Chuyện chưa kể về tình nguyện viên vận động hiến máu

Suckhoedoisong.vn - Có những khi vừa nhìn thấy tình nguyện viên vận động hiến máu đến, người ta đã xua đuổi, hoặc lảng đi nơi khác.. - một tình nguyện viên chia sẻ.

Có những khi vừa nhìn thấy tình nguyện viên vận động hiến máu đến, người ta đã xua đuổi, hoặc lảng đi nơi khác.. - một tình nguyện viên chia sẻ.

Chúng tôi gọi họ là “công nhân”, mặc dù không có những giờ trực tiếp làm việc trước các cỗ máy, hay vận hành thiết bị tối tân, chuyển những khối bê tông trăm tấn,… nhưng công việc họ đang làm có thể nặng gần bằng những khối thiết bị, bê tông xây cầu.

Những công nhân ở lứa tuổi 20, họ có tên gọi thân thương hằng ngày là “tình nguyện viên vận động hiến máu”. Họ có nhiều vai khác nhau, khi là những chị Hằng, chú Cuội, khi là những thiên thần hay những chàng trai, cô gái trẻ trung, năng động. Và có khi lại khoác lên mình hình ảnh “những người công nhân” đi xây nhịp cầu nhân ái, nhịp cầu nối tình người và sự sống trong những ngày tháng 5 nắng rát.

Đây là năm thứ IV, ngày hội “Nhịp cầu nhân ái” được tổ chức, mỗi năm một nhịp cầu được bắc thêm, được xây mới thêm, có thể với tầm vóc khác nhau, nhưng chung lại đều trong một môi trường thật khắc nghiệt dưới cái nắng lên tới 39 – 400C, dưới áp lực của một mùa hè nhiều người bệnh đang chờ máu. Song, không vì vậy mà tinh thần, nhiệt huyết và trách nhiệm của “người công nhân” giảm sút. Trong gần 1 tuần thực hiện công tác tuyên truyền, vận động mọi người tham gia hiến máu từ buổi chiều hừng hực nắng, đến đêm tối 9 – 10h, và có những ca làm việc kết thúc lúc 11h đêm.

Bất cứ khó khăn nào cũng không ngăn được bước chân người tình nguyện viên vận động hiến máu

Bất cứ khó khăn nào cũng không ngăn được bước chân người tình nguyện viên vận động hiến máu

Anh Trần Văn Vụ (Chi hội trưởng - Chi hội thanh niên Vận động hiến máu tình nguyện 01.12) cho biết: “Hưởng ứng tuyên truyền, vận động ngày hội Nhịp cầu nhân ái năm nay có 7 đội thuộc chi hội, mỗi đội đều đăng ký chỉ tiêu vận động. Khi các bạn đã đăng ký, cam kết thì sẽ dốc lòng quyết tâm thực hiện. Dù cho điều kiện thời tiết có khó khăn, khắc nghiệt và nhiều khó khăn khác cũng không chùn bước”.

Bởi sự quyết tâm, trách nhiệm với công việc, nên khi ai đó bắt gặp hình ảnh từng đoàn thanh niên áo đỏ nối nhau, rồng rắn, cầm trên tay những tờ thông tin hiến máu hay đứng giữa trời nắng tuyên truyền, hay thấy họ vẫn gõ cửa từng khu xóm trọ lúc 9 – 10h tối cũng đừng lấy gì làm lạ. Đó là công việc, là niềm vui được xây những nhịp cầu sự sống, chỉ cần một ánh mắt, một cái gật đầu của người nhận thông tin thôi cũng đủ để những công nhân đặc biệt này thấy thỏa mãn, thêm vững bước trên những chặng đường khó nhọc, quên đi những khó khăn.

Vẫn miệt mài tuyên truyền dù rất khuya

Vẫn miệt mài tuyên truyền dù rất khuya

Bạn Nguyễn Văn Đông (đội trưởng, Đội tình nguyện viên VĐHM Đại học Thương mại) hào hứng chia sẻ:“Mình đi vận động được mọi người rất ủng hộ. Ấn tượng nhất là khi đội đến vận động tại một xóm trọ sinh viên, thì bất ngờ bác chủ nhà trọ ủng hộ rất nhiệt tình. Do đã cao tuổi không thể tham gia hiến máu nên bác đã rất tích cực cùng đội vận động các sinh viên thuê phòng tại đó tham gia hiến máu tình nguyện”. Nhưng không phải khi nào họ cũng nhận được sự thuận lợi như vậy, “có những khi vừa nhìn thấy tình nguyện viên đến họ đã xua đi, hoặc lảng đi nơi khác” – Bạn Lý Tiến Anh (Đội TNV VĐHM Đại học Công nghiệp) chia sẻ.

Không biết bao giọt mồ hôi đã rơi, không biết có bao khuôn mặt bỏng rát dưới nắng, không biết có bao quãng đường các tình nguyện viên “Nhịp cầu nhân ái – 2014” đã đi qua để tuyên truyền, vận động hiến máu và đạt được thành quả với hơn 1.500 người đăng ký. Tuy nhiên, đó mới chỉ là bước đầu tập hợp “nguyên liệu” cho những nhịp cầu thật vững chãi được xây lên vào ngày 17/5 tới đây. Mỗi nhịp cầu là mỗi niềm hạnh phúc, mỗi sự tự hào cùng san sẻ nỗi mong chờ máu cho sự sống của người bệnh trong những ngày tháng 5 rực nắng.

Mỹ An

 

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT