DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Chuyển mùa xuân hè, người mỡ cao dễ gục ngã vì đột quỵ
16:00 19/04/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thời tiết thay đổi từ lạnh sang nắng nóng gay gắt đâu chỉ khiến người tiểu đường, tăng huyết áp “đứng ngồi không yên” vì lo sợ đột quỵ, mà ngay cả người mỡ máu cao cũng cần cẩn trọng với căn bệnh này.

Giao mùa xuân hè, thời tiết nóng lạnh thất thường gây đột quỵ thế nào?

Những ngày gần đây thời tiết trở nên đỏng đảnh vì giao mùa, ban ngày nắng gay gắt, oi bức nhưng ban đêm có gió lạnh kèm theo những cơn mưa trái mùa. Mặc dù thời gian giao mùa chỉ xuất hiện vài tuần song nguy cơ đột quỵ luôn cận kề, nhất là với những người trên 50 tuổi, có bệnh lý mạn tính. 

Khi nhắc đến đột quỵ, phần lớn những người mang trong mình bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh tim mạch như rung nhĩ thường lo lắng hơn cả. Nhưng ít ai biết rằng ngay cả những người mắc rối loạn lipid máu (hay còn gọi là tăng mỡ máu, mỡ máu cao) cũng cần cảnh giác với căn bệnh “tử thần” này.

Bởi trên những người bị rối loạn lipid máu, mỡ máu xấu sẽ lắng đọng trong thành mạch và sau một thời gian tạo nên những mảng xơ vữa gây cản trở dòng máu lưu thông trong thành mạch, làm giảm lượng máu đến nuôi các cơ quan. Vốn dĩ “lớp áo” trong của mạch máu não đã yếu, nay còn bị tác động từ thời tiết làm mảng xơ vữa bong ra tạo lập huyết khối làm tắc động mạch, dẫn đến đột quỵ.

image001

Đột quỵ biến người thân của bạn từ năng động trở thành người chịu nhiều di chứng nặng nề (Ảnh minh họa)

Hơn nữa, việc hình thành các mảng xơ vữa còn khiến lòng động mạch của người tăng mỡ máu bị hẹp lại, thành mạch kém đàn hồi làm tăng sức đề kháng lên lòng mạch máu. Để cung cấp đầy đủ nhu cầu máu, cơ thể có những đáp ứng như: tăng nhịp tim, tăng sức co bóp cơ tim, tăng hấp thu giữ nước trong cơ thể... dẫn đến tăng huyết áp. Và khi giao mùa, nhiệt độ tăng cao dễ làm nhịp tim tăng nhanh nên huyết áp cũng khó kiểm soát hơn.

Nóng cũng khiến cơ thể phản ứng bằng cách giãn mạch, tăng xuất tiết mồ hôi để làm giảm thân nhiệt. Điều này lại làm cơ thể mất nước, giảm thể tích tuần hoàn, nếu không kịp thời uống bù đủ nước thì có thể dẫn đến những tình huống nguy hiểm hơn như trụy mạch, tuột huyết áp. Mặt khác, khi thể tích tuần hoàn giảm, huyết áp giảm theo, lượng máu nuôi mô tế bào giảm, có thể dễ dẫn đến đột quỵ thể nhồi máu não. 

Đó là chưa kể, với những người tăng mỡ máu thành mạch đã bị xơ cứng, không bền do mỡ máu bám vào nên không còn giãn được nữa, một cơn tăng huyết áp cũng dễ dàng đưa đến đột quỵ.

93% người đột quỵ não có rối loạn mỡ máu

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính, mỡ máu cao có liên quan đến 48% trường hợp tai biến mạch máu não, 56% ca thiếu máu cơ tim trên toàn thế giới. Thống kê cho thấy khoảng 93% người đột quỵ não có rối loạn mỡ máu. Mỗi năm trên thế giới có khoảng 28 triệu người tử vong do các bệnh lý liên quan đến rối loạn mỡ máu (chiếm hơn 50% ca tử vong).

Nếu như trước đây, người ta chỉ đề cập đến tăng mỡ máu ở tuổi từ 60 trở lên thì hiện nay, ngay từ tuổi 20 trở lên đã bị tăng mỡ máu. Trong đó, những người béo phì, hút thuốc lá, uống nhiều rượu, ăn nhiều thức ăn có chứa chất béo là dễ bị tăng mỡ máu nhất.

Nhưng nói như vậy không có nghĩa là người gầy “miễn nhiễm” với căn bệnh này. Người ăn ít hay ăn kiêng quá mức khiến lượng đường trong máu thấp. Khi đó cơ thể phải tự điều chỉnh tăng hấp thu mỡ để phân giải thành năng lượng, nếu lười vận động mỡ sẽ tích tụ mà không được chuyển hóa, axit béo đi vào máu nhiều, vượt quá mức cho phép gây ra mỡ máu.

image002

 Sau 40 tuổi nên đi khám sức khỏe định kỳ để kịp thời phát hiện, khắc phục các yếu tố nguy cơ của đột quỵ, trong đó có tăng mỡ máu (Ảnh minh họa) 

Bên cạnh đó, những người mắc các bệnh lý như đái tháo đường, bệnh gan, thận, suy tuyến giáp, phụ nữ mãn kinh, người thường xuyên lo âu cũng có nguy cơ bị máu nhiễm mỡ rất cao.

Thực tế cho thấy căn bệnh này diễn biến khá lặng lẽ, khi có triệu chứng thường cảnh báo bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng, có biến chứng và khó khắc phục. Vì thế, các chuyên gia khuyến cáo, những người từ 40 đến 50 tuổi nên đi khám định kỳ, khoảng từ 3-6 tháng/ lần. Còn với những người trẻ hơn thì nên đi khám khi có những dấu hiệu bất thường do mình tăng cân hoặc giảm cân đột ngột, hay cảm thấy mệt mỏi, ăn ngủ không yên, để phát hiện và xử lý tăng mỡ máu kịp thời, tránh biến chứng nguy hiểm như đột quỵ. 

Giảm mỡ máu + làm tan cục máu đông = ngăn ngừa đột quỵ

Bệnh tăng mỡ máu có thể phòng ngừa được bằng cách tập thể dục thường xuyên, ít nhất 30 phút/ngày; kiểm soát cân nặng và có chế độ ăn uống hợp lý. Nên ăn nhiều chất xơ như: rau, củ, quả, ăn nhiều cá và thịt trắng. 

Hạn chế các thức ăn có chứa chất béo và cholesterol như: bơ, thịt đỏ, mỡ động vật, dầu chiên nhiều lần, hải sản, lòng đỏ trứng (không ăn quá 3 quả/tuần và phải ăn cách ngày), nội tạng và da của các loại động vật.

Giảm các thức ăn nhanh,hạn chế uống rượu, bia, các loại nước ngọt có gas, hút thuốc lá. Nếu bị thừa cân, béo phì phải tăng cường tập thể dục, thực hiện chế độ giảm cân để phòng ngừa bệnh mạch vành. 

Kết hợp với đó là bổ sung thêm các thực phẩm “khắc tinh” của mỡ máu như gạo đỏ lên men - tinh hoa của nền ẩm thực Nhật Bản. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, men gạo đỏ có chứa monacolin K - hoạt chất tương tự được tìm thấy trong các loại thuốc giảm cholesterol theo toa như lovastatin. Nhờ đó giúp gia tăng tuần hoàn máu duy trì nồng độ cholesterol mong muốn ở người khỏe mạnh; giảm cholesterol xấu (LDL), triglyceride.

Nhưng để phòng ngừa đột quỵ, chỉ áp dụng biện pháp giảm mỡ máu cao thôi vẫn chưa đủ mà cần tích cực ngăn chặn việc hình thành cục máu đông. Trong đó, nattokinase - một loại enzym thủy phân được tìm thấy trong thực phẩm truyền thống natto (đỗ tương lên men) của Nhật Bản được chứng minh là “vũ khí” quan trọng có khả năng hỗ trợ làm tan các sợi tơ huyết quấn dính bất thường cũng như các cục máu đông gây tắc nghẽn lòng mạch máu não, hỗ trợ dọn sạch mảng xơ vữa trong thành mạch máu giúp máu lưu thông dễ dàng khắp cơ thể, ngăn ngừa đột quỵ. 

Ngày nay, xu hướng sử dụng các sản phẩm kết hợp với hàm lượng được nghiên cứu cẩn trọng trên thực nghiệm và lâm sàng, qua đó mang lại tác dụng hiệp đồng, đảm bảo an toàn được nhiều người an tâm chọn lựa. Sản phẩm hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ không ngoại lệ. Khi kết hợp bộ đôi nattokinase và men gạo đỏ giúp làm sạch lòng mạch lên gấp bội nhờ cơ chế hỗ trợ loại bỏ và ngăn hình thành cholesterol, triglycerid xấu, từ đó giúp phòng ngừa đột quỵ hiệu quả hơn.

image004

Hãy để men gạo đỏ kết hợp và nattokinase có trong NattoEnzym Red Rice đồng hành cùng bạn vượt qua những đợt giao mùa bằng cách hỗ trợ giảm cholesterol máu và làm tan cục máu đông

TPBVSK viên nang “NattoEnzym Red Rice - Hỗ trợ làm tan cục máu đông, Nguyên liệu Nhật Bản” hỗ trợ giảm cholesterol máu và hỗ trợ làm tan cục máu đông, hỗ trợ cải thiện tuần hoàn máu. Hỗ trợ giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và tắc nghẽn mạch máu.

image005
Trong tổng liều sử dụng 2 viên mỗi ngày, sản phẩm NattoEnzym Red Rice cung cấp 2.000FU Nattokinase - hàm lượng chuẩn giúp hỗ trợ phòng ngừa nguy cơ đột quỵ tốt nhất theo khuyến nghị của Hiệp hội Nattokinase Nhật Bản (JNKA) và bổ sung thêm 100mg men gạo đỏ hỗ trợ giảm cholesterol máu hiệu quả.

Sản phẩm của: Công ty CP Dược Hậu Giang - Thành viên Hiệp hội Nattokinase Nhật Bản (JNKA).

Địa chỉ: 288 Bis Nguyễn Văn Cừ, An Hòa, Ninh Kiều, Cần Thơ.

Điện thoại: (0292) 3891433

GPQC: 2097/2020/ XNQC-ATTP

Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm