DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Chuyện ông thầy “ngông” từng 10 lần lên bàn mổ
Xuyến Chi - 08:15 14/02/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Người đứng sau thành công ngoạn mục của 2 kỷ lục gia Nguyễn Thị Huyền, Dương Văn Thái là một ông thầy đặc biệt vẫn tự nhận mình “nhà quê”...

Người đứng sau thành công ngoạn mục của 2 kỷ lục gia Nguyễn Thị Huyền, Dương Văn Thái là một ông thầy đặc biệt vẫn tự nhận mình “nhà quê”, từng 10 lần phải lên bàn mổ, ông là Vũ Ngọc Lợi - HLV điền kinh số 1 Việt Nam đang có tổng thu nhập chưa nổi 15 triệu đồng mỗi tháng, chỉ bằng 1/5 của chuyên gia nước ngoài thuộc diện trung bình khá.

Chuyên nghĩ lớn, làm khác

Ở làng điền kinh Việt lâu này HLV 65 tuổi người Nam Định nổi tiếng là “ngông”, và chính ông cũng cho rằng điều đó hoàn toàn đúng, nếu xét trên cách nghĩ cách làm luôn khác biệt của mình.

Thầy trò Vũ Ngọc Lợi, Nguyễn Thị Huyền hạnh phúc bên niềm vui chiến thắng.

Là dân chuyên toán của Trường chuyên Lê Hồng Phong, chàng trai thành Nam thi đỗ vào 2 Trường đại học Ngoại thương và Thể dục thể thao với số điểm cao. Ông lại bất ngờ chọn theo nghiệp thể thao, điều mà ngay cả người thân cũng phản đối quyết liệt. Sang Liên Xô du học, khác với nhiều người tranh thủ tối đa làm thêm, kiếm thêm, ông chỉ mải mê với những cuốn giáo trình dày cộp, các phương pháp mới của cường quốc điền kinh thế giới. Đến nỗi kết thúc khóa học, ngoài tấm bằng loại ưu, vali chất đầy sách, ông “tay trắng” về nước.

Trong mấy chục năm làm thầy, dù ở Nam Định hay Quân đội, HLV Lợi cũng chỉ thích mảng phát hiện đào tạo VĐV trẻ nơi có thể chứng tỏ được cao nhất ý tưởng, dấu ấn, cũng như khai triển hiệu quả các phương pháp mới. Đã vậy, ngay từ khi còn trẻ, ông đã luôn nuôi khát vọng lớn về những học trò vươn ra tầm quốc tế. Khi nhận nhiệm vụ gây dựng đội điền kinh Quân đội hay dẫn dắt đội điền kinh quê nhà, ông đều đặt mục tiêu phải vượt lên nhóm dẫn đầu.  Chính sự “lãng mạn” này khiến ông phải chấp nhận nhiều thất bại, không phải do khả năng mà bởi tư duy và điều kiện chung quá bất cập. Thế nhưng, ông chưa bao giờ nản, thậm chí càng quyết tâm, nỗ lực hơn.

10 lần lên bàn mổ vẫn là số 1

Có thể không nổi đình nổi đám với các thành tích trên các đấu trường, song HLV Vũ Ngọc Lợi “chẳng giống ai” đã tạo nên thành quả vô cùng giá trị, chính là nền tảng, mẫu hình phát triển đột phá cho Quân Đội, Nam Định, và phần nào đó cả điền kinh Việt Nam. Đơn cử Nam Định, từ chỗ sa sút đến cùng cực, qua 10 năm do ông cầm chịch với sự bền bỉ và cách làm rất riêng giờ đã trở lại vị thế thuộc nhóm dẫn đầu quốc gia.

Dù đã 10 lần phải lên bàn mổ, nhưng HLV Lợi vẫn luôn lạc quan.

Cũng bởi quá lao tâm khổ tứ với nghiệp điền kinh đến mức “phi thân” mà ông phải trả giá bằng những trận ốm nặng và mắc đủ thứ bệnh trong người. Đến giờ, ông thầy già đã từng 10 lần lên bàn mổ, với lần gần nhất là ca mổ tim giữa lằn ranh sinh tử mong manh̉, và luôn phải mang thuốc đặc trị bên người.

Người khác có thể sợ còn ông Lợi vẫn luôn “xung phong” vì điền kinh Việt Nam, nhất là trước những nhiệm vụ gian khó. Trước thềm SEA Games 28, do vấn đề kinh phí, học trò “ruột” Nguyễn Thị Huyền đã lỡ chuyến xuất ngoại tập huấn quan trọng, cũng không có chuyên gia ngoại. Ông thầy già “nhà quê” đã không nề hà gì, nhận trực tiếp dẫn dắt Huyền tập luyện ngay tại địa phương với cam kết giành tối thiểu 1 HCV. Đây có lẽ là giai đoạn thăng hoa nhất trong nghiệp làm thầy của HLV Lợi. Với kinh nghiệm dày dặn, những bài tập chuyên biệt đúng chuẩn quốc tế cùng các liệu pháp tâm lý đã hội tụ đỉnh cao, ông  giúp cho cô học trò có nội lực, ý chí có cuộc vượt ngưỡng thần kỳ.

Và cuộc đấu trên đất Singapore đã trở thành một sân khấu riêng vinh danh ông thầy 65 tuổi với trái tim đau mà trước đó không mấy ai biết đến khi Nguyễn Thị Huyền đoạt tới 3 HCV kèm 2 kỷ lục, 2 chuẩn Olympic. Càng ngọt ngào hơn bởi cậu học trò do ông phát hiện, đào tạo nên trước khi giao cho ĐTQG, Dương Văn Thái cũng giành một cú đúp HCV.

Yêu thương và chăm lo cho kỷ lục gia Nguyễn Thị Huyền như con gái ruột, HLV Vũ Trọng Lợi từng ngỏ ý với lãnh đạo ngành thể thao Nam Định sẵn sàng nhường “suất” trong khung của mình cho cô học trò qua 8 năm gắn bó, đóng góp liên tục vẫn chỉ là nhân sự hợp đồng thời vụ. Tuy nhiên, cũng chính ông thầy là 1 trong 5 ứng viên cho danh mục “HLV của năm” của Cúp Chiến thắng đã viết đơn lên Tổng cục TDTT xin thôi dẫn dắt Nguyễn Thị Huyền vì một số biểu hiện trễ nải trong ý thức, việc tập luyện. Nhờ ông thầy “ngông”, hiện giờ Huyền đã được  Nam Định đặc cách vào biên chế, và cũng nhanh chóng quay trở lại “guồng” đỉnh cao trên sân tập.

Chính với những thầy nội chất lượng cao như HLV Lợi nên điền kinh Việt Nam mấy năm nay không còn phải thuê chuyên gia ngoại.

Xuyến Chi

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm