DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Chuối càng to… càng ế!
16:28 29/06/2015 GMT+7
Khoảng 2 tháng trở lại đây, chuối ở miền Tây rớt giá thể thảm do xuất khẩu gặp khó khăn khiến cung vượt cầu.

Do lo ngại việc tẩm hóa chất độc hại của Trung Quốc giúp chuối to và bóng láng nên người tiêu dùng bắt đầu chuyển sang chọn mua những nải chuối nhỏ hoặc vừa trái, màu sắc bình thường.

Khoảng 2 tháng trở lại đây, chuối ở miền Tây rớt giá thể thảm do xuất khẩu gặp khó khăn khiến cung vượt cầu.

Ngoài ra, người tiêu dùng cũng cảm thấy bất an trước tình trạng nhiều loại trái cây bị ngâm, tẩm, chích hóa chất không rõ nguồn gốc của Trung Quốc nhầm tăng kích cỡ, tạo màu sắc đẹp mắt và bảo quản được lâu nên chuối cũng bị ảnh hưởng.

Những buồng chuối to trái được trồng ở những khu đất phù sa, có tầng mặt dày, tơi xốp và giàu dinh dưỡng

Bà Bùi Thị Th., một hộ có kinh nghiệm trồng chuối già hương ở thị trấn Ngã Sáu, huyện Châu Thành (Hậu Giang), cho biết nếu như trước đây, những buồng chuối ra trái to do được chăm sóc tốt, bón đầy đủ phân bón thường được bà con trong xóm và thương lái đặt hàng trước. Nhưng gần đây, chuối có trái càng to càng hiếm có người mua.

“Thỉnh thoảng vườn chuối nhà tôi cũng có vài cây cho trái to bất thường nhưng do bán không được hoặc giá quá rẻ nên tôi đành để lại cho gia đình và người thân ăn dần” - bà Th. nói.

Trong khi đó, chị Quỳnh, một tiểu thương bán chuối, cho biết việc một số thương lái sau khi mua chuối từ vườn đem về rồi thoa, nhúng hóa chất để trái mau chín, có màu sắc sáng, bóng và to trái là có thật. “Vì một số người hám lợi, muốn bán được nhanh hàng nên mới sử dụng hóa chất gây tâm lý lo ngại cho người tiêu dùng, từ đó người trồng lẫn người bán chuối chân chính bị vạ lây”- chị Quỳnh cho biết.

Nải chuối "khủng" nhưng cuống còn tươi xanh thì không bị tác động bởi hóa chất

Một tiểu thương khác cho biết do tâm lý cảnh giác nên nhiều người tiêu dùng khi thấy chuối có trái đẹp, to thì cho rằng đấy là chuối có tác động bởi hóa chất. “Theo kinh nghiệm nhiều năm kinh doanh chuối, tôi khuyên bà con nên chọn những nải chuối còn xanh hoặc có vài trái chín xen kẽ với chưa chín. Tuyệt đối không nên chọn những nải chuối có mẫu mã đẹp, cuống héo nhưng trái vẫn còn tươi hoặc chín đều nhưng sờ tay vào thì có cảm giác bên trong còn cứng…Những nải chuối như thế có thể đã “ngậm” hóa chất”- tiểu thương này tiết lộ.

Gần đây, người tiêu dùng chọn mua những nải chuối có kích cỡ vừa phải

Những nải chuối "khủng" thế này ít được người tiêu dùng chọn mua vì e ngại có tác động của hóa chất

Theo Công Tuấn (Nld.com.vn)

 

(Theo Người Lao động)

Tin liên quan
Điều "lạ" gì sẽ xảy ra nếu mỗi ngày ăn một quả chuối?
Người châu Âu sử dụng cụm từ "going bananas" có lẽ đã lột tả được hết sự đặc biệt của quả chuối trong việc phục vụ sức khỏe. "Going bananas" có nghĩa là phấn khích.
Bà bán chuối nhận bằng cử nhân Luật ở tuổi 55
Dù bị chồng cự nự, nhiều người dèm pha là dở hơi, bà Hoa bỏ ngoài tai, kiên trì theo hết 4 năm học để lấy bằng cử nhân Luật.
Lý do nên ăn chuối mỗi ngày
Một quả chuối chứa khoảng 3 g chất xơ có thể giúp cơ thể điều hòa nhu động ruột, làm dịu đường tiêu hóa, hỗ trợ giảm cân.
Mẹo đơn giản nhất nhận biết chuối có bị ngâm hóa chất
Hiện nay, quả chuối thường ngâm tẩm và dấm bằng amoniac hay sulfur dioxide để vỏ chín vàng đẹp. Bạn cần biết cách để nhận biết.
Người nào không nên ăn chuối?
Chuối không hẳn tốt với tất cả mọi người. Những người sau đây không nên hoặc hạn chế ăn chuối
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm