DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Chuyên gia dinh dưỡng tư vấn lựa chọn và sử dụng bánh Trung Thu
Lê Hà - 15:08 12/09/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tết Trung Thu đang đến rất gần, và bánh Trung Thu là thứ không thể thiếu của mỗi dịp Trung Thu. Vậy lựa chọn và ăn bánh Trung Thu như thế nào để tốt cho sức khỏe? Dưới đây là một số lưu ý của bác sĩ dinh dưỡng về vấn đề này.

Tác hại của việc sử dụng các loại bánh Trung Thu không rõ nguồn gốc

Theo TS.BS. Đoàn Huy Cường- Khoa Dinh dưỡng Bệnh viện TWQĐ 108, bánh Trung Thu gồm hai phần là vỏ bánh và nhân bánh. Bánh trung thu truyền thống thường được làm từ bột mì tinh luyện, đường, bơ, dầu thực vật, bột đậu dạng nhuyễn và tẩm ướp với đường, có thể thêm cả lòng đỏ trứng. Ngoài các thành phần chứa các chất dinh dưỡng trên, trong bánh Trung Thu còn có thể có các chất phụ gia để tạo màu, tạo mùi…và các chất bảo quản để bảo quản được bánh lâu hơn. Với các loại bánh có thương hiệu, sản xuất theo các tiêu chuẩn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm của Bộ Y tế, nguyên liệu làm bánh cũng như việc sử dụng các chất phụ gia và chất bảo quản được thực hiện chặt chẽ. Việc sử dụng đúng cách, hợp lý các loại bánh Trung Thu này sẽ không gây hại đến sức khỏe của chúng ta.

ảnh minh họa.

Tuy nhiên, với các loại bánh Trung thu không rõ nguồn gốc, không có nhãn mác và không theo các quy định an toàn vệ sinh thực phẩm, theo Bs Cường sẽ có những nguy hại cho sức khoẻ. Bởi, các lọai bánh này thường không tuân theo các quy định vệ sinh an toàn thực phẩm của Bộ Y tế. Nguyên liệu làm vỏ bánh và nhân bánh không đảm bảo, có thể được sử dụng từ các nguồn thực phẩm không đảm bảo chất lượng, đã hết hạn sử dụng hoặc có thể là nhập lậu. Bên cạnh nguyên liệu làm bánh không đảm bảo, việc sử dụng các chất phụ gia để tạo màu, tạo mùi và sử dụng các chất bảo quản quá liều lượng quy định hoặc không nằm trong danh mục được cấp phép sử dụng cũng gây các tác hại không nhỏ đến sức khỏe.

Các loại bánh Trung Thu này có thể gây tác hại cấp tính như gây rối loạn tiêu hóa, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy. Nếu sử dụng nhiều và kéo dài có thể gây nên các tác hại mạn tính do việc sử dụng các chất phụ gia và các chất bảo quản sai quy đinh như làm tăng các bệnh lý liên quan đến hô hấp, các vấn đề liên quan đến trẻ nhỏ như chứng hung hăng và lười suy nghĩ, ngoài ra một số chất phụ gia và chất bảo quản còn được chứng minh là yếu tố gây nên một số loại bệnh ung thư…

Sử dụng như thế nào cho đúng cách và tốt cho sức khỏe?

Theo BS Cường, sử dụng bánh Trung Thu như thế nào cho đúng cách và tốt cho sức khỏe cần một số lưu ý sau: Đầu tiên là nên sử dụng các loại bánh Trung Thu đã có thương hiệu, có quy trình sản xuất với các loại nguyên liệu, các chất phụ gia và chất bảo quản theo các quy định vệ sinh an toàn thực phẩm của Bộ Y tế. Chỉ sử dụng bánh Trung Thu còn trong hạn sử dụng ghi trên bao bì. Một vấn đề cần rất chú ý nữa là năng lượng của bánh Trung Thu thường khá cao, do bánh sử dụng khá nhiều dầu mỡ và đường tinh luyện.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ước tính một chiếc bánh Trung Thu đậu đỏ cỡ nhỏ chứa tới 270 Kcal, một chiếc bánh trung thu có lòng đỏ trứng có thể chứa đến 420 Kcal (tương đương hơn 1,5 bát cơm đầy). Do vậy việc sử dụng quá nhiều bánh Trung Thu là không tốt, gây thừa năng lượng cho cơ thể.

Cách sử dụng bánh Trung Thu đúng cách là cắt bánh ra thành nhiều miếng nhỏ và cùng chia sẻ với gia đình, bạn bè; không nên ăn bánh Trung Thu thay cho bữa sáng, không ăn bánh cùng với các loại đồ uống có gas- nhiều đường vì sẽ làm tăng hấp thu và tăng năng lượng cho cơ thể…

"Bánh Trung Thu là món ăn không thể thiếu trong mỗi dịp Trung Thu, chúng ta cần là những người tiêu dùng thông thái, biết lựa chọn các loại bánh phù hợp, chất lượng và biết cách sử dụng bánh Trung Thu hợp lý, đúng cách để không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bản thân và gia đình". BS Cường khuyến cáo.

Lê Hà

Tin chân bài
Hy hữu, bệnh nhân nữ bị vi khuẩn ăn mất cánh mũi
SKĐS - PGS.TS. Đỗ Duy Cường, Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết tháng 8 vừa qua, lần đầu tiên Trung tâm tiếp nhận một một bệnh nhân nữ mắc whitmore khá hy hữu, với trình trạng vi khuẩn whitmore ăn cánh mũi.
Thái Nguyên: Sập tường do mưa lớn trong đêm làm 3 người tử vong
SKĐS - Tại địa bàn tỉnh Thái Nguyên từ đêm 9/9 đến sáng 10/9 có mưa to đến rất to, nhiều khu vực trong thành phố ngập sâu. Mưa lớn đã khiến tường rào của Nhà máy cơ khí 19/5 bất ngờ đổ sập trong đêm, làm 3 người tử vong.
Chuyên gia môi trường y tế chỉ rõ tiêu chuẩn về phơi nhiễm thuỷ ngân
SKĐS - Vụ cháy ở nhà máy Rạng Đông đã khiến nhiều người dân gần khu vực này lo lắng trước nguy cơ phơi nhiễm thủy ngân. Để bạn đọc hiểu rõ thêm về sự cố môi trường, Báo Sức khỏe &Đời sống đã có cuộc trao đổi độc quyền với TTƯT.PGS.TS Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Quản lý môi trường, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế về những vấn đề liên quan tới sức khỏe và đời sống của người dân nơi đây..
Điều cần biết khi bé gái dậy thì
SKĐS - Nhiều gia đình có con gái sắp đến tuổi dậy thì thường không để ý hoặc không biết cách nói chuyện, định hướng về vấn đề giới tính cho con như thế nào cho phù hợp, nhất là các gia đình ở nông thôn, miền núi.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm