DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
"Chúng tôi cảm ơn Bộ trưởng Bộ Y tế, Thủ trưởng Bộ Quốc phòng và các y bác sĩ"
Thái Bình - 09:50 03/10/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Qua trang fanpage Bộ trưởng Bộ Y tế, thay mặt gia đình, thuyền trưởng Nguyễn Đức Hòa, chủ tàu HP- 90688 TS đã gửi thư cảm ơn đến Bộ trưởng Bộ Y tế, Thủ trưởng Bộ Quốc phòng và các y bác sĩ đã tận tình cứu chữa, điều trực thăng ra đảo Bạch Long Vỹ đưa thuyền viên -bệnh nhân Nguyễn Đức Hải về BV Bạch Mai tiếp tục cứu chữa.

 

Trong thư cảm ơn, thuyền trưởng Nguyễn Đức Hòa viết: Ngày 20/9 vừa qua, khi tàu HP- 90688 TS đang khai thác thủy sản trên vùng biển Bạch Long Vỹ, thuyền viên Nguyễn Đức Hải là em trai tôi bị đau bụng dữ dội đưa vào cấp cứu tại trung tâm y tế quân dân y huyện đảo Bạch Long Vỹ.

Tại đây, em trai tôi được các y bác sĩ chẩn đoán bị viêm ruột thừa nhưng suy tim độ 2, tính mạng bị đe dọa nghiêm trọng cần phải mổ cấp cứu. Trong điều kiện không kịp vận chuyển vào đất liền, các y bác sĩ của Trung tâm y tế huyện đảo Bạch Long Vỹ tiến hành hội chẩn từ xa với các bác sĩ của BV Hữu nghị Việt- Tiệp để phẫu thuật cho Hải ngay tại huyện đảo.

Thư cảm ơn của thuyền viên Nguyễn Đức Hòa gửi đến Bộ trưởng Bộ Y tế qua trang fnapage Bộ trưởng Bộ Y tế

“Sau đó, Bộ Y tế phối hợp với Bộ Quốc phòng điều trực thăng đưa em tôi về điều trị hậu phẫu tại Hà Nội. Chiều 21/9, một kíp cấp cứu chuyên nghiệp từ Bệnh viện Bạch Mai theo trực thăng ra đảo Bạch Long Vỹ đón em tôi về bệnh viện chăm sóc. Nhờ sự chăm sóc tận tình của đội ngũ y, bác sĩ, đến nay sức khỏe của anh Hải tiến triển tốt, dần ổn định”- bức thư cảm ơn cho hay.

Trong thư cảm ơn, thay mặt gia đình, thuyền trưởng Nguyễn Đức Hòa bày tỏ lòng cảm ơn chân thành và sâu sắc đến đồng chí Bộ trưởng Bộ Y tế, Thủ trưởng Bộ Quốc phòng, các y- bác sĩ BV Bạch Mai, BV Hữu nghị- Việt Tiệp; huyện ủy-UBND huyện đảo Bạch Long Vỹ; Trung tâm y tế Bạch Long Vỹ, kíp bay đã kịp thời hỗ trợ, cấp cứu em tôi vượt qua cơn nguy hiểm.

Liên quan đến trường hợp của bệnh nhân- thuyền viên Nguyễn Đức Hải, trước đó, ngay sau khi nhận được thông tin về trường hợp của bệnh nhân Hải qua đề nghị của UBND huyện đảo Bạch Long Vỹ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã ngay lập tức chỉ đạo quyết liệt các đơn vị liên quan trong ngành để cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân tốt nhất. Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng, trưa ngày 21/9, Bộ Y tế đã có văn bản số 6981/BYT-VPB gửi Bộ Quốc phòng đề nghị hỗ trợ trực thăng vận chuyển cấp cứu bệnh nhân Hải từ đảo Bạch Long Vỹ về Bệnh viện Bạch Mai; cùng đó, Bộ trưởng cũng yêu cầu Giám đốc BV Bạch Mai cử ngay một kíp gồm các bác sĩ cấp cứu giỏi ra hỗ trợ và đưa bệnh nhân về BV Bạch Mai để điều trị tích cực, cấp cứu tiếp tục cho bệnh nhân.

Ê kíp bác sĩ vận chuyển bệnh nhân Hải từ máy bay trực thăng xuống để đưa về BV Bạch Mai tiếp tục điều trị

(Ảnh: BS Lương Quốc Chính)

Về trường hợp của bệnh nhân- thuyền viên Nguyễn Đức Hải, trước đó, vào hồi 10 giờ 30 phút, ngày 20/9/ 2016, BVĐK Bạch Long Vỹ nay là Trung tâm Y tế quân dân y (TTYTQDY) Bạch Long Vỹ – Hải Phòng đã tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Đức Hải (34 tuổi) xã Lập Lễ- huyện Thủy Nguyên- Hải Phòng đang đánh cá tại ngư trường vịnh Bắc Bộ bị đau bụng cấp xin vào huyện đảo cấp cứu.

Bệnh nhân Hải nhập viện trong tình trạng có hội chứng nhiễm trùng, nhiễm độc, đau nhiều vùng hố chậu phải, ấn điểm MacBurney đau chói, có phản ứng thành bụng, siêu âm thấy hình ảnh ruột thừa viêm, ổ bụng có nhiều dịch, đặc biệt bệnh nhân có tiền sử bệnh tim mạch: hở van động mạch chủ, nghe tim có tiếng thổi tâm thu 3/6 tại mỏm tim, kèm theo cao huyết áp nhiều năm.

TTYTQDY Bạch Long Vỹ đã hội chẩn toàn viện và thống nhất chẩn đoán: Viêm phúc mạc ruột thừa do ruột thừa vỡ trên bệnh nhân bị hở van động mạch chủ, huyết áp cao/ Tiền sử suy tim độ II. Ca bệnh được đánh giá là phức tạp, nguy hiểm, nguy cơ tử vong cao do bệnh nhân đến viện trong giai đoạn cuối của viêm ruột thừa cấp, có hội chứng nhiễm trùng, nhiễm đốc rõ, kèm nguy cơ của bệnh tim mạch mạn tính.

Đặc biệt trong điều kiện huyện đảo xa, gió mùa cấp 5, cấp 6, biển động, không thể chuyển bệnh nhân vào đất liền. Ban Giám đốc TTYTQDY Bạch Long Vỹ đã họp và báo cáo Ban Giám đốc Sở Y tế, lãnh đạo UBND huyện Bạch Long Vỹ và xin hỗ trợ y tế từ xa của Hội đồng chuyên môn BV Hữu nghị Việt Tiệp đã trực tiếp cho ý kiến hội chẩn và chỉ đạo từ xa cho kíp phẫu thuật, gây mê của huyện đảo.

Bệnh nhân được đưa lên phòng mổ và gây mê nội khí quản, khi vào trong ổ bụng hết sức phức tạp: ruột thừa đã vỡ 1/3 trên, bên trong chứa nhiều dị vật phân, có mùi, nhiều giả mạc, dính; phẫu thuật viên chính tiến hành cố định gốc ruột thừa, bóc tách và cắt dần mạc treo ruột thừa, kẹp cắt ruột thừa xuôi dòng. Bệnh nhân được khâu cầm máu, vệ sinh ổ bụng, đặt ống dẫn lưu và đóng bụng theo giải phẫu.

Bệnh nhân Nguyễn Đức Hải được tiếp tục theo dõi điều trị tại Khoa Cấp cứu A9- BV Bạch Mai

(ảnh chụp ngày 21/9)

Sau 1h30 phút, ca mổ kết thúc thành công. Bệnh nhân được thoát mê an toàn, chuyển xuống phòng Hồi sức để theo dõi và điều trị tiếp, huyết áp, tim mạch, nhịp thở được kiểm soát tốt. Mặc dù cuộc mổ cấp cứu thành công, nhưng vì bệnh nhân có tiền sử bệnh tim mạn tính (suy tim độ 2, hở van động mạch chủ, và nghi có phình động mạch chủ), và sau mổ xuất hiện các cơn nhịp tim chậm (45 – 50 nhịp/phút) có thể nguy hiểm tới tính mạng do vậy mới đề nghị được giúp đỡ hộ tống cấp cứu vận chuyển bệnh nhân về đất liền điều trị bằng trực thăng..

Thái Bình

Tin liên quan
Đưa bệnh nhân mổ ruột thừa tại đảo Bạch Long Vĩ về BV Bạch Mai bằng trực thăng
SKĐS - Vào lúc 16 giờ ngày 21/9, máy bay trực thăng chở bệnh nhân Nguyễn Đức Hải, sau khi đã được Trung tâm Y tế dân y Bạch Long Vĩ mổ cấp cứu do ruột thừa vỡ giờ thứ 24, từ huyện đảo Bạch Long Vĩ, TP Hải Phòng đã hạ cánh xuống sân bay Gia Lâm, TP Hà Nội sau hơn 1 giờ bay. Lúc này xe cấp cứu cùng kíp cấp cứu của BV Bạch Mai đã sẵn sàng tiếp nhận để sẵn sàng đưa bệnh nhân về nhập viện an toàn.
Bệnh nhân ngoài đảo được đưa về BV Bạch Mai bằng trực thăng đã ổn định
SKĐS - Sức khỏe bệnh nhân Nguyễn Đức Hải (34 tuổi, Hải Phòng) mổ ruột thừa tại đảo Bạch Long Vĩ được đưa về BV Bạch Mai bằng trực thăng hiện nay rất ổn định.
Bác sĩ cấp cứu tiết lộ về chuyến bay đặc biệt cứu bệnh nhân ở đảo Bạch Long Vĩ
SKĐS - Nhờ có tai đeo chống tiếng ồn, chiếc áo phao khoác trên người cộng với đai an toàn cột chặt trên người đã khiến tôi thấy chắc chắn và an tâm hơn, thậm chí tôi còn có cảm giác chúng tôi là những chú lính đặc nhiệm Việt Nam đang trên đường làm nhiệm vụ.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm