Chụp Xquang có hại cho thai nhi?

Suckhoedoisong.vn - Tuần trước, tôi đi khám bệnh đã chụp Xquang, nhưng sau đó tôi mới phát hiện mình đã có thai từ trước. Tôi rất lo lắng không biết chụp Xquang như thế có gây hại cho thai không, thưa bác sĩ?

Tuần trước, tôi đi khám bệnh đã chụp Xquang, nhưng sau đó tôi mới phát hiện mình đã có thai từ trước. Tôi rất lo lắng không biết chụp Xquang như thế có gây hại cho thai không, thưa bác sĩ?

 Nguyễn Hoài Thu ( nguyenhoaithu788@gmail.com)

Trong kỹ thuật chụp Xquang, người ta sử dụng tia X. Tia X là dạng phóng xạ mà mắt thường không nhìn thấy được, nó có tác dụng làm hiện hình xương hoặc các tạng trong cơ thể giúp chẩn đoán nhiều bệnh. Các nghiên cứu cho thấy: nguy cơ nhiễm xạ cho thai là rất thấp, hầu như không đáng kể nếu chỉ với 1 lần chụp. Khi chụp, các thông số được cài đặt sẵn trong máy cho biết chính xác người chụp và thai nhi đã nhận một liều chiếu xạ là bao nhiêu. Giới hạn an toàn cho một thai nhi trong bụng mẹ là hấp thụ liều chiếu xạ không quá 5 Rad. Trong khi đó, mỗi lần chụp hay chiếu Xquang, cơ thể chỉ hấp thụ một liều thấp hơn rất nhiều so với 5 Rad. Muốn yên tâm, bạn có thể gặp bác sĩ đã chụp Xquang cho bạn để hỏi xem bạn đã nhận một liều chiếu xạ là bao nhiêu.

Cần phải nói thêm rằng, có một số phụ nữ, vì nghe thông tin sai lệch đã bỏ thai sau chỉ một lần chụp, chiếu Xquang. Đó là việc làm thái quá, không có cơ sở khoa học mà đã bỏ mất đứa con một cách oan uổng.

Mặt khác, dùng Xquang trong chẩn đoán bệnh không làm tăng số lượng trẻ sinh ra bị dị tật. Trong khi nhiều thai phụ không chụp chiếu gì vẫn có 4-6% trẻ sinh ra có dị tật bẩm sinh.                              

BS. Trần Thanh Tâm

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Chụp Xquang có hại cho thai nhi?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT