Chuyên gia Mỹ đề xuất loạt biện pháp mới chống Trung Quốc ở Biển Đông

Suckhoedoisong.vn - Bà Bonnie Glaser - Chuyên gia nghiên cứu Châu Á tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế CSIS: “Chính quyền Mỹ đã sai lầm khi cho rằng quá cứng trên vấn đề Biển Đông sẽ hại cho các hồ sơ khác cần sự hợp tác của Trung Quốc.

Tiến sĩ James Kraska - Giáo sư luật quốc tế tại Học viện Hải chiến Hoa Kỳ (US Naval War College): “Chính quyền Obama đã hoàn toàn sai lầm khi chỉ gọi các yêu sách chủ quyền của Trung Quốc tại Biển Đông là "quá đáng", mà không dám gọi thẳng đó là "phi pháp".Chúng ta phải nói thẳng, phải loại bỏ các từ ngữ quá ngoại giao, vì điều đó chỉ nuôi dưỡng sự mơ hồ và hoài nghi, có lợi cho Trung Quốc".

 

Bà Bonnie Glaser - Chuyên gia nghiên cứu Châu Á tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế CSIS: “Chính quyền Mỹ đã sai lầm khi cho rằng quá cứng trên vấn đề Biển Đông sẽ hại cho các hồ sơ khác cần sự hợp tác của Trung Quốc. Mỹ hoàn toàn "có thể làm cả hai việc cùng một lúc, và nhất thiết phải nói nói rất rõ cho Trung Quốc biết rằng hành vi của họ không thể chấp nhận được".

 

Tiến sĩ Andrew Erickson - Giáo sư tại Viện Nghiên cứu về Hàng hải Trung Quốc: “Các quan chức Mỹ không dám thừa nhận một cách công khai là ngoài lực lượng Hải quân và Hải cảnh, Trung Quốc còn có một lực lượng thứ ba đang giúp Bắc Kinh thâu tóm Biển Đông là "dân quân biển". Vì vậy, Washington phải cấp tốc đề ra một chiến lược toàn diện hơn để đối phó với Bắc Kinh”.

H.A

(Theo Usni News)

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com