DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
“Chung tay cùng tiêm chủng bảo vệ cộng đồng”
Bài và ảnh: Mai Linh - 07:09 16/05/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 14/5/216, tại TP. Thanh Hóa, Bộ Y tế, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa long trọng tổ chức lễ míttinh hưởng ứng Tuần lễ tiêm chủng năm 2016 (từ 9-15/5) với chủ đề “Chung tay cùng tiêm chủng bảo vệ cộng đồng”.

Những con số ấn tượng nhờ vắc-xin

Phát biểu tại lễ míttinh, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: Vắc-xin là một công cụ rất hiệu quả trong dự phòng các bệnh nhiễm trùng được sử dụng rộng rãi ở tất cả các quốc gia trên thế giới.

Năm 2015 cũng là năm thứ 10 Việt Nam duy trì loại trừ bệnh uốn ván sơ sinh trên phạm vi cả nước. Nhờ triển khai vắc-xin uốn ván cho phụ nữ có thai và phụ nữ tuổi sinh đẻ liên tục từ 1993 đến nay, số ca mắc uốn ván sơ sinh đã giảm từ 334 ca và 225 ca tử vong vào năm 1991, xuống 47 ca mắc và 17 ca tử vong trong năm 2015.

Tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ cho trẻ dưới 1 tuổi 97,2%, tiêm vắc-xin uốn ván cho phụ nữ có thai 92,9% đạt các chỉ tiêu kế hoạch được Bộ Y tế giao. Tỷ lệ tiêm vắc-xin viêm gan B liều sơ sinh 69,8% tăng cao so với các năm gần đây.

Míttinh hưởng ứng Tuần lễ Tiêm chủng tại quảng trường Nhà hát Lam Sơn, Thanh Hóa.

Năm 2015 cũng đánh dấu việc hoàn thành chiến dịch tiêm vắc-xin sởi-Rubella cho nhóm 1-14 tuổi trên toàn quốc với gần 20 triệu trẻ từ 1 - 14 tuổi được tiêm vắc-xin sởi-Rubella, đạt tỉ lệ 98,2%. Trong đó,  99,9% số xã, phường đạt tỷ lệ trên 95%. Ngay sau chiến dịch, vắc-xin sởi-Rubella được đưa vào tiêm chủng thường xuyên cho trẻ 18 tháng thay thế cho vắc-xin sởi đơn mang lại cơ hội phòng thêm bệnh Rubella cho trẻ em. Nhờ vậy, trong năm 2015, số mắc sởi đã giảm 66,4 lần so với năm trước đó, bệnh Rubella được khống chế một cách cơ bản.

Từ tháng 3/2015, vắc-xin DPT-VGB-Hib được triển khai tiêm miễn phí tại một số điểm tiêm chủng dịch vụ, góp phần nâng cao tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch trong bối cảnh năm 2015 thiếu các vắc-xin có thành phần tương đương tại các cơ sở tiêm chủng dịch vụ.

Tháng 6/2015, vắc-xin viêm não Nhật Bản được triển khai trong tiêm chủng thường xuyên thay cho hình thức triển khai chiến dịch nhằm tạo miễn dịch phòng bệnh sớm nhất cho trẻ.

Còn đó những thách thức

GS. Đặng Đức Anh - Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trưởng Ban quản lý Dự án TCMR chia sẻ: Mặc dù đã đạt được nhiều thành công nhưng chương trình TCMR vẫn còn nhiều thách thức. Tỷ lệ tiêm vắc-xin viêm gan B liều sơ sinh trong vòng 24 giờ đầu năm 2015 đạt 69,8%, mặc dù đã cao hơn năm 2014 (55,4%) nhưng tại một số tỉnh, thành phố vẫn ở mức thấp dưới 50%. Đây tiếp tục là vấn đề cần ưu tiên để có thể đạt tới mục tiêu giảm tỷ lệ mắc viêm gan B sơ sinh cho trẻ dưới 5 tuổi xuống dưới 1% vào năm 2017. Đó cũng là do ảnh hưởng của một số phản ứng nặng sau tiêm chủng gây ra tâm lý lo ngại cho các bà mẹ khi đưa con đi tiêm chủng nên việc đạt và duy trì tỷ lệ tiêm chủng cao cho trẻ em và phụ nữ còn gặp khó khăn. Tâm lý chờ đợi vắc-xin dịch vụ tại một số thành phố lớn khiến cho nhiều trẻ không được tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch, làm tăng nguy cơ mắc bệnh và xảy ra dịch trên quy mô nhỏ.

Năm 2015 vừa qua cũng đã ghi nhận sự gia tăng số mắc bạch hầu, ho gà ở một số địa phương trên cả nước. Khoảng 50% số trẻ mắc ho gà từ 2-4 tháng tuổi, là những đối tượng trẻ trong độ tuổi tiêm chủng nhưng chưa tiêm chủng hoặc chưa tiêm chủng đủ mũi vắc-xin phòng bệnh. Khoảng 10% trẻ 18 tháng chưa được tiêm nhắc lại các mũi vắc-xin sởi, bạch hầu, ho gà, uốn ván. Còn 5-10% số huyện, chủ yếu là các huyện miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn chưa đạt tỷ lệ tiêm chủng theo kế hoạch.

Cũng theo GS. Đặng Đức Anh, thực hiện khuyến cáo của WHO, trong tháng 5/2016, Việt Nam sẽ cùng với các quốc gia thực hiện chuyển đổi từ vắc-xin bại liệt 3 týp sang sử dụng vắc-xin 2 týp (bOPV) để hướng tới mục tiêu thanh toán bệnh bại liệt trên toàn cầu. Song song với đó, công tác giám sát liệt mềm cấp/bại liệt cũng được tăng cường. Hy vọng cuối năm 2017, sẽ bổ sung vắc-xin bại liệt tiêm bổ sung vào vắc-xin bại liệt uống nhị liên và năm 2018 có thể sẽ có vắc-xin phòng tiêu chảy do virut Rota được bổ sung vào chương trình TCMR.

Ngay sau lễ míttinh, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cùng lãnh đạo Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và đoàn công tác đã đến thăm và kiểm tra điểm tiêm chủng ở xã Quảng Bình, huyện Quảng Xương, Thanh Hóa.

Bài và ảnh: Mai Linh

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm