DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Chuyển ngân sách hơn 82 tỷ đồng cấp phát trùng thẻ BHYT
Nguyễn Hoàng - 11:03 09/12/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo BHXH Việt Nam, cho dù một người có được cấp nhiều thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) nhưng khi đi khám chữa bệnh (KCB)...

Theo BHXH Việt Nam, cho dù một người có được cấp nhiều thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) nhưng khi đi khám chữa bệnh (KCB) thì cũng chỉ sử dụng 1 thẻ và số tiền cấp trùng vẫn nằm trong Quỹ BHYT nên không có sự thất thoát ngân sách nhà nước do cấp trùng thẻ.

Trước đó, liên quan đến việc cấp trùng thẻ BHYT ngày 26/10, Bộ Tài chính có Công văn 15220/BTC-HCSN gửi UBND các tỉnh, thành phố và Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam hướng dẫn xử lý đối với số kinh phí cấp trùng thẻ BHYT năm 2014. Theo đó, từ việc rà soát của cơ quan BHXH các địa phương và cơ quan liên quan, UBND các tỉnh, thành phố đã báo cáo về Bộ Tài chính kết quả kiểm tra, rà soát việc cấp thẻ BHYT các đối tượng được ngân sách nhà nước (NSNN) đóng, hỗ trợ tiền đóng năm 2014. Tổng số thẻ BHYT cấp trùng năm 2014 là 160.912 thẻ; tổng số tiền cấp trùng là  82,29 tỷ đồng.BHYT

Không có thất thoát trong cấp nhầm thẻ BHYT. Ảnh: TM

Công văn 15220 của Bộ Tài chính hướng dẫn, việc xử lý theo nguyên tắc, toàn bộ số kinh phí cấp trùng thẻ BHYT do NSNN cấp nào đảm bảo thì thu hồi nộp NSNN cấp đó. Cụ thể: Kinh phí cấp trùng thẻ cho các đối tượng được ngân sách TW đóng, hỗ trợ tiền đóng (người có công với cách mạng, thân nhân người có công với cách mạng, thân nhân lực lượng quân đội, công an, cơ yếu) thì thu hồi nộp ngân sách TW. Kinh phí cấp trùng thẻ cho các đối tượng được ngân sách địa phương đóng, hỗ trợ tiền đóng thì thu hồi nộp ngân sách địa phương.

Đối với kinh phí cấp trùng thẻ BHYT tại các địa phương được ngân sách TW hỗ trợ kinh phí đóng, hỗ trợ đóng BHYT, Bộ Tài chính sẽ giảm trừ vào nhu cầu kinh phí mua thẻ BHYT để xác định số kinh phí ngân sách TW phải bổ sung năm 2016.

Bộ Tài chính hướng dẫn BHXH Việt Nam trích 82,29 tỷ đồng từ Quỹ dự phòng KCB BHYT để nộp ngân sách. Trong đó, nộp ngân sách TW 6,95 tỷ đồng thuộc kinh phí cấp trùng thẻ BHYT cho các đối tượng do ngân sách TW đảm bảo; BHXH Việt Nam chuyển cho BHXH các tỉnh, thành phố số tiền 75,34 tỷ đồng thuộc kinh phí cấp trùng thẻ BHYT cho các đối tượng do ngân sách địa phương đảm bảo để cơ quan BHXH cấp tỉnh nộp trả ngân sách địa phương. Đồng thời, khi tổng hợp quyết toán năm 2016, tổng hợp số tiền 82,29 tỷ đồng cấp trùng thẻ năm 2014 vào quyết toán Quỹ BHYT, chi tiết Quỹ dự phòng KCB BHYT.

Về rà soát việc cấp thẻ BHYT năm 2015, Bộ Tài chính đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở Tài chính chủ trì phối hợp với cơ quan BHXH và các cơ quan liên quan tiếp tục kiểm tra, rà soát và hoàn thành trước ngày 31/5/2017.

Về phía BHXH Việt Nam, ông Chu Minh Tộ - Trưởng ban Sổ, thẻ cho biết, nguyên nhân của việc cấp trùng thẻ BHYT cho các đối tượng được NSNN đóng, hỗ trợ tiền đóng là do có nhiều cơ quan quản lý lập danh sách đối tượng chuyển sang cơ quan BHXH để cấp thẻ BHYT. Do đó, nếu thông tin không trùng khớp (họ tên, địa chỉ, ngày sinh...) dẫn đến một người có thể được cấp hơn một thẻ ở các nhóm đối tượng khác nhau. Bên cạnh đó, chúng ta cũng chưa xây dựng được mã định danh cá nhân và hệ thống cơ sở dữ liệu cấp thẻ BHYT tập trung, nên việc nhiều đầu mối cùng đề nghị cơ quan BHXH cấp thẻ dẫn đến trùng thẻ là không thể tránh khỏi

“Tuy nhiên, từ sự chủ động rà soát của BHXH các tỉnh, thành phố, số thẻ BHYT cấp trùng đã giảm rất nhiều qua các năm, năm 2014 giảm 70% so với năm 2013. Hơn nữa, thực hiện Luật BHYT năm 2014, có hiệu lực từ năm 2015, chúng ta đã quy định cụ thể việc NSNN đóng, hỗ trợ tiền đóng BHYT cho các đối tượng nên số thẻ cấp trùng sẽ giảm. Cho dù một người có được cấp nhiều thẻ BHYT nhưng khi đi KCB thì cũng chỉ sử dụng 1 thẻ và số tiền cấp trùng vẫn nằm trong Quỹ BHYT nên không có sự thất thoát NSNN do cấp trùng thẻ”- ông Tộ cho biết.

Cũng liên quan đến vấn đề này, bà Nguyễn Thị Thanh Xuân - Vụ trưởng Vụ Tài chính - Kế toán (BHXH Việt Nam) cho biết, ngay sau khi có hướng dẫn của Bộ Tài chính, BHXH Việt Nam đã có văn bản chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố phối hợp với Sở Tài chính rà soát, đối chiếu số liệu và thống nhất cách thức hoàn trả ngân sách địa phương kinh phí cấp thẻ trùng năm 2014. Báo cáo cụ thể kinh phí thực hiện bù trừ với số ngân sách địa phương phải đóng, hỗ trợ đóng BHYT; kinh phí tỉnh đề nghị BHXH Việt Nam chuyển để hoàn trả ngân sách địa phương. Đến nay, BHXH các địa phương đã báo cáo đầy đủ về BHXH Việt Nam, Vụ Tài chính - Kế toán đang tổng hợp, hoàn thiện để chuyển kinh phí cho BHXH các tỉnh chuyển trả ngân sách địa phương ngay trong tháng 12/2016.

Nguyễn Hoàng

Tin liên quan
Nhanh chóng rà soát, chuyển trả ngân sách kinh phí cấp trùng thẻ BHYT
SKĐS - Theo BHXH Việt Nam,cho dù, một người có được cấp nhiều thẻ bảo hiểm y tế nhưng khi đi khám chữa bệnh thì cũng chỉ sử dụng 1 thẻ và số tiền cấp trùng vẫn nằm trong Quỹ Bảo hiểm y tế nên không có sự thất thoát ngân sách nhà nước do cấp trùng thẻ.
Xin ý kiến Dự thảo sửa đổi Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật BHYT
SKĐS - Ngày 02/12/2016, tại TP Hồ Chí Minh Bộ Y tế vừa tổ chức Hội thảo xin ý kiến Dự thảo sửa đổi Nghị định số 105/2014/NĐ-CP Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế (BHYT)
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm