Xu thế âm nhạc mới:

Chuỗi sáng tác độc quyền

Khi mà một tổng hợp ca khúc được đánh giá cao trên thị trường ca nhạc thay vì chỉ có một bài “tủ” như trước đây, một người sáng tác độc quyền với một chuỗi ca khúc độc quyền đã trở thành sự lựa chọn của các nhạc sĩ.

Khi mà một tổng hợp ca khúc được đánh giá cao trên thị trường ca nhạc thay vì chỉ có một bài “tủ” như trước đây, một người sáng tác độc quyền với một chuỗi ca khúc độc quyền đã trở thành sự lựa chọn của các nhạc sĩ.

Bộ đôi song hành

Không phải tới bây giờ các ca sĩ mới có ý thức chọn một nhạc sĩ với phong cách âm nhạc phù hợp và chú tâm thể hiện ca khúc của họ nhằm tạo nên một thương hiệu âm nhạc riêng. Vào các thập niên trước, chúng ta đã quen với nhiều bộ đôi nhạc sĩ - ca sĩ luôn song hành cùng nhau trên con đường âm nhạc. Mỗi sáng tác của nhạc sĩ, như tình cờ, luôn hợp với giọng ca sĩ như đã “đo ni đóng giày” cho giọng hát ấy từ lúc mới thành ý tưởng. Nổi tiếng nhất trong xu hướng này có thể kể đến bộ đôi Trịnh Công Sơn - Khánh Ly - Hồng Nhung, Phạm Duy - Thái Thanh, Ánh Tuyết - Văn Cao, gần hơn nữa có Dương Thụ - Hồng Nhung, Anh Quân - Huy Tuấn - Mỹ Linh, Trần Tiến - Quốc Bảo - Trần Thu Hà - Lê Hiếu, Việt Anh - Thu Phương, Đức Trí - Hồ Ngọc Hà...

Chuỗi sáng tác độc quyền 1
Chuỗi sáng tác độc quyền 2Nhạc sĩ Hải Phong thường song hành cùng ca sĩ Thu Minh.
Nhờ biết chọn mặt gửi vàng, các nhạc sĩ trên đều được công chúng biết đến rộng rãi. Đây cũng là bệ phóng tên tuổi cho cả cặp đôi âm nhạc, đặc biệt là với những ca sĩ có tài năng thực thụ và biết lựa chọn một chỗ dựa phù hợp. Thế nên mới có chuyện nhiều ca sĩ đã thành danh vẫn nhắc nhớ đến thuở mới lập nghiệp và bắt đầu khẳng định tên tuổi trong làng nhạc, họ không quên tri ân những người thầy đã dẫn dắt, cho mình cơ hội là những ca khúc hay, phù hợp để giới thiệu giọng hát tới công chúng.

Ở một khía cạnh khác, khi trao thân gửi phận sáng tác của mình cho một giọng ca phù hợp, ca khúc của họ sáng tác không chỉ được ca sĩ quen thuộc thể hiện mà trở thành một thách thức cho những ca sĩ trẻ khi muốn tạo dấu ấn. Đã có nhiều nhạc sĩ có thêm những người cộng sự ăn ý khi nhiều ca sĩ trẻ can đảm lựa chọn những ca khúc đã trở thành thương hiệu của đàn anh, đàn chị đi trước để thể hiện và nhận được sự ngợi khen. Có thể kể ra một số trường hợp như Quang Dũng với ca khúc Trịnh Công Sơn; Đức Tuấn với ca khúc Phạm Duy; Nguyên Thảo với ca khúc Dương Thụ; Anh Quân, Phạm Thu Hà với ca khúc Quốc Bảo; Mỹ Tâm, Thùy Chi với ca khúc Việt Anh; Phương Vy với ca khúc Đức Trí...

Xu thế của tương lai

Bước vào thời điểm nở rộ nhiều ca sĩ, dòng nhạc khác nhau, việc “đăng ký” một nhạc sĩ chuyên sáng tác độc quyền trở thành một khâu quyết định thành bại của một ca sĩ trẻ. Đó là lý do vì sao nhắc tới một ca sĩ đang nổi trên thị trường nhạc, người hâm mộ ngay lập tức có thể kể ra những ca khúc hit “đóng dấu” phong cách của một nhạc sĩ và ngược lại. Những nhạc sĩ, ca sĩ được săn đón, có lượng khán giả đông đúc ở các show diễn đắt đỏ, được mời tham gia nhiều chương trình thực tế với vai trò giám khảo và người chơi nhất cũng chính là những người sáng tạo và phổ biến những hit âm nhạc đang hot trong làng nhạc.

So với thời điểm cách đây một vài thập niên, những nhạc sĩ năng động đã biết cách “thu phục” thị hiếu khán giả bằng một tập hợp ca khúc ghi đậm dấu ấn của bản thân và thời thượng hơn. Việc kết hợp các bộ đôi âm nhạc không còn tình cờ như trước mà đều có sự tính toán rõ ràng hơn. Đó là nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong với chất âm nhạc mang phong cách hiện đại, Tây hóa rất phù hợp với sự nổi loạn, giọng hát âm vực cao của ca sĩ Thu Minh, là hoàng tử pop - ballad với giọng ca mùi mẫn, tình cảm của Cao Thái Sơn, Tuấn Hưng, Quang Hà, là Lưu Thiên Hương với những ca khúc kết hợp nhuần nhuyễn giữa giá trị nghệ thuật và thị trường qua sự thể hiện không thể tốt hơn của Lưu Hương Giang, Uyên Linh, là Tiên Cookie với chất tự sự trẻ trung, nữ tính rất ăn khớp với giọng hát mong manh, sầu muộn của Bích Phương, Hồ Việt Trung với chất sôi động, vui nhộn rất ăn ý với giọng hát biến hóa của Akira Phan...

Để phù hợp với guồng quay chóng mặt của làng nhạc, nhiều ca sĩ đã trở nên nổi tiếng vẫn không ngừng khẳng định tên tuổi khi tìm thêm được những cộng sự âm nhạc phù hợp. Đó là Hồ Ngọc Hà - Nguyễn Hồng Thuận, Mỹ Tâm - Hoàng Nhã, Trần Thu Hà - Nguyễn Xinh Xô... Điều này chứng tỏ xu hướng tìm kiếm sự nổi tiếng với chuỗi ca khúc độc quyền của những nhạc sĩ phong cách vẫn chưa bao giờ hạ nhiệt trong giới ca sĩ. Vấn đề nằm ở chỗ mỗi ca sĩ, nhạc sĩ cần tuân thủ những quy định về bản quyền, tác quyền ca khúc để tránh những lùm xùm không đáng có đã từng xảy ra trong làng nhạc.

Ngữ Nam

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Chuỗi sáng tác độc quyền

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT