DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Chụp cộng hưởng từ ngay trong khi phẫu thuật
Thái Bình - 20:49 26/06/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Giải pháp cộng hưởng từ trong phòng mổ (iMRI) lần đầu tiên được giới thiệu, kì vọng sẽ mang đến một bước ngoặt mới về công nghệ trong lĩnh vực phẫu thuật thần kinh tại Việt Nam.

Chiều ngày 26/6– Trung tâm Phẫu thuật Thần kinh Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phối hợp với Hãng Hitachi (Nhật Bản) và Công ty Cổ phần Thiết bị Y tế Việt Nhật đã tổ chức Hội thảo cập nhật ứng dụng cộng hưởng từ trong phòng mổ cho phẫu thuật thần kinh. Đặc biệt, trong khuôn khổ hội thảo, giải pháp cộng hưởng từ trong phòng mổ (iMRI) lần đầu tiên được giới thiệu, kì vọng sẽ mang đến một bước ngoặt mới về công nghệ trong lĩnh vực phẫu thuật thần kinh tại Việt Nam.

Các đại biểu tham gia tại hội thảo

Hội thảo nhận được sự quan tâm của đông đảo chuyên gia, bác sĩ đầu ngành đến từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bệnh viện K, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Ngoại thần kinh Quốc tế, Bệnh viện Hữu Nghị… Các chuyên gia, bác sĩ đã trao đổi nhiều thông tin, kiến thức bổ ích; đặc biệt, phần trình bày của PGS. TS Đồng Văn Hệ (Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật Thần kinh - Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức) và GS. Yoshihiro Muragaki (Khoa Phẫu thuật Thần kinh – Bệnh viện Đại học Y Tokyo Women’s) đã mang đến nhiều thông tin cập nhật về ứng dụng cộng hưởng từ trong phòng mổ cho phẫu thuật thần kinh.

Chia sẻ tại hội thảo, GS. Yoshihiro Muragaki cho hay, thực hiện một ca phẫu thuật thần kinh có thể so sánh với việc tham gia một giải đua xe tốc độ. Thời gian ở mỗi trạm dừng là yếu tố cực kỳ quan trọng để quyết định sự thành công của cuộc đua. Đối với phẫu thuật thần kinh, hệ thống cộng hưởng từ đặt trong phòng mổ chính là giải pháp giúp cho cuộc phẫu thuật nhanh hơn, chính xác hơn và an toàn hơn.

Theo PGS.TS. Đồng Văn Hệ (Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật Thần kinh Bệnh viện Việt Đức), phẫu thuật thần kinh là một trong những phẫu thuật chuyên khoa khó khăn và phức tạp nhất vì những can thiệp về thần kinh sọ não đòi hỏi sự chính xác đến từng milimet, yêu cầu hạn chế thấp nhất ảnh hưởng đến các mô lành xung quanh, cũng như đòi hỏi phẫu thuật phải ít mất máu, giảm đau và nguy cơ tai biến.

GS. Yoshihiro Muragaki (Khoa Phẫu thuật Thần kinh – Bệnh viện Đại học Y Tokyo Women’s

phát hiểu tại hội thảo

Trước khi phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được chụp cộng hưởng từ sọ não để xác định vị trí, ranh giới khối u. Tuy nhiên, sau khi mở hộp sọ, các khối u này sẽ bị di lệch vị trí do hiện tượng tăng áp lực nội sọ mà bằng mắt thường khó có thể xác định chính xác giới hạn khối u cần lấy. Sau phẫu thuật, bệnh nhân được chụp lại cộng hưởng từ để xác định xem việc loại bỏ khối u đã triệt để chưa, và một số trường hợp cần tiến hành phẫu thuật lại để lấy bỏ phần tổn thương còn sót lại sau lần phẫu thuật đầu tiên.

Với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật ngày nay, công nghệ cộng hưởng từ đã được ứng dụng ngay trong phòng mổ, giúp các bác sĩ có thể giải quyết triệt để các vấn đề nêu trên.

Hiện nay, tại một số quốc gia có nền y tế phát triển, giải pháp cộng hưởng từ trong mổ đã được được áp dụng với hai mô hình: thiết kế hai phòng và thiết kế một phòng.

Theo các chuyên gia về trang thiết bị y tế, mô hình thiết kế hai phòng (một phòng chụp cộng hưởng từ và một phòng mổ riêng biệt) tồn tại một số nhược điểm như gia tăng rủi ro cho người bệnh vì khoảng cách di chuyển dài giữa phòng chụp cộng hưởng từ và phòng mổ, chi phí cao do diện tích phòng lớn. Trong khi đó, đối với phẫu thuật thần kinh, thời gian là yếu tố quyết định đến sự thành công của ca mổ.

PGS.TS. Đồng Văn Hệ phát biểu tại hội thảo

Để giải quyết các nhược điểm của mô hình thiết kế hai phòng, Hitachi mang đến giải pháp cộng hưởng từ trong phòng mổ với thiết kế chỉ một phòng. Theo đó, hệ thống cộng hưởng từ mở (open MRI) được đặt trong phòng mổ, cho phép phẫu thuật viên chụp cộng hưởng từ ngay trong khi cuộc phẫu thuật đang diễn ra. Các phẫu thuật viên không cần lo ngại về tác động của từ trường đến các trang thiết bị phẫu thuật, cũng như màn hình hiển thị hình ảnh MRI vì các thiết bị này tương thích với từ trường.

Giải pháp thiết kế một phòng của Hitachi giảm thiểu thời gian di chuyển bệnh nhân từ phòng mổ sang phòng chụp cộng hưởng từ và quay trở lại. Hơn nữa, hệ thống bàn mổ Hitachi được thiết kế đặc biệt vởi khả năng xoay 360o, cho phép phẫu thuật viên di chuyển bàn đến khoang chụp MRI một cách an toàn chỉ trong một lần xoay nhanh chóng. Những ưu điểm trên giúp giảm tối đa thời gian giữa quá trình chụp cộng hưởng từ và quá trình phẫu thuật nhằm đạt được sự an toàn và hiệu quả cao.

Phát biểu tại hội thảo, PGS.TS. Đồng Văn Hệ chia sẻ: “Với những ứng dụng tiên tiến trong phẫu thuật, đặc biệt là phẫu thuật thần kinh, các bác sỹ ngày nay sẽ được hỗ trợ tốt hơn nữa trong phòng mổ, giúp giảm thiểu những rủi ro có thể xảy ra trong quá trình phẫu thuật; qua đó, người bệnh được hưởng một dịch vụ y tế tốt hơn”.

Thái Bình

Tin liên quan
Những điều cần biết về chụp cộng hưởng từ
SKĐS - Có thể trong một lần đi khám bệnh, bạn đã được chụp cộng hưởng từ. Vậy chụp cộng hưởng từ có ảnh hưởng đến sức khỏe hay không?
Khi nào cần chụp cộng hưởng từ?
Xin quý báo tư vấn giúp: Chụp cộng hưởng từ thấy thoát vị hay lồi đĩa đệm có phải là nguyên nhân đau cột sống thắt lưng không?
Chụp cắt lớp cộng hưởng từ: Hy vọng mới trong cuộc chiến chống ung thư
SKĐS - Các nhà khoa học cho biết, từ trước đến nay máy chụp cắt lớp bằng cộng hưởng từ (MRI) thường được sử dụng để phát hiện ung thư...
Cộng hưởng từ chức năng hỗ trợ trị Parkinson
SKĐS - Nhóm nghiên cứu của Trường đại học Florida (Mỹ) đã sử dụng hình ảnh cộng hưởng từ chức năng để đánh giá 5 vùng não điều khiển chức năng cử động và cân bằng bị giảm dần hoạt động do bệnh Parkinson.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm