Chuyện lạ về những người thừa bộ phận cơ thể

Suckhoedoisong.vn - Dưới đây là một số trong những người may mắn (hoặc kém may mắn) có nhiều bộ phận cơ thể hơn bình thường.

Nếu xảy ra trong bụng mẹ, nó có thể đe dọa sức khỏe của bạn mãi mãi. Nó có thể đồng nghĩa với việc bạn được hình thành cùng với một người anh/chị em sinh đôi, nhưng rồi một bất thường khủng khiếp nào đó đã xảy ra. Nếu còn sống, bạn có thể luôn phải hứng chịu cái nhìn tò mò của mọi người, cho dù đó không phải do lỗi của bạn. Hoặc thậm chí nó có thể là một bất ngờ và rắc rối mà bạn không hề ngờ tới cho mãi đến tuổi trưởng thành. Đó chỉ là một ví dụ về việc những bộ phận thừa của cơ thể có ý nghĩa gì đối với nhiều người. Dưới đây là một số trong những tác động rất khác nhau của điều này đối với cuộc sống của những người may mắn (hoặc kém may mắn) có nhiều bộ phận cơ thể hơn bình thường.

1. Người đàn ông có gần 100 chiếc xương thừa

Ông Dan Aziere sống ở Danbury, Connecticut bị một tình trạng bệnh hiếm và nặng hơn nhiều so với những ca bệnh trước đó. Tình trạng bệnh có tên là bệnh lồi xương di truyền khiến bệnh nhân mọc thêm khoảng 92 chiếc xương ngoài 206 chiếc bình thường của cơ thể, nhất là xung quanh các khớp và xương sườn. 42 chiếc trong số này đã được cắt bỏ qua nhiều ca phẫu thuật tính đến năm 2010, một số trong đó cỡ bằng kích thước của chiếc điều khiển TV. Những ca mổ đã khiến Aziere bị những di chứng nghiêm trọng, chẳng hạn như ca mổ khi ông còn ở tuổi thiếu niên đã khiến một dây thần kinh bị cắt đứt và ông bị tê ở một trong hai chân. Trong thời gian làm nhân viên bảo hiểm cho công ty Geico, ông thường sử dụng căn bệnh của mình để cố gắng giúp cải thiện cái nhìn dành cho những người bị tai nạn nghiêm trọng. Aziere đã di truyền căn bệnh của mình cho cả ba người con, nhưng những người con của ông không gặp phải vẫn đề nghiêm trọng vì bệnh không phải là gen trội.

Căn bệnh này hiếm đến mức chỉ có khoảng 1.600 gia đình trên thế giới mắc phải, trong đó chiếm tỷ lệ lớn là dân Ojibwa ở Manitoba, Canada và tại Guam. Hiện chưa có cách chữa khỏi bệnh, nhưng người ta đã phát hiện được các gen gây bệnh và đang nghiên cứu cách điều trị.

2. Luật sư trẻ có 5 quả thận

Nếu có hơn ba thứ của một cơ quan mà ta chỉ cần hai, điều đó đã đủ gây khó chịu . Nếu có bốn, thì hẳn là không bình thường tới mức có thể trở thành tiêu điểm trong bản tin thời sự. Thế còn có đến năm quả thận? Anh Nordstrom Hamilton, một luật sư ở Brigham, New Zealand đã phát hiện ra vào năm 2009 khi đến bệnh viện vì bị nhiễm trùng thận ở tuổi 28 rằng mình là người duy nhất trong lịch sử có nhiều thận đến như vậy. Và điều còn tốt hơn nữa là mỗi quả thận này đều thực hiện đầy đủ chức năng. Các bác sĩ đã khuyên anh không nên loại bỏ bất kỳ quả thận nào trong số này vì e ngại rằng sẽ có nguy cơ ảnh hưởng tới hệ thần kinh (trường hợp đứt dây thần kinh chân của Dan Aziere chính là bằng chứng về điều này! )

3. Bé gái có 5 lách

Hội chứng Ivemark có thể dẫn đến những rối loạn thể chất kỳ lạ mà khó ai tưởng tượng được. Trong trường hợp của bé gái Bethany Jordan, ở Stourbridge , Anh, nó có nghĩa là em được sinh ra với dạ dày nằm không đúng bên, gan bị lệch trục, và trái tim nằm sai chỗ đến mức nếu bạn có thể nhìn thấy tim của cô bé đập ở lưng (cộng thêm với việc tim có lỗ thông, hai lá phổi bên trái, và kỳ lạ nhất là cô bé có tới năm lách. Dành cho những người chưa biết: lách là cơ quan có chức năng lọc nhiễm trùng và tế bào chết ra khỏi máu. Có thêm bốn lách là con số lớn nhất từng được ghi nhận, vì chúng ta ai cũng chỉ có một lách. Mặc dù các bác sĩ tin rằng cô bé sẽ không sống sót, sóng đến năm 2009 ở tuổi lên 6, cô bé vẫn khỏe mạnh ngoài việc không thể tham gia các hoạt động nặng.

4. Người mẹ đẻ sinh đôi từ hai tử cung

Ít người biết rằng phôi nữ luôn phát triển một cặp hệ thống sinh sản (hai âm đạo, hai tử cung, v.v…). Chúng  được cho là sẽ hợp nhất trong thời kì thai nghén, nhưng ước tính cứ một trong ba ngàn trường hợp, sẽ có điều đó xảy ra cản trở quá trình này, dẫn đến một tình trạng gọi là tử cung đôi. Đôi tử cung này có thể dẫn đến đau vùng chậu hoặc sẩy thai vì một trong hai tử cung thường  không đầy đủ chức năng hoặc “hiền lành”đến mức thậm chí không bao giờ được chẩn đoán. Sarah Reinfelder, sống ở Knoxville, TN là một trường hợp đặc biệt khác thường trong năm 2009 vì cả hai tử cung của cô đều hoạt động. Khi cô mang thai đôi, hai bào thai của cô đều có riêng một tử cung để phát triển. Ban đầu, đó là một tin khá không may vì cô đã dùn thuốc tránh thai  và theo lý thuyết thì hai tử cung sẽ bị hư hại vì phải  sản xuất nhiều hormon hơn để chống lại tác dụng thuốc tránh thai. Tuy nhiên khi được phỏng vấn, cô cho biết mình rất hạnh phúc vì hai đứa con chào đời mà không gặp phải bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

5. Cô bé 4 tay 4 chân

Chào đời với bốn tay và chân vào năm 2005 tại Jodphur, Rajasthan, Ấn Độ trong kì lễ dành cho nữ thần tám tay chân, bé gái được đặt tên Lakshmi Tatma đã được cả thế giới biết đến vào năm 2008 khi chuẩn bị cho ca mổ cắt bỏ những chi thừa. Trước đó, em đã được thờ cúng như một vị thần trong cộng đồng của mình, và mẹ em tuyên bố đã chiêm bao thấy em sẽ được sinh ra như thế này, và thậm chí là một ngôi đền đã được xây dựng để vinh danh em. Tất nhiên, tình trạng của Lakshmi không phải do bất cứ thế lực siêu nhiên nào, mà là do thai ký sinh. Ngoài các chi của thai ký sinh nối với người em, cổ của thai ký sinh nối với thân dưới của bé gái. Nó kinh khủng đến mức không tuần nào là em không bị sốt hay nhiễm trùng.

Mặc dù thai song sinh dính liền đã được tách bỏ thành công trong ca phẫu thuật marathon kéo dài 27 giờ đồng hồ được thực hiện bởi BS Sharan Patil vào năm 2015, người ta cho biết gia đình em khó có đủ tiền để chi trả cho việc điều trị. Bé gái luôn bị đau và thậm chí không thể ngồi được. Tuy nhiên hiện nay gia đình em chưa có vẻ gì là đã thu xếp được để nhận quyên góp từ cộng đồng mạng.

Cẩm Tú

(Theo Toptenz)

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT