DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Sử dụng "hàng đá" bị ảo giác, tự dùng dao đâm gần 20 nhát vào cổ, ngực mình
Nguyễn Mi - 08:03 27/03/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các chuyên gia khuyến cáo người dân tuyệt đối không sử dụng các chất kích thích nói chung và ma túy đá nói riêng dù chỉ 1 lần, chúng đã và đang tàn phá âm thầm não bộ, gây mất kiểm soát hành vi dẫn tới nguy hiểm khôn lường cho người dùng và những người xung quanh.

Các bác sĩ Bệnh viện Nhân dân 115 vừa tiếp nhận một trường hợp  bị mất kiểm soát hành vi sau sử dụng ma túy đá.

Bệnh nhân tên là H.M.T, nam, 33 tuổi, nghề nghiệp công nhân, nhập viện vì vết thương  cổ, ngực, bụng.

Qua ghi nhận, tiền sử bệnh nhân không ghi nhận bệnh lí, đã sử dụng ma túy đá nhiều năm nay. Ngày nhập viện, sau khi bệnh nhân sử dụng ma túy đá, bệnh nhân bị ảo giác, mất kiểm soát hành vi, tự dùng dao đâm vào cổ, ngực mình gần 20 nhát.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng lơ mơ, tiếp xúc chậm, mạch 105 lần/phút, HA 120/70 mmHg, đa vết thương ngực trái, vết thương góc hàm phải, bụng đề kháng.

Các bác sĩ đã kịp thời can thiệp cứu sống bệnh nhân gặp nhiều vết thương chí mạng.

Nhận thấy tình trạng chấn thương của bệnh nhân rất nặng, nguy cơ thấu tim, bụng, nguy hiểm đến tính mạng, ekip bác sĩ bệnh viện Nhân dân 115 đã kích hoạt báo động đỏ nội viện, phối hợp đa chuyên khoa, phẫu thuật cấp cứu tối khẩn.

Theo bác sĩ Bs.CKII Lưu Kính Khương -Khoa Gây mê hồi sức ngoại, trong mổ ghi nhận, về lồng ngực vết thương gần 20 nhát ở vùng ngực trái, trên vị trí của tim, vết rách 1x1 cm vùng mỏm tim, vết rách 1x1 cm vùng thất trái, không thủng vào buồng tim, thủng 1 lỗ 1x1 cm thùy lưỡi phổi trái, tràn máu màng tim và màng phổi khoảng 100ml.

Tại ổ bụng có khoảng 400 ml máu, gan trái có 3 vết rách 1 – 2 cm, 1 vết xuyên từ mặt trên xuống mặt dưới gan trái, mạc nối nhỏ rách khoảng 5 mm, vòm hoành trái có 3 vết rách 1 – 2 cm.

Vết thương góc hàm 10x8 cm, lộ cân cơ, đứt lìa tĩnh mạch dưới hàm phải. Trong mổ truyền 02 đơn vị khối hồng lắng cùng nhóm máu.

Theo Bs. Nguyễn Hoàng Phúc- -Khoa Gây mê hồi sức ngoại, sau khi phẫu thuật, bệnh nhân được hồi sức tích cực tại hồi sức ngoại:  thở máy, an thần, giảm đau.

Sau 3 ngày, tình trạng của bệnh nhân dần ổn định, cai được máy thở, rút nội khí quản, chuyển khoa Lồng Ngực Mạch Máu tiếp tục điều trị.

Qua trường hợp này,  các bác sĩ khuyến cáo người dân tuyệt đối không sử dụng các chất kích thích nói chung và ma túy đá nói riêng dù chỉ 1 lần. Việc sử dụng các loại ma túy tổng hợp đã và đang tàn phá âm thầm não bộ, gây ảnh hưởng tiêu cực lên bản thân người sử dụng và toàn xã hội. Sử dụng ma túy và các chất gây nghiện không chỉ tàn phá sức khỏe, thể chất mà còn gây mất kiểm soát hành vi dẫn tới nguy hiểm khôn lường cho người dùng và những người xung quanh.

 

Ma túy đá, còn gọi là hàng đá, là tên gọi của một loại ma túy tổng hợp có thành phần hóa học gồm methamphetamine, amphethamine, niketamine, phối hợp với một số chất phụ gia tự nhiên và tổng hợp. Khi sử dụng, ma túy đá không chỉ gây ra cảm giác “phê” cho người sử dụng, mà nó còn gây ra ảo giác, và mất kiểm soát hành vi gây nguy hiểm cho bản thân và xã hội, chém người vô cớ, cưỡng hiếp, hoang tưởng, tự làm hại bản thân. Về lâu dài, nó có thể làm cho người sử dụng mắc các rối loạn tâm thần, suy kiệt về thể chất, sức khỏe và khả năng tình dục.

Nguyễn Mi

Tin liên quan
Lần đầu tiên xây dựng phác đồ điều trị cho người dùng ma túy tổng hợp
SKĐS - Thời gian gần đây, hiện tượng “ngáo đá” đang là điểm nóng được dư luận quan tâm.
Đánh sập đường dây “khủng”, buôn bán 300kg ma túy xuyên quốc gia
SKĐS - Cục CSĐT tội phạm về ma túy - Bộ Công an vừa triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển trái phép ma túy xuyên quốc gia do đối tượng người Trung Quốc cầm đầu, thu giữ 300kg ma túy.
Sự nguy hại của các loại ma túy hiện nay
SKĐS - Những năm gần đây, tình hình sử dụng ma túy ở nước ta có nhiều diễn biến phức tạp, cùng với các loại chất gây nghiện lâu đời thì nhiều loại ma túy mới xuất hiện, lan tỏa nhanh chóng, len lỏi tới khắp nơi và trở nên phổ biến trong giới “dân chơi”, thực sự là hồi chuông cảnh báo cho giới trẻ ham tìm cảm giác lạ, bởi những tác hại mà ma túy gây ra thật khôn lường.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm