DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Chúng tôi không đơn độc...
BS. Hoàng Lan - 15:44 02/08/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nghề nào cũng có đặc thù công việc nhưng có lẽ nghề y là một trong những nghề rất đặc biệt, tuy vất vả và căng thẳng nhưng những y bác sĩ chúng tôi vẫn luôn dành trọn tình yêu với nghề.

Trong mỗi cuộc phẫu thuật, đằng sau tấm vải xanh, đằng sau những thao tác của bác sĩ phẫu thuật là cả êkíp gây mê miệt mài làm việc. Nhiệm vụ của họ thầm lặng nhưng đóng vai trò quyết định trong thành công của ca mổ. Một bệnh nhân được các bác sĩ phẫu thuật, cấp cứu thành công, được bình phục trở về với gia đình không chỉ là thành công của bác sĩ trực tiếp phẫu thuật mà là thành công của cả êkíp (bác sĩ phẫu thuật, gây mê, phụ mổ, y tá, điều dưỡng...).

Tôi còn nhớ mãi, cách đây không lâu, trước khi vào mổ, tôi thường xem lại bệnh án một lần nữa để tiên lượng ca mổ khó dễ thế nào và hoạch định các kế hoạch hợp lý. Có một lần xem siêu âm thấy đồng nghiệp ghi trong bệnh án là u lạc nội mạc tử cung (u lạc NMTC) ở buồng trứng bên phải, cực dưới u dính nhẹ vào mặt sau tử cung. Khi xem xong, tôi suy nghĩ và cho rằng quái lạ, u lạc NMTC thường đa số dính vào thành chậu hay hố buồng trứng hoặc ruột hoặc mặt sau tử cung, chứ sao bác sĩ siêu âm ghi dính nhẹ cực dưới, liệu bác sĩ siêu âm có tự tin quá không. Tuy nhiên, chỉ 3 phút sau khi vào nội soi ổ bụng, tôi nhận thấy u dính đúng như bác sĩ siêu âm mô tả. Trong lòng cảm thấy hổ thẹn với đồng nghiệp hết sức.

Hay một lần khác trước mổ nội soi buồng tử cung, thấy bác sĩ siêu âm ghi vách ngăn bán phần vùng đáy tử cung. Cũng nghi nghi, khi nhìn sang siêu âm bơm nước lòng tử cung (Saline Infusion Sonography-SIS) thấy cũng ghi vậy. Bước vào mổ nội soi thấy đúng là đáy tử cung gần vòi trứng phải chỉ có vách ngăn khoảng 1cm.

Trong những trường hợp cấp bách bệnh nhân trên bàn mổ, nhịp tim chậm lại hay có nguy cơ bị ngưng tim, cả êkíp phòng mổ bắt đầu thể hiện sự ăn ý và nhạy bén được tôi luyện của mình: người thì chỉnh các máy móc, màn hình để bác sĩ dễ thao tác, người lấy thuốc, người lấy dụng cụ, người quan sát giúp đỡ bệnh nhân... Có ca mổ suốt 12 giờ và về nhà bị say tia X, mặt đỏ lên, cả người bứt rứt khó chịu, trong tình huống đó, có lẽ ai cũng sẽ chọn hy sinh mình như vậy, không thể nghĩ cho bản thân.

Nghề nghiệp đi lên từ nền tảng ước mơ chia sẻ và giúp đỡ người khác. Những bác sĩ chúng tôi không dừng chân và hài lòng với bản thân. Hàng ngày vẫn không ngừng bổ sung kiến thức mới, mài giũa khả năng của mình và viết tiếp niềm vui khi được cứu chữa, chăm sóc sức khỏe cho bao người. Niềm vui khi người bệnh trở về nhà khỏe mạnh, sống vui vẻ... chính là món quà ý nghĩa nhất đối với những người thầy thuốc. Chúng tôi không làm việc một mình mà chiến thắng, thành công của chúng tôi luôn có cả một đội ngũ cùng đồng hành. Và từ tận đáy lòng, tôi vẫn luôn thầm cảm ơn họ - những người đồng nghiệp thân thương của tôi.

BS. Hoàng Lan

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm