DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Chuyển biến tích cực về chất lượng khám chữa bệnh và phong cách phục vụ người bệnh
Thái Bình - 07:22 22/01/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến “Triển khai công tác y tế năm 2018 và Đề án Xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở trong tình hình mới theo Quyết định số 2348/QĐ-TTg” của Bộ Y tế cuối tuần qua, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho rằng năm qua ngành y tế đã nỗ lực hành động, làm tới cùng một số việc và đạt được kết quả toàn diện.

Chất lượng khám chữa bệnh (KCB), thái độ phục vụ của cán bộ, y tế ở các bệnh viện (BV), các tuyến nâng lên một bước rõ rệt. Trong nhận thức, hành động, ngành y tế đã làm nhiều việc để y tế dự phòng, y tế cơ sở tiến tới thực sự làm đúng vai trò, đồng thời y tế chuyên sâu và y tế dự phòng phát triển đều nhau...

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Vượt chỉ tiêu về số giường bệnh và tỷ lệ người dân tham gia BHYT

Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai nhiệm vụ ngành y tế năm 2018 với 63 điểm cầu các tỉnh, thành phố và hơn 700 điểm cầu các quận, huyện, thị xã trong cả nước với sự tham dự của gần 17.000 đại biểu ở tất cả các điểm cầu.

Thay mặt lãnh đạo ngành y tế, báo cáo tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, năm 2017, thực hiện mục tiêu “lấy người bệnh làm trung tâm phục vụ”, ngành y tế đã đạt nhiều kết quả quan trọng trên các mặt công tác với 13/13 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch Quốc hội, Chính phủ giao. Nổi bật là số giường bệnh/10.000 dân đạt 25,7 giường, tăng 0,2% giường; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) đạt 86,4%, vượt 4,2% so với chỉ tiêu được giao.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại Hội nghị.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại Hội nghị

Lần đầu tiên ngành đã đưa chi phí tiền lương vào giá dịch vụ y tế, góp phần nâng cao chất lượng KCB, tăng số đơn vị tự chủ tài chính, giảm số người hưởng lương từ ngân sách nhà nước và tăng tỷ lệ người dân tham gia BHYT; lập hồ sơ sức khỏe cá nhân gắn với BHYT toàn dân và chăm sóc sức khỏe toàn dân được áp dụng.

Hiện tại, với hơn 11.400 trạm y tế cấp xã, trong đó, có 75% số trạm có bác sĩ làm việc đã tạo điều kiện để người dân được chăm sóc sức khỏe ban đầu nhanh nhất. Hơn 80% trạm y tế đã tiến hành KCB BHYT cho người dân.

Cũng trong năm 2017, ngành y tế đã áp dụng hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia đối với 12.877 đơn vị của 63 tỉnh, thành phố; đấu thầu thuốc tập trung quốc gia đã tiết kiệm 477 tỷ đồng so với giá kế hoạch. Đặc biệt, tháng 3/2017, lần đầu tiên ngành y tế đã sản xuất được vắc-xin 2 trong 1 trên dây chuyền công nghệ hiện đại, đưa Việt Nam tự hào trở thành 1 trong 4 nước châu Á có thể tự sản xuất vắc-xin phối hợp sởi - Rubella.

Mặc dù đạt được nhiều kết quả nổi bật, nhưng người đứng đầu ngành y tế cũng thẳng thắn thừa nhận trong năm 2017 vẫn còn nhiều tồn tại, thách thức như: Hệ thống y tế cơ sở chưa đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân; tình hình ngộ độc thực phẩm còn diễn biến phức tạp; việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế theo lộ trình còn chậm. Ngoài ra, tổ chức hệ thống y tế đang bước đầu được sắp xếp lại nhưng còn chậm; công tác thanh, kiểm tra còn hạn chế, đặc biệt là thanh, kiểm tra hoạt động của các nhà thuốc, phòng khám tư nhân; còn gần 14% dân số chưa tham gia BHYT; đào tạo nhân lực y tế chưa đạt yêu cầu, không đồng đều về chất lượng và giữa các vùng miền...

Kiên trì, tiếp tục đấu thầu tập trung quốc gia nhằm giảm tiền thuốc

Phát biểu kết luận tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao nỗ lực của ngành y tế trong năm qua. “Tôi biểu dương ngành y tế các cấp, ngành, năm 2017 đã rất nỗ lực, đây cũng là năm chuẩn bị ráo riết cho nghị quyết TW, ngành đã làm được, tuy chưa ở quy mô toàn quốc nhưng đã nỗ lực đến cùng. Tựu trung với con mắt nhìn từ bên ngoài thì thấy chất lượng KCB, thái độ y bác sĩ nâng lên rất rõ rệt. Việc này không đơn thuần 1 ngày là làm được” - Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng năm qua ngành y tế đã nỗ lực hành động, làm tới cùng một số việc và đạt được kết quả toàn diện.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng năm qua ngành y tế đã nỗ lực hành động, làm tới cùng một số việc và đạt được kết quả toàn diện.

Phó Thủ tướng cũng chỉ đạo cần đẩy mạnh tự chủ BV. Các trạm y tế có thể mời bác sĩ tư nhân đến KCB với tinh thần sử dụng tối đa cơ sở vật chất, không phân biệt công tư để chăm sóc sức khỏe của người dân. Khi các cơ sở tự chủ thì không cần giải quyết bài toán biên chế, vấn đề là muốn làm thì phải có danh mục dịch vụ.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các trạm y tế cơ sở phải được tập huấn về công nghệ thông tin. Các BV tuyến trên phải cập nhật bệnh án điện tử, không chỉ phục vụ cho thanh toán BHYT mà để sau vài năm có đủ thông tin thành lập hồ sơ cá nhân theo dõi sức khỏe cho mọi người.

Lĩnh vực dược được Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đặc biệt quan tâm khi đấu thầu cấp tỉnh qua 3 năm đã tiết kiệm được 30%. Do đó, yêu cầu Bộ Y tế và BHXH cần kiên trì, tiếp tục đấu thầu tập trung quốc gia nhằm giảm tiền thuốc.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý về mô hình quản trị BV, theo đó, Bộ Y tế phải chỉ đạo, hỗ trợ mô hình BV tự chủ, xây dựng chuỗi BV vệ tinh để giảm tải tuyến trên, hướng dẫn tuyến dưới. Với y tế tư nhân, không phân biệt y tế công - tư nhân, nhưng nhiều cơ sở tư nhân trục lợi rất nhiều nên phải xử lý nghiêm.

Trước hiện tượng nhiều bác sĩ bị hành hung, Phó Thủ tướng đồng tình phải bảo vệ những người đang làm nhiệm vụ, nghiêm trị kẻ hành hung, nhưng lưu ý: Chúng ta cũng phải nhìn lại những sự cố y khoa, để từng giám đốc sở, giám đốc BV phải làm sao để môi trường BV thật tốt, không chỉ nhà đẹp, sạch sẽ, mà phải minh bạch, liêm chính, công khai thu chi, chức năng nhiệm vụ từng người, có giám sát nghiêm túc. Một vài trường hợp hành hung cán bộ y tế do say rượu, phá quấy, còn lại phần lớn do người nhà bệnh nhân bất bình vì cơ chế phục vụ, cán bộ y tế chưa tốt, hoặc do họ không hiểu do nhân viên y tế không giải thích kỹ. Do đó phải nhìn nhận một cách nghiêm túc.

 

Trong năm 2018, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh 10 nhiệm vụ trọng tâm của ngành gồm: Khẩn trương triển khai thực hiện các nghị quyết của Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành TW khóa XII về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, về công tác dân số trong tình hình mới. Thực hiện Đề án Xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở trong tình hình mới theo Quyết định 2348/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; Mở rộng mô hình bác sĩ gia đình, quản lý sức khỏe đến từng người dân; Đẩy mạnh quản lý các bệnh mạn tính, bệnh không lây nhiễm, chăm sóc dài hạn tại trạm y tế xã.

Xây dựng và thực hiện tốt kế hoạch thanh, kiểm tra, giám sát. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin; cải cách thủ tục hành chính.

Xây dựng và trình Thủ tướng Chính phủ quy hoạch mạng lưới cơ sở y tế quốc gia. Tiếp tục đổi mới, hoàn thiện hệ thống tổ chức y tế theo hướng tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả và hội nhập quốc tế.

Tăng cường hiệu quả công tác truyền thông, giáo dục nâng cao sức khỏe, y tế dự phòng, chăm sóc sức khỏe ban đầu, ngăn chặn kịp thời dịch bệnh. Tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp để giảm quá tải, nâng cao chất lượng dịch vụ KCB; Ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách thủ tục trong KCB; Đổi mới phong cách phục vụ, nâng cao y đức... Tiếp tục thực hiện các giải pháp duy trì mức sinh thấp hợp lý, kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh; Phát triển nguồn nhân lực, khoa học công nghệ y tế, xây dựng các văn bản pháp luật về đổi mới căn bản, toàn diện đào tạo nguồn nhân lực y tế theo hướng hội nhập quốc tế.

Tiếp tục đổi mới cơ chế tài chính y tế, mở rộng quyền tự chủ về tài chính đối với các đơn vị sự nghiệp công lập. Tiếp tục thực hiện lộ trình tính đúng, tính đủ giá dịch vụ y tế gắn với lộ trình BHYT toàn dân; Đảm bảo cung ứng đủ về số lượng, an toàn về chất lượng thuốc, vắc-xin, sinh phẩm và trang thiết bị y tế phục vụ nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân...

 

Thái Bình

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm