Chuyện người trở thành “chuột bạch” cho hãng dược

Các hãng dược phẩm lớn đang đối mặt với sức ép ngày càng tăng khi các báo cáo điều tra cho thấy, nhiều loại thuốc mới đã được dùng thí điểm trên những người cùng khổ ở Ấn Độ.

(suckhoedoisong.vn) - Các hãng dược phẩm lớn đang đối mặt với sức ép ngày càng tăng khi các báo cáo điều tra cho thấy, nhiều loại thuốc mới đã được dùng thí điểm trên những người cùng khổ ở Ấn Độ. Những bệnh nhân này không hề hay biết gì về việc họ đã trở thành vật thí nghiệm nhằm phục vụ cho mưu đồ của các “đại gia dược phẩm”.

Thử nghiệm thuốc mới, hại nhiều hơn lợi

Chị Nitu Sodey nhớ lại đã đưa mẹ chồng là bà Chandrakala Bai đến Bệnh viện Maharaja Yeshwantrao ở Indore (bang Madhya Pradesh, Ấn Độ) vào tháng 5/2009. Bà Chandrakala Bai vừa trải qua một cơn đau ngực. Hằng ngày, bà phải ở bệnh viện trong nhiều giờ chỉ đề chầu chực được bác sĩ chữa bệnh cho mình. Nhưng lần này, mọi chuyện thay đổi: “Chúng tôi hết sức ngạc nhiên. Chúng tôi thuộc tầng lớp xã hội thấp và thường đến bệnh viện khám với hóa đơn viện phí chỉ 5 ru-pi nhưng bác sĩ nói rằng ông sẽ trao cho chúng tôi một loại thuốc ngoại trị giá 125.000 ru-pi (bằng 1.400 bảng Anh)”.

Chuyện người trở thành “chuột bạch” cho hãng dược 1
 Bà Tizuja Bai, mẹ của anh Narayan Survaiya đã qua đời chỉ vài tuần sau khi được thử nghiệm các loại thuốc mới.

Chị Nitu Sodey cho biết: “Vị bác sĩ đã lấy hóa đơn 5 ru-pi giao cho chúng tôi và nói rằng số tiền còn lại sẽ được thanh toán bởi một quỹ đặc biệt của Chính phủ dành cho người nghèo”. Thứ mà chị Nitu Sodey không hề hay biết là mẹ chồng chị đã được “chiêu nạp” trong đợt thử nghiệm một loại thuốc mới tên gọi là tonapofylline của hãng dược Biogen Idec. Không biết đọc - viết, chị Nitu Sodey nói rằng chị còn không nhớ rõ việc mình đã ký vào giấy chấp thuận như thế nào. Sau khi dùng thuốc này, bà Chandrakala Bai cảm thấy tim mình có vấn đề. Sau đó vài ngày, bà Bai được xuất viện. Chưa đầy 1 tháng sau đó, bà Bai bị ngừng tim đột ngột và qua đời lúc mới 45 tuổi.

Cũng được dùng thuốc tonapofylline trong một thử nghiệm từ một công ty dược khác, anh Narayan Survaiya nói rằng vài tuần sau khi dùng thuốc, sức khỏe của mẹ anh, bà Tizuja Bai, xấu đi và không thể đi lại được. Bà đã qua đời chỉ vài tuần sau đó.

Trong 53 người đã được chọn trong đợt thử nghiệm thuốc mới, do các hãng dược phẩm Anh và Đức tài trợ chi phí thì có 8 người đã bị thiệt mạng. Không có bằng chứng cho rằng thuốc tonapofylline là nguyên nhân của những trường hợp tử vong nhưng cũng không hề có cuộc khám nghiệm tử thi nào nhằm tiến tới một cuộc điều tra đầy đủ.

Trong vòng 7 năm qua, tại Bệnh viện Maharaja Yeshwantrao ở Indore, 73 đợt thử nghiệm thuốc mới đã được áp dụng trên cơ thể của 3.300 bệnh nhân, trong số đó có 1.833 bệnh nhi. Hàng chục bệnh nhân đã thiệt mạng trong các cuộc thử nghiệm này, tuy nhiên không có bất kỳ khoản bồi thường nào được chi trả cho gia đình các bệnh nhân.
 
Các tài liệu lưu hành nội bộ của bệnh viện này đã tiết lộ rằng, vào năm 2005, 80 trường hợp nghiêm trọng trong các đợt thử nghiệm thuốc mới đã được ghi nhận ở Indore. Một bệnh nhân bị tác dụng phụ nghiêm trọng nhất trong số đó là Naresh Jatav, giờ cậu bé được 4 tuổi. Cha em, ông Ashish Jatav nói rằng, lúc con trai ông mới lên 3 và đang trong tình trạng rất khỏe mạnh thì các bác sĩ tư vấn nên tiêm cho Naresh một liều vắc-xin phòng bệnh bại liệt.
 
Gia đình Jatav không hề biết Naresh là nạn nhân của vụ thử nghiệm và giấy tờ của bệnh viện đều được viết bằng tiếng Anh nên họ hoàn toàn không hiểu gì cả. Hiện tại, bé Naresh mắc những trục trặc về thở và ăn uống. Mặc dù bệnh viện vẫn khăng khăng biện minh rằng đây không phải là hệ quả của vắc-xin thử nghiệm. Gia đình Jatav cho biết, họ chẳng còn biết tin thế nào nữa.

Ai là người chịu trách nhiệm?

Các bệnh nhân quả quyết rằng người thân của họ được điều trị tại Bệnh viện Maharaja Yeshwantrao dưới sự giám sát của bác sĩ Anil Bharani. Bác sĩ Anil Bharani có thể bị chính quyền bang Madhya Predesh buộc tội do đã nhận các khoản thanh toán bất hợp pháp và những chuyến đi nước ngoài bằng “tiền tươi” của các hãng dược phẩm quốc tế đài thọ, cũng như tìm cách thực hiện các ca thử nghiệm thuốc mới mà không hề nhận được sự đồng ý của các bệnh nhân. Về phía mình, ông Anil Bharani đã im lặng.

Nhưng 2 ngày sau đó, BS. Anil Bharani rời khỏi Bệnh viện Maharaja Yeshwantrao sau hơn 30 năm phục vụ. Ông Anil Bharani chỉ là một trong số ít các bác sĩ của bệnh viện này bị phạt vì những vi phạm trong quá trình thử nghiệm thuốc mới. Mọi hành vi sẽ bị chìm xuồng nếu như không có sự can thiệp của một bác sĩ khác. Bác sĩ Anand Rai, người có một văn phòng cùng tầng lầu của bệnh viện nói rằng, ông trở nên cảnh giác khi phát hiện thấy đột nhiên người nghèo lại được mời vào trong các phòng tư vấn tốt nhất.
 
Bác sĩ Anand Rai đã bị sa thải bởi những câu chất vấn của mình nhưng cũng kể từ đó, ông đã bỏ công nghiên cứu những đợt thử nghiệm thuốc của bệnh viện. Bác sĩ Anand Rai chua chát nói: “Họ đã chọn người nghèo, người mù chữ và vì thế họ cũng không hiểu biết về ý nghĩa của thử nghiệm thuốc lâm sàng”.

NGUYỄN THANH HẢI  (Theo BBC News, 1/11/2012)

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT