Chuyện gì xảy ra khi bạn ngừng dùng thuốc tránh thai?

Chuyện gì sẽ xảy ra với cơ thể khi phụ nữ quyết định ngừng dừng thuốc tránh thai?

Mặc dù hiện tại có nhiều phương pháp tránh thai mới như vòng tránh thai và cấy hormon, thuốc tránh thai vẫn được sử dụng phổ biến nhất. Nhưng chuyện gì sẽ xảy ra với cơ thể khi phụ nữ quyết định ngừng dừng thuốc?

Cho dù bạn đang dự định có con hoặc không hài lòng về thuốc, việc dừng thuốc cũng cần có kế hoạch.

Mặc dù bạn có thể dừng thuốc tránh thai bất cứ lúc nào, nhiều bác sĩ khuyên bạn nên uống hết đợt. Bỏ thuốc tránh thai giữa chừng có thể làm rối loạn chu kỳ của bạn và gây xuất huyết âm đạo bất thường.

Thuốc tránh thai đường uống chứa hai hormon giới tính nữ, estrogen và progestin. Sự kết hợp của những hormon này ức chế rụng trứng và làm cho chất nhày cổ tử cung đặc hơn, giúp ngăn không cho tinh trùng đi qua cổ tử cung và tìm được trứng.

Khi phụ nữ ngừng uống thuốc tránh thai, các hormon tổng hợp từ thuốc thường bài tiết ra khỏi cơ thể trong vòng vài ngày và chu kỳ kinh sẽ trở lại trong vòng 4 tới 12 tuần.

Có thể cần vài tháng để kinh nguyệt trở lại bình thường. Trong y học hiện tượng này gọi là chậm kinh và không cần lo lắng. Hiếm gặp hơn là hiện tượng mất kinh sau khi ngừng dùng viên tránh thai, được chẩn đoán chính thức nếu chu kỳ kinh không trở lại trong vòng 6 tháng. Hãy đi khám bác sĩ nếu chu kỳ kinh của bạn không trở lại trong vòng 3 tháng.

Một lý do khác khiến phụ nữ không có kinh trở lại là mang thai. Trái với hiểu lầm đã tồn tại từ lâu rằng dùng thuốc tránh thai đường uống kéo dài có thể ảnh hưởng tới khả năng sinh sản, bạn có thể mang thai ngay trong tháng đầu tiên ngừng dùng thuốc.

Mặc dù rụng trứng có thể trở lại ngay lập tức, các hormon bên trong có thể không quay trở lại một cách nhanh chóng.

Thuốc tránh thai làm ổn định hormon của phụ nữ vốn thường bị dao động theo chu kỳ rụng trứng. Sự dao động này gây ra các rối loạn phổ biến trong thời kỳ tiền kinh nguyệt: chuột rút, nhức đầu, đầy hơi và thậm chí là rong kinh. Vì vậy, ngừng thuốc tránh thai có thể dẫn tới tất cả các triệu chứng phổ biến này. Trên thực tế, nhiều phụ nữ uống thuốc tránh thai là để kiểm soát những triệu chứng này bất kể là vì muốn tránh thai hay không.

Những tác động phổ biến khác khi ngừng dùng thuốc tránh thai có thể gồm:

- Nổi mụn

- Đau bụng do co cơ tử cung

- Tâm trạng thất thương

- Tăng ham muốn tình dục.

Hãy nhớ rằng hầu hết các tác dụng khác của thuốc tránh thai là tích cực như giảm nguy cơ ung thư buồng trứng, kinh nguyệt đều, cải thiện đáng kể mụn trứng cá và giảm đau vùng chậu liên quan tới lạc nội mạc tử cung.

Những ảnh hưởng này sẽ khác nhau ở từng người và thường là vấn đề kéo dài nếu trước đó họ đã sử dụng thuốc tránh thai nhưng có những thuốc có thể làm giảm các triệu chứng.

Các thuốc chống viêm như naproxen và axít mefenamic rất có lợi. Ngoài ra, nếu bệnh nhân không có dự định mang thai và có phương pháp tránh thai đáng tin cậy, uống thuốc bổ sung testosteron là liệu pháp rất có lợi để cải thiện tâm trạng thất thường và hội chứng tiền kinh nguyệt liên quan tới chu kỳ kinh.

Hãy cho bác sĩ biết trước khi bạn có bất cứ thay đổi nào trong phương pháp tránh thai

BS Cẩm Tú

Theo Foxnews/ Univadis

 

 

(Univadis)

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
 • Đồ thị Minh Tâm (0354528927)

  Chào bác sĩ cho e hỏi kinh nguyệt e k đều e mua thuốc tránh thai uống kinh nguyệt e đều rồi giờ e muốn ngừng thuốc nhưng e sợ có thai z theo bác sĩ thuộc này ngừng cố s k
 • Hoang gam (tamnong.hg@gmail.com)

  Chào bác sĩ. Em uống thuốc tránh thai hàng ngày được gần 3 năm thì ngừng giữa chừng. Sau khoảng 5 ngày thì thấy có kinh. Nhưng sau khi có kinh đến giờ đã quá chu kỳ mà chưa thấy kinh trở lại. Sau khi có kinh thì có hiện tuợng đau tức ngực, buồn nôn, đi tiểu nhiều, tuy nhiên thử que thử thai vẫn 1 vạch. Cho đến nay ngực vẫn đau, bụng có dấu hiệu to lên, vẫn buồn nôn. Xin hỏi bác sỹ hiện tuợng trên có bình thuờng không ạ?
 • Le thi ngoc hue (Huynhthicattuong1990vq@gmail.com)

  Cho e hoi.e dùng thuoc tranh thai mervelon được 1vĩ.e có kinh đuoc 5ng.jờ e vua moi hết.cho e hỏi e muốn dùng thuốc khác có được k ạk.
 • Linh (Tranthimylinh3004@gmail.com)

  Chào bác sĩ. Bác sĩ cho e hỏi. E uống thuốc tránh thai hàng ngày loại 21 viên 1 vỉ. E ngừng uống giữa chừng. Sau ngừng uống 3 ngày thì e thấy có kinh. Bác sĩ có thể tư vấn giúp e được ko ạ. E cảm ơn
 • Nga (Nganguyen1997@gmail.com)

  E đang dùng vỉ 28 viên mà e uống gần hết rồi giờ e muốn ngưng không uống và không quan hệ thì có sao k bác sĩ
 • Nguyenthiphuong (Nguyenthiphuongalhp1991)

  Chào bác sĩ. Bác sĩ cho e hỏi. E uống thuốc tránh thai hàng ngày loại 28 viên 1 vỉ. E ngừng uống giữa chừng. Sau ngừng uống 4 ngày thì e thấy có kinh. Được 3 ngày thì hết. Sau đó đến nay là 2 tháng trôi qua rồi mà e vẫn chưa có kinh lại. Bác sĩ có thể tư vấn giúp e được ko ạ. E cảm ơn
 • Tranngan (Ngantran9499@gmail.com)

  Cho e hỏi bỏ thuốc giữa chừng và vài ngày sau có kinh vậy có tác dụng gì ko . Hay có thể mang thai ko bác sĩ
 • Vo lien (Volien1010@gmail.com)

  Em uong thuoc tránh thai nhug k hợp nguoi nóg khô khan.va gap truog hop tao bón nặg.bs tu van giup em dùg loai nào đe giam táo bón ạ
 • Phuong nguyen 1983 (phuongnguyen@gmal.com)

  Em uong thuoc ngua thai 4nam roi.thang truoc em ngung khi het vi den khi co chu ki moi em lai bat dau uong vi moi.Khi vo chong quan he em bi ra huyet vay bs cho em biet vay co bi qi khong
 • yen (tramyenlinh@gmail.com)

  khj e ngừng thuốc tránh thai đc 2 tuần lại bị đau ngực .như vậy có bị gì không ạ
 • Phuong (Phuongnguyen08111994@gamil.com)

  E ngung thuoc tranh thai giua chung xog tuan sao e co kjh ma gio thag may rui e k co lai .trog thoi gian do e k quan he .z co sao k bac si
 • Phuong (Phuongnguyen08111994@gamil.com)

  E ngung thuoc tranh thai giua chung xog tuan sao e co kjh ma gio thag may rui e k co lai .trog thoi gian do e k quan he .z co sao k bac si
 • nga (suongle@gmail.cơm)

  Ngưng thuốc tránh thai giữa chung đ e koa kinh liên tiếp 2tuan v Koa s k bs
 • ngan (lenguyenhoangviet108@gmail.com)

  Em uống hết vỉ ngừa thai 21 viên rồi, nhưng thán tiếp theo em không uống nữa, trong tháng đó vợ chồng em khi quan hệ em thương hay rát và còn thương xuyên ngứa rát nữa, gần đây thì âm đạo của em lại ra chất gì không giống huyết trắng, không hôi lại ra nhiều nữa, em bị vậy là sao hả bác sĩ
 • Hoa (Hanh doan 1997@gmal.com)

  Nếu ngừng uống thuốc giữa chừng có bị gi không .va co mang thai dc kg bs

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT