DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Chuyên gia đầu ngành về ung thư: “Que thử ung thư chỉ là chuyện hoang đường”
Hải Yến - 10:14 16/12/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thời gian gần đây, trên các trang mạng xã hội, thị trường, nhiều người rỉ tai nhau về một loại que thử có khả năng phát hiện sớm bệnh ung thư, GS.TS Nguyễn Bá Đức, Nguyên Giám đốc Bệnh viện K Hà Nội, Phó Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam đã trả lời báo Sức khỏe và đời sống về vấn đề này.

Nghe câu trả lời của GS.TS Nguyễn Bá Đức, Nguyên Giám đốc Bệnh viện K Hà Nội, Phó Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam:

Phóng viên: Thưa ông, hiện trên thị trường đang giao dịch một loại que thử được quảng cáo có khả năng phát hiện sớm bệnh ung thư gan, đại tràng, vú, buồng trứng, tuyến tiền liệt...., xin ông cho biết trên thế giới và ở Việt Nam có hay không một thiết bị phát hiện sớm ung thư như vậy?

GS.TS Nguyễn Bá Đức: Tôi có đọc trên báo mạng và các phương tiện truyền thông về que thử phát hiện sớm ung thư này. Nhưng về mặt y học, mà nói không ở đâu trên thế giới có loại que thử phát hiện ung thư chính xác tới 96 -98%, những thông tin như vậy là hoang đường.

GS.TS Nguyễn Bá Đức, Nguyên Giám đốc Bệnh viện K Hà Nội, Phó Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam

Phóng viên: Thưa ông trong chẩn đoán ung thư, có một phương pháp nào cho kết quả nhanh chỉ bằng một mẫu thử xét nghiệm đơn giản như máu hay nước tiểu không?

GS.TS Nguyễn Bá Đức: Tôi xin khẳng định là không có một phương pháp nào phát hiện ung thư bằng xét nghiệm nhanh như vậy cả. Để chẩn đoán một người mắc bệnh ung thư, phải cần làm rất nhiều các xét nghiệm chuyên môn mà quan trọng nhất là xét nghiệm mô bệnh học để tìm tế bào ung thư.

Phóng viên: Vậy làm thế nào để phát hiện sớm ung thư một cách chính xác nhất, thưa ông?

GS.TS Nguyễn Bá Đức: Để phát hiện sớm ung thư người dân cần đến các cơ sở y tế để được khám, xét nghiệm. Những xét nghiệm như máu, chẩn đoán hình ảnh và nhiều biện pháp khác chỉ có tính định hướng. Muốn xác định chính xác một bệnh nhân có mắc ung thư hay không phải làm mô bệnh học.

Phóng viên: Ông có lời khuyên nào cho những người dân đang tin vào phương pháp phát hiện ung thư này?

GS.TS Nguyễn Bá Đức: Theo tôi, người dân không nên tin vào những thông tin lưu truyền không có cơ sở khoa học. Muốn biết một người có bị bệnh ung thư hay không,  bệnh nhân nên được khám bác sĩ và ở một bệnh viện chuyên khoa nơi có đầy đủ trang thiết bị chẩn đoán.

Phóng viên: Xin cảm ơn Giáo sư!

Hải Yến

Tin liên quan
Que thử giới tính được rao bán công khai
Thời gian gần đây, tại các thành phố lớn xuất hiện một thứ hàng hóa được giao dịch khá sôi nổi, đặc biệt trên các cộng đồng mạng, đó là sản phẩm que thử thai giúp xác định giới tính thai nhi. Đáng chú ý, sản phẩm này chính là “hàng cấm” bởi pháp luật về dân số ở nước ta hiện nay đã nghiêm cấm hành vi lựa chọn giới tính thai nhi dưới mọi hình thức.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm