DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Chuyện hai con mắt...
ThS.BS.Thái Duy - 08:01 06/08/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cũng mất tới 8 năm trời hai con mắt mình mới thoát khỏi án “nguy cơ bị mù”.

Đó là ngày đi học lâm sàng nhãn khoa tại Bệnh viện Mắt TP.HCM. Là sinh viên nên đứa nào đi học ở đâu cũng tranh thủ khám bệnh cho mình hay cho người quen của mình (nếu có bệnh). Năm ấy, mắt của mình nhìn hơi nhòe nhưng đọc sách còn tốt. Sau khi được đo thị lực để cắt kính thì anh kỹ thuật viên bảo em nên nhờ cô giáo khám lại mắt. Nhớ rõ là cả lớp đang học bài “Bệnh glocom” thì đúng hôm mình nhờ cô khám. Mới mở máy ra soi mắt mình thì cô phán luôn: Mới vừa bảo các em bệnh glocom rất hiếm gặp ở người trẻ, nhưng trường hợp này có thể là bệnh glocom. Sau đó, mình được cô chỉ định làm rất nhiều test gồm nhỏ giãn soi đáy mắt, chụp OCT, theo dõi thị trường định kỳ với chẩn đoán là glocom thể không tăng nhãn áp.

Từ đó trở đi, mình có một kỳ vọng không nhỏ đối với đôi mắt của mình: Kéo dài càng được bao lâu càng tốt, mặc dù là không tâm sự vấn đề này với nhiều người lắm. Bạn cứ nghĩ thử xem, một ngày đẹp trời thức giấc và xung quanh là bóng đen thì sẽ như thế nào?!? Điều này cũng làm mình bị ám ảnh đến một khoảng thời gian khá lâu.

Rồi mọi chuyện cũng chìm vào quên lãng khi bộn bề bao nhiêu công việc. Tới một hôm, hai mắt bỗng dưng đau kèm theo nhức đầu kinh khủng. Vì sẵn có bệnh đang theo dõi mắt tăng nhãn áp và glocom nên mình rất sợ bệnh cũ trở nặng. Đợt bệnh ấy, mình đi khám lại bên Bệnh viện quận 2 và được chuyển lên Bệnh viện Mắt tiếp tục theo dõi điều trị. Được lặp lại các bước chẩn đoán và lại theo dõi glocom. Mình thu xếp lại công việc, làm ít hơn, bớt suy nghĩ hơn rồi cũng ổn. Mình nghĩ chắc công việc liên quan nhiều tới vi tính quá nên bị mỏi mắt do điều tiết cũng nên.

Cái án theo dõi glocom vẫn còn đó. Cho đến hôm quyết định đi khám ở người thầy đã từng dạy mình. Thầy bảo theo dõi gì mà lâu quá vậy, mắt này có bất thường, đại loại là số lượng tế bào thần kinh thị giác có ít hơn người bình thường nhưng glocom thì không phải đâu.

Bạn biết cái cảm giác thoát một bệnh với di chứng nặng nề “phê” như thế nào không? Không cần biết là thế nào đi nữa, cứ không mắc bệnh nặng thì vui trước cái đã, chuyện gì xảy ra tiếp thì tính sau.

Vừa rồi, bác sĩ mắt quận 2 vui mừng khoe mình máy chụp OCT mới hiện đại ngang Bệnh viện Mắt, mời mình vào chụp test máy. Ồ thật là vui vì anh em khai trương máy mới thì còn nhớ tới có bệnh nhân để chụp giúp miễn phí.

Nhìn vào kết quả, thấy đẹp. Tôi nói rồi, hãy làm bệnh nhân thử một lần đi để hiểu bệnh nhân của bạn hơn. Mình thì ngán làm bệnh nhân quá rồi!

ThS.BS.Thái Duy

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm