Chuyện ít biết về các cặp sinh đôi dính nhau

Suckhoedoisong.vn - Sinh đôi dính nhau là hai em bé có cơ thể bị hợp nhất với nhau từ khi sinh. Mặc dù có thể dính theo nhiều cách khác nhau, nhưng họ được phân thành hai loại riêng biệt: sinh đôi dính nhau đối xứng và không đối xứng. Hai nhóm có kết quả hoàn toàn khác nhau.

Sinh đôi dính nhau đối xứng thường có tất cả các bộ phận cơ thể và cơ quan cần thiết để sống như hai cá thể hoàn chỉnh nếu tách ra. Bất thường bẩm sinh chỉ xảy ra ở chỗ dính nhau. Với sinh đôi dính nhau không đối xứng, một trong hai thường nhỏ, yếu, và phụ thuộc dinh dưỡng vào người anh/chị em của mình. Những cặp song sinh này có thể được tách ra để tăng cơ hội sống cho người khỏe.

Sinh đôi dính nhau không phải là kết quả của đột biến di truyền. Thay vào đó, chúng có thể xảy ra khi trứng thụ tinh có thể trở thành một cặp sinh đôi chỉ tách nhau một phần. Hai con người được hình thành. Nhưng sự chậm trễ trong việc phân chia các lớp phôi thành hai cá thể riêng biệt khiến cho cặp sinh đôi bị dính liền. Một lý thuyết khác là hai phôi kết hợp ở giai đoạn phát triển ban đầu.

Dưới đây là những trường hợp sinh đôi dính nhau kỳ lạ nhất thế giới.

Ronnie và Donnie Galyon

Ronnie và Donnie Galyon là cặp sinh đôi dính nhau đối xứng bị dính ở phần bụng chào đời ngày 28 tháng 10 năm 1951, ở Ohio. Hai anh em đã trở thành cặp sinh đôi dính nhau sống thọ nhất thế giới vào năm 2014 khi họ qqua đời ở tuổi 62, 8 tháng và 8 ngày tuổi.

Chuyện ít biết về các cặp sinh đôi dính nhau

Đây là điều kỳ diệu vì các cặp sinh đôi dính nhau thường có cơ hội sống sót thấp hơn người bình thường. Nhiều cặp song sinh như vậy bị chết từ trong bụng mẹ hoặc chết ngay sau khi sinh.

Nhưng Ronnie và Donnie đã sống sót, mặc dù họ không được phép đi học do lo ngại sẽ thu huta sự tò mò của các học sinh khác. Cặp song sinh đã trở thành những diễn viên phụ họa đỉnh cao và có cuộc sống phong lưu nhờ công việc này. Bị dính nhau thẳng xuống bụng, hầu hết cơ thể cặp đôi này đều có hai phần, mỗi phần cho một người, ngoại trừ việc có chung một đại tràng và một dương vật.

Lori và Reba Schappell

Lori và Reba Schappell là cặp song sinh dính liền chung hộp sọ, hai người sinh ra bị dính với nhau ở đầu. Đây là một thách thức khó khăn cho các bác sĩ muốn tách cặp đôi để họ có thể sống như hai cá thể độc lập.

Chuyện ít biết về các cặp sinh đôi dính nhau

Sinh đôi chung hộp sọ chỉ xảy ra ở 1/2,5 triệu trẻ sinh sống và chiếm từ 2 đến 6% số trường hợp cặp sinh đôi dính nhau. Giống như Lori và Reba Schappell, những cặp song sinh này thường có chung nhiều phần của bộ não và không thể tách rời.

Lori và Reba đã phải sống trong tình trạng dính nhau ở đầu. Mặc dù vậy, Reba, còn có tên là George Schappell, đã trở thành một ca sĩ country và có một lượng thính giả nhất định trong một thời gian.

Erin và Abby Delaney

Erin và Abby Delaney là một ví dụ khác của cặp sinh đôi dính liền chung hộp sọ. Chào đời ngày 24 tháng Bảy năm 2016, hai bé gái bị dính nhau ở vùng đỉnh đầu. Mười tháng sau, cặp song sinh được tách ra trong ca phẫu thuật kéo dài 11 giờ và đòi hỏi một đội ngũ 30 chuyên gia y tế.

Chuyện ít biết về các cặp sinh đôi dính nhau

Thật hiếm khi những cặp song sinh như vậy có thể được tách ra. Ca phẫu thuật cực kỳ khó khăn vì hai em có chung những các mạch máu quan trọng cần thiết cho bộ não hoạt động. Chỉ một sai lầm là cả hai có thể sẽ chết. Được tách ra khi còn nhỏ như vậy, cặp đôi sẽ lớn lên để có cuộc sống bình thường và không bao giờ nhớ rằng mình đã từng bị dính nhau về thể xác.

Ladan và Laleh Bijani

Sinh ra ở Iran năm 1974, Ladan và Laleh Bijani là một trong những trường hợp đáng buồn nhất của nhưng cặp sinh đôi dính liền từng sống. Họ đã dành cả cuộc đời mình với mong muốn được tách ra. Họ là cặp song sinh dính nhau ở vùng đầu, chung một số phần của hộp sọ và bộ não.

Chuyện ít biết về các cặp sinh đôi dính nhau

Do những nguy cơ chết người, các bác sĩ ở Đức đã từ chối thực hiện ca mổ tách. Tuy nhiên, cặp đôi đã tìm được một nhóm các bác sĩ sẵn sàng thực hiện ca phẫu thuật có độ rủi ro cao này ở Singapore. Một bác sĩ nói rằng nhóm đã cầu xin cặp song sinh không phẫu thuật. Trong khi đó cha nuôi của họ tuyên bố rằng các bác sĩ đã khăng khăng đòi phẫu thuật. Mẹ nuôi của họ nói rằng Ladan rất quyết tâm với ca mổ, thì Laleh lại rất sợ hãi.

Thật không may, cả hai đều qua đời vì những biến chứng của ca phẫu thuật ở tuổi 29. Tuy nhiên, cái chết của họ không hoàn toàn vô ích. Trên quan điểm y học, các bác sĩ dã học được rất nhiều điều trong trong suốt quá trình ca mổ diễn ra.

Liou Seng-Sen và Liou Tang-Sen

Liou Seng-Sen và Liou Tang-Sen là cặp song sinh dính liền được cho là sinh tại Trung Quốc vào khoảng năm 1886. Được gọi là sinh đôi dính liền xiphopagus, họ dính với nhau bởi một mảnh sụn thẳng xuống bụng.

Chuyện ít biết về các cặp sinh đôi dính nhau

Họ đã trở thành những diễn viên phụ họa, đi du lịch khắp châu Á và xuất hiện tại hội chợ. Mặc dù không rõ ngày sinh chính xác, một số người tin rằng cặp đôi qua đời ở tuổi 71. Nếu đúng, điều này sẽ khiến họ trở thành cặp sinh đôi dính liền sống lâu nhất. Nhưng điều này còn chưa được xác nhận.

Abby và Brittany Hensel

Sinh năm 1990, Abby và Brittany Hensel là cặp sinh đôi một thân hai đầu. Điều này có nghĩa là họ có chung một cơ thể nhưng có hai đầu riêng biệt. Họ có hai bộ não với suy nghĩ cá nhân và trải nghiệm khác nhau chỉ trong một cơ thể.

Trái ngược với tình trạng hiếm gặp của họ, hai cô gái ở Minnesota này sống khá bình thường. Từng người thậm chí còn nhận được bằng lái xe, mà họ phải làm một cách riêng biệt trong khi vẫn chung một cơ thể để điều khiển chiếc xe. Cả hai đều vượt qua bài kiểm tra.

Chuyện ít biết về các cặp sinh đôi dính nhau

Cả hai đã rất cởi mở về tình trạng của mình và thậm chí đã từng sở hữu một chương trình truyền hình thực tế của riêng mình. Điều thú vị là, mỗi cặp đôi điều khiển một nửa cơ thể. Vì vậy, để thực hiện các công việc hàng ngày, họ phải làm việc đồng loạt, sử dụng các phần tương ứng của cơ thể để thực hiện, ví dụ, một việc đòi hỏi cả hai tay.

Masha và Dasha Krivoshlyapova

Masha và Dasha Krivoshlyapova được sinh ra ở Liên Xô cũ vào ngày 3 tháng 1 năm 1950. Hai chị em dính nhau theo kiểu “ischiopagus tripus” (dính phần xương chậu, có hai chân và một xương cụt), họ dính vào nhau từ thắt lưng với cơ thể bị xoay thành một góc 180 độ. Cặp đôi có hai bộ của gần như tất cả các cơ quan trong cơ thể. Tuy nhiên, họ chỉ có một đôi chân được cả hai dùng chung. Từ thắt lưng xuống, họ giống như một người. Từ thắt lưng trở lên, họ là hai người khác nhau.

Chuyện ít biết về các cặp sinh đôi dính nhau

Nhưng câu chuyện của hai chị em càng trở nên đen tối và bi thảm khi họ bị chính quyền tách khỏi sự chăm sóc của mẹ ngay sau khi sinh. Cuối cùng, cặp song sinh đã trở thành đối tượng thử nghiệm cho các cơ quan y tế của chính phủ. Để xem hai cô gái sẽ phản ứng như thế nào, họ đã phải trải qua những thí nghiệm dẫn đến gần cái chết, ví dụ như nhiệt độ cực cao, sự cô lập và kiệt quệ cảm giác.

Cuối cùng, hai cô gái đã phát triển những tính cách rất khác nhau mà chỉ đơn giản là đụng độ. Dasha cố gắng thu mình lại khi Masha, nhân cách chi phối hơn, sẽ không cho phép mối quan hệ giữa Dasha và người yêu của cô. Cặp đôi này qua đời năm 2003 ở tuổi 53 khi Masha bị đau tim. Với hệ thống tuần hoàn chung, cơ thể phân hủy của Masha đã gây ngộ độc máu của Dasha.

Cẩm Tú

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Chuyện ít biết về các cặp sinh đôi dính nhau

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com