sự, nơi hàng triệu người dân từ khắp đất nước đã tới viếng ông cả ngày đêm trong suốt 9 ngày qua, tới Bảo tàng lịch sử quân sự, cũng ở thủ đô Caracas.

Trong niềm thương tiếc và tình cảm quý mến vô hạn đối với Tổng thống Chávez, hàng chục ngàn người dân Venezuela đã tập trung tại Học viện quân sự, Đại lộ của những nhà tiền bối và tại nhiều điểm ở hai bên đường nơi đoàn xe tang đi qua để tiễn đưa nhà lãnh đạo cánh tả này tới nơi an nghỉ tạm thời trước khi ông được chuyển về Nghĩa trang Quốc gia trong thời gian tới.

Tổng thống lâm thời Nicolás Maduro đã đích thân lái một trong những chiếc xe trong đoàn xe tang đưa di hài Tổng thống Chávez tới bảo tàng. Ngồi bên cạnh ông là Tổng thống Bolivia, Evo Morales, và trên chiếc xe này còn có một số nhà lãnh đạo, trong đó có Chủ tịch Quốc hội Diosdado Cabello, Bộ trưởng ngoại giao Elías Jaua, và Tổng chưởng lý Celia Flores.
Chuyển thi hài ông Hugo Chavez tới bảo tàng quân sự 2
Đoàn xe tang. (Nguồn: Bộ thông tin Venezuela).
Phát biểu tại buổi lễ, Tổng thống lâm thời Maduro cam kết sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 14/4 và cho biết lễ ăn mừng thắng lợi sẽ diễn ra ngày 15/4 chính tại Bảo tàng lịch sử quân sự này.

Bảo tàng được đặt tại Doanh trại 4 tháng Hai, địa điểm được ông Chávez chọn làm đại bản doanh chỉ đạo cuộc nổi dậy quân sự-dân sự ngày 4/2/1992 chống lại chính phủ tham nhũng và mất lòng dân khi đó.

Theo ước tính, đã có khoảng 4 triệu người dân viếng Tổng thống Chávez. Theo Bộ trưởng truyền thông và thông tin, Ernesto Villegas, kể từ ngày 16/3, nhân dân vẫn có điều kiện tiếp tục viếng ông tại địa điểm mới.

Tổng thống Chávez từ trần ngày 5/3 do căn bệnh ung thư, hưởng dương 58 tuổi. Lễ truy điệu cấp nhà nước đã được tổ chức ngày 8/3 với sự tham gia của các đoàn đại biểu chính thức đến từ hơn 50 nước, trong đó hơn 30 đoàn có người đứng đầu là tổng thống hoặc thủ tướng.

Cũng trong ngày 15/3, Hội đồng thường trực Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) đã tổ chức một phiên họp đặc biệt ở thủ đô Washington nhằm tưởng nhớ Tổng thống Chávez, trong đó các diễn giả đã đánh giá cao những đóng góp đặc biệt của ông trong cuộc đấu tranh vì người nghèo và đối với sự nghiệp hội nhập Mỹ Latinh./.

Theo Quang Sơn/Buenos Aires (Vietnam+)
Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Chuyển thi hài ông Hugo Chavez tới bảo tàng quân sự

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT