Chứng ớn lạnh

Suckhoedoisong.vn - Phần lớn do cơ địa gây ra; chỉ cần vận động và dinh dưỡng đầy đủ, xúc tiến chuyển hóa các chất.

Tình huống xảy ra

Chứng lạnh có thể nói là chứng trạng đặc trưng của nữ giới, hầu như rất ít phát sinh với nam giới. Đặc biệt là nữ giới tuổi dậy thì và tiền mãn kinh càng thường xuất hiện chứng trạng này. Người mắc chứng lạnh sẽ cảm thấy tay chân giá lạnh, hoặc vùng lưng lạnh mát. Tùy vào từng cá nhân có sự khác biệt, đôi khi kèm các triệu chứng như đau đầu, đau lưng, cứng vai, bồn chồn, váng đầu, hoa mắt, khó thở…

Nguyên nhân gây bệnh là do thần kinh tự động điều tiết huyết dịch hoạt động trì trệ, theo đó tay chân và vùng lưng là nơi mạch máu phân bố ít hơn, huyết dịch tuần hoàn kém gây nên. Ngoài ra, rối loạn bài tiết hormone, suy giảm chức năng chuyển hóa các chất cũng sẽ dẫn đến chứng trạng này. Với người cao tuổi, tay chân lạnh giá có thể là triệu chứng báo hiệu xơ cứng động mạch, cần quan tâm đặc biệt.

Chứng lạnh là bệnh về thể chất, không có nguy cơ gây tử vong. Tuy nhiên, chứng lạnh dễ bộc phát viêm bàng quang, đau thần kinh, cũng có thể gây hiếm muộn và sảy thai.

Điều trị chứng lạnh, cần quan tâm những sinh hoạt thường ngày, làm cho vận hành thần kinh tự động được cải thiện, thúc đẩy tuần hoàn huyết dịch và chuyển hóa các chất, tăng cường thể chất.

Trước tiên cần vận động một cách tích cực, thúc đẩy huyết dịch tuần hoàn. Về mặt ăn uống, hấp thu nhiều chất đạm, vitamin, chất sắt và thức ăn giàu năng lượng.

Chất đạm không thể thiếu trong việc giữ ấm cơ thể, cần ăn nhiều thức ăn chứa nhiều vitamin nhóm B, C, E. Vitamin E thúc đẩy huyết dịch tuần hoàn. Vitamin nhóm B, C lại tăng cường hoạt động của thần kinh ngoại biên. Thức ăn chứa nhiều vitamin nhóm B, C gồm lúa mạch, mầm đậu, đậu, rau cải màu vàng xanh… Ngoài ra. ớt chuông, cải nồi, cải bắp… lại chứa nhiều vitamin C. Bó xôi, gan động vật, mè, nghêu sò có chứa sắt, trợ giúp rất lớn đối với việc tạo máu huyết.

Chứng ớn lạnhẢnh minh họa

Mách bạn bài thuốc hay

Nước cà rốt điều trị chứng lạnh: Sách cổ truyền đã ghi, cà rốt có công năng hòa hoãn nội tạng, bổ máu, kiện vị, tăng sự thèm ăn.

Chỉ cần dùng cà rốt xay lấy nước, thêm mật ong dùng, rất đơn giản; đối với váng đầu do chứng lạnh gây ra cũng rất hiệu nghiệm. Ngoài ra, dùng bã cà rốt đã xay lấy nước, sau khi rang nóng chang lên nước tương ăn với cơm, ngày 1 lần, cũng có ích cho cơ thể.

Chè mè đen chứa nhiều vitamin E: Mè có chứa nhiều vitamin E, vitamin E thúc đẩy tuần hoàn máu ngoại biên, loại bỏ chất béo trung tính, dự phòng tăng huyết áp và bệnh tim mạch, cũng có nhiều công hiệu trong điều trị chứng lạnh.

Mè giúp cải thiện thể chất suy nhược, do vậy rất thích hợp dùng chữa chứng lạnh cho người quá gầy mà thể lực kém. Ngày dùng 2 lần.

Cách làm: Mè và quả óc chó có lượng bằng nhau tán bột mịn. Thêm mật ong vừa đủ, trộn đều, mỗi lần dùng 2 muỗng canh lớn.

Cháo thịt dê thích hợp cho nữ giới mắc chứng lạnh: Thịt dê giúp tăng cường thể lực, bổ khí huyết, rất thích hợp cho người cơ thể suy nhược. Đồng thời do có tác dụng làm ấm, đối với việc điều trị chứng lạnh hiệu quả tốt; thịt dê mềm dễ tiêu hóa, chứa ít chất béo; đặc biệt rất thích hợp cho người muốn giảm béo sử dụng.

Nếp có nhiều công hiệu đối với đau bụng do lạnh, kiết lỵ và chứng lạnh. Do vậy đặc biệt giới thiệu món cháo thịt dê.

Cách làm: Thịt dê xay 150g, sâm cao ly 10g, nếp 160g, gừng tươi, hành, muối. (Dùng cho 4 người). Nếp vo sạch, để ráo nước. sâm cao ly thái lát mỏng. Thịt dê, sâm cao ly, một lít nước đun với lửa riu 20 phút, vớt váng. Thêm nếp, tiếp tục nấu với lửa nhỏ. Nấu thành cháo, nêm gia vị cùng gừng và muối, sau cùng thêm hành hoa, tắt bếp. Nếp hút nhiều nước, dễ bị khét, cần đặc biệt lưu ý.

Rượu ớt đỏ làm ấm thân: Ớt đỏ giúp làm ấm hệ tiêu hóa, tăng sự thèm ăn, cho nên thường được dùng trong nấu ăn. Nếu trước khi đi ngủ dùng rượu ớt đỏ, làm ấm toàn thân; tuy nhiên, với người có bệnh trĩ và chảy máu mắt thì không được dùng. Người thường bị lạnh chân, dùng vải thun gói một quả ớt đỏ, đặt giữa vớ và giày khi mang, sẽ có hiệu quả làm ấm.

Cách làm: Dùng hũ miệng rộng, đổ vào 1,8 lít rượu trắng; 15 quả ớt đỏ, chanh 4 quả (mỗi quả bổ làm tư). Để hũ rượu nơi râm mát khoảng 2 tuần, lọc qua vải mùng. Trước khi đi ngủ uống 1 - 2 chung nhỏ, có thể thêm mật ong vừa đủ, nếu thấy khó uống.

DS. BÀNG CẨM

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Chứng ớn lạnh

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT