Chuyện lương hưu

Suckhoedoisong.vn - Nhiều cụ có sổ tiết kiệm, công trái từ 2-3 chục năm trước nay muốn lĩnh thì coi như bằng không, chỉ giữ lấy để làm kỷ niệm!

Hai Phiếm kể:

- Nhiều cụ có sổ tiết kiệm, công trái từ 2-3 chục năm trước nay muốn lĩnh thì coi như bằng không, chỉ giữ lấy để làm kỷ niệm!

- 200 đồng ngày xưa mua được mấy chỉ vàng và ăn phở thì vô tư nhưng bây giờ 10 lần 200đ chỉ mua được hành, 1/3 mớ rau muống… Nhưng bác có trái phiếu hay sổ tiết kiệm đâu mà quan tâm thế?

- Là nghĩ đến chuyện lương hưu!

- Bấy nay tính trung bình lương của 5-10 năm cuối để hưởng 75% kể cũng thiệt cho Nhà nước nên dần dần sẽ tính trung bình 15 năm, 16 năm… rồi 20 năm!

- Vâng! Cứ tính trung bình cả 30-40 năm cũng không sao nếu lương không vài năm điều chỉnh một lần và giá trị VND luôn ổn định!

- Tôi chả hiểu?

- Giả dụ sau 15-20 năm làm việc là có 5-7 lần tăng lương tức là trung bình của lương bậc 4 và bậc 9 cộng vào chia ra chẳng hạn. Lương bậc 9 bây giờ thì khỏi nói nhưng bậc 4 bây giờ và bậc 4 cách đây 15 năm lại không giống nhau!

- Tức là lương 15-20 năm trước là tiền trăm chứ không phải tiền triệu như bây giờ, liệu có quy đổi không vì tiền mất giá chứ gì?

- Đúng thế! Lấy con số lương 15-20 năm trước cộng vào khác gì cộng sổ tiết kiệm, trái phiếu vừa nói để chia trung bình!

- Cho nên tôi nghĩ tính trung bình cả 30-40 năm cũng chả sao nếu lấy bậc 1 bây giờ cộng với bậc đang lĩnh. Chứ cộng 290đ, 310đ, 559đ của bậc lương xưa với bây giờ chia trung bình thì người lao động quá thiệt thòi! …

- Chắc chả ai để người lao động cả đời phục vụ đến lúc về hưu phải chịu thiệt thòi đâu…!

- Thế nên phải làm rõ, không thì các ông bà còn đôi ba năm nữa về hưu sẽ xin về hưu sớm ầm ầm trước tuổi cho mà xem!                       

Cả Nghĩ

 

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Chuyện lương hưu

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT