DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng
Xuân Thủy - 22:22 11/06/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 830/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình Quốc gia đầu tiên bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021-2025.

Chương trình nhằm bảo vệ trẻ em khỏi bạo lực, bóc lột và xâm hại trên internet cũng như hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh và an toàn trên môi trường mạng.

Bà Rana Flowers, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam cho biết, Internet mang đến rất nhiều cơ hội. Nhưng bên cạnh cơ hội cũng có những nguy cơ lớn. Chương trình mới được phê duyệt đã tính đến sự cần thiết phải cân bằng giữa việc giải quyết các nguy cơ cho trẻ em và những thay đổi đầy hứa hẹn mà kỹ thuật số mang đến cho trẻ em, kết nối các em với phương pháp học tập đầy sáng tạo, cách giải quyết vấn đề, nâng cao sự hiểu biết và kỹ năng mà các em cần có để thành công trong thế giới kỹ thuật số.

Giải quyết vấn đề xâm hại trên mạng cần có sự cam kết của Chính phủ và sự tự điều chỉnh của các nền tảng trực tuyến, của các cơ quan quản lý. Nhưng việc ngăn chặn xâm hại trên môi trường mạng sẽ chỉ thành công khi cha mẹ có được nhận thức đầy đủ và bản thân trẻ em được trang bị các thông tin về nguy cơ cũng như chiến lược để phòng tránh và trình báo xâm hại trên mạng.

Bà Flowers nhấn mạnh, khi xâm hại xảy ra trên môi trường mạng thì chúng ta, những người làm cha mẹ thường không nhận thức được những nguy cơ và cũng không biết được những gì con em chúng ta đã phải trải qua trên mạng.  Đối với trẻ em, các em sẽ thấy cô đơn buồn bã. Khi bắt nạt xảy ra ở trường thì mọi người có thể thấy được, nhưng khi nó xảy ra trên môi trường mạng thì sự tàn nhẫn, xâm hại có thể ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe tinh thần và sự tự tin của trẻ em, khiến các em cảm thấy bị cô lập và cô đơn. Chúng tôi khuyến khích các bậc cha mẹ dành thời gian trò chuyện với con em mình, xác định các chiến lược bảo vệ và chúng tôi khuyến khích trẻ em đứng lên bảo vệ nhau, đề cao lòng tốt và bảo vệ nhau khỏi bị xâm hại.

Một cuộc khảo sát gần đây của UNICEF chỉ ra rằng 1 trong 5 thanh thiếu niên ở Việt Nam là nạn nhân của bắt nạt và quấy rối trên mạng từ các bạn đồng trang lứa. Tuy nhiên, ba phần tư các em không biết chỗ để tìm kiếm sự hỗ trợ. Ngày càng có  nhiều trường hợp tội phạm tình dục và buôn bán trẻ em được trình báo, chủ yếu là nam giới sử dụng internet và điện thoại di động để quyến rũ, lôi kéo và tống tiền trẻ em nhằm xâm hại trẻ em. Đối với trẻ em sử dụng internet, có rất ít các biện pháp được thực hiện để bảo vệ các em khỏi những mối nguy hiểm của lạm dụng kỹ thuật số hoặc tăng tiếp cận với các nội dung lành mạnh trên mạng một cách an toàn.

Với Chương trình bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng mới được phê duyệt, Chính phủ Việt Nam sẽ hợp tác với ngành công nghiệp công nghệ thông tin và truyền thông để theo kịp tốc độ thay đổi và bảo vệ trẻ em khỏi những nguy cơ và tác hại mới và đảm bảo rằng Internet luôn an toàn cho trẻ em. Khu vực tư nhân và các tổ chức xã hội dân sự được khuyến khích với chuyên môn, kinh nghiệm, hiểu biết mang đến các giải pháp và cơ hội khác nhau để bảo vệ trẻ em trên mạng.

bảo-vệ-trẻ-em-trên-không-gian-mạng

Chương trình bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng chú trọng vào vai trò của  trẻ em và thanh thiếu niên trong việc tìm ra giải pháp, nhằm nâng cao năng lực trẻ em và thanh thiếu niên để các em có thể tận dụng những cơ hội tuyệt vời mà thế giới kỹ thuật số mang lại, và trang bị cho các em những kiến thức và kỹ năng để tự nhận ra nguy cơ và có thể tự bảo vệ mình trên môi trường mạng. Chương trình cũng đề cao vai trò quan trọng của cha mẹ, người chăm sóc trẻ và giáo viên trong việc hướng dẫn và hỗ trợ cho trẻ em để các em có thể tương tác trên mạng một cách an toàn và lành mạnh.  

Với Chương trình này, Chính phủ cũng cam kết xây dựng luật, chính sách, thực tiễn và các sản phẩm có thể giúp trẻ em khai thác các cơ hội kỹ thuật số và bảo vệ các em khỏi những tổn hại.

Trong những năm qua, UNICEF đã nỗ lực để đạt được cam kết, nâng cao  nhận thức và  xây dựng năng lực cho các đối tác  trong việc nhận biết và hành động chống lại tội phạm toàn cầu về xâm hại và bóc lột tình dục trẻ em trên mạng, trong đó có hỗ trợ xây dựng Chương trình này. Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với tất cả các bên liên quan để đảm bảo triển khai hiệu quả của chương trình. Chúng ta cùng nhau hành động để internet trở thành một nơi an toàn cho trẻ em học tập, giao tiếp và thể hiện bản thân. Bà Rana Flowers cho biết.

 UNICEF bày tỏ lo ngại về sự an toàn trực tuyến của trẻ em trong năm lĩnh vực chính:

-Vô tình cung cấp quá nhiều thông tin để những kẻ lạm dụng trẻ em thực hiện các hành vị pham tội.

-Dành quá nhiều thời gian chơi các trò chơi bạo lực trên mạng.

-Trẻ em bị bạn bè hoặc kẻ xấu thuyết phục chia sẻ hình ảnh nhạy cảm của mình, được gọi là "sexting".

-Dễ bị đánh lừa bởi những kẻ ấu dâm giả vờ cùng trang lứa.

-Nạn bắt nạt và xâm hại trên mạng.   

Xuân Thủy

Tin liên quan
Cách nào bảo vệ trẻ em khỏi nạn bóc lột tình dục trong Du lịch và Lữ hành?
SKĐS -Theo bà Nguyễn Thị Kim Thoa - Bộ Tư pháp Việt Nam, hiện nay, tình trạng bóc lột tình dục trẻ em trong Du lịch và Lữ hành ngày càng gia tăng. Các đối tượng phạm tội thường lợi dụng khả năng di chuyển dễ dàng và sự hội nhập ngày càng mở rộng giữa các Quốc gia để xâm hại trẻ em.
Bảo vệ trẻ em trước nhiều nguy cơ xâm hại
SKĐS - Theo thống kê của cơ quan chức năng, mỗi năm Việt Nam có khoảng 2.000 trường hợp trẻ em bị xâm hại, trong đó từ 1.300 đến 1.500 trẻ em bị xâm hại tình dục, tuy nhiên theo đánh giá đây chỉ là phần nổi của tảng băng chìm và trên thực tế con số trẻ em bị xâm hại trên có thể còn cao hơn vì chưa được báo cáo, tổng hợp đầy đủ. Điều này đang khiến dư luận xã hội rất bất bình, bức xúc, gây bất an cho nhiều gia đình.
Bảo vệ trẻ em trước mạng độc hại: Cần hành động quyết liệt
SKĐS - Học sinh đang nghỉ hè. Hiện nay, rất nhiều phụ huynh đang cho con em chơi hè bằng cách giao cho máy tính và máy tính bảng để con khỏi nghịch, dễ quản lý.
Cần bảo vệ trẻ em trước đại dịch COVID-19
SKĐS - Từ trường hợp một bé trai 18 tháng tuổi dương tính với COVID-19. Các bác sĩ khuyến cáo: Hiện nay chưa có vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em, phụ huynh cần chủ động bảo vệ trẻ trước đại dịch COVID-19.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm