Chưa xem xét đề xuất dự án Luật Thuế tài sản

Suckhoedoisong.vn - Liên quan đến dự án Luật Thuế tài sản đang được dư luận quan tâm trong đó dự kiến thu thuế tài sản đối với đất ở, đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp và nhà ở...; Văn phòng Chính phủ vừa có Văn bản 3543/VPCP-PL truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ về đề nghị xây dựng dự án Luật Thuế tài sản.

Theo đó, hiện nay, dư luận xã hội đang có nhiều ý kiến khác nhau về đề nghị xây dựng dự án Luật Thuế tài sản. Để các cơ quan, tổ chức và nhân dân hiểu rõ quy trình theo quy định của Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật như trên và đóng góp tích cực vào đề nghị xây dựng dự án Luật, Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính công khai quy trình nói trên; đồng thời phối hợp với các cơ quan, tổ chức liên quan tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền trong quá trình đề xuất chính sách, xây dựng các dự án, dự thảo văn bản quy phạm pháp luật nói chung, dự án Luật này nói riêng, tạo sự đồng thuận trong xã hội.

Chính phủ chưa xem xét đề xuất dự án Luật Thuế tài sản.

Chính phủ chưa xem xét đề xuất dự án Luật Thuế tài sản.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính tiếp tục nghiên cứu, tiếp thu ý kiến của các cơ quan, tổ chức, đặc biệt là ý kiến của đối tượng chịu sự tác động trực tiếp của chính sách, tham khảo kinh nghiệm nước ngoài, đánh giá tác động của từng chính sách trong đề nghị xây dựng luật theo đúng quy định của Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật, báo cáo Thủ tướng Chính phủ và Chính phủ về sự cần thiết xây dựng dự án Luật Thuế tài sản và dự kiến các nội dung chính sách để Chính phủ xem xét, quyết định.

Trước đó, ngày 13/4/2018, Bộ Tài chính tổ chức họp báo và có công văn gửi các cơ quan, tổ chức ở Trung ương và địa phương, đồng thời gửi đăng trên Cổng Thông tin điện tử của Bộ Tài chính và Cổng Thông tin điện tử Chính phủ xin ý kiến về đề nghị xây dựng dự án Luật Thuế tài sản, trong đó dự kiến thu thuế tài sản đối với đất ở, đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp và nhà ở...;

Việc Bộ Tài chính gửi xin ý kiến rộng rãi về đề nghị xây dựng dự án Luật Thuế tài sản là thực hiện theo quy định của Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật trong giai đoạn nghiên cứu, đề xuất chính sách để đề nghị đưa vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội, chưa phải là xây dựng dự án Luật. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chưa xem xét, cho ý kiến đối với đề nghị xây dựng dự án Luật Thuế tài sản của Bộ Tài chính, vì theo quy định của Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật thì đề nghị xây dựng luật, pháp lệnh chỉ được Chính phủ xem xét, cho ý kiến sau khi đã lấy ý kiến của các cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan và được Bộ Tư pháp thẩm định.

Ngay sau khi thông tin nhà trên 700 triệu đồng có thể bị đánh thuế tài sản đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận. Dù đây mới chỉ là đề xuất sắp tới và dự kiến năm 2020 mới đưa dự thảo ra trình Quốc hội thảo luận và cho ý kiến nhưng cũng khiến người dân lo lắng.

Theo dự thảo Dự án Luật Thuế Tài sản, nhà, đất, ôtô, tàu bay, du thuyền sẽ thuộc diện bị đánh thuế tài sản. Các loại tài sản bị đánh thuế tài sản gồm: đất ở, đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp sẽ chịu thuế; nhà chung cư để ở, kinh doanh; ôtô, tàu bay, du thuyền. Mức giá sàn để đánh thuế tài sản với nhà, đất là từ 700 triệu đồng hoặc 1 tỷ đồng trở lên. Hiện cơ quan chức năng nghiêng về phương án chọn mức giá sàn tính thuế là 700 triệu đồng. Liên quan đến đề xuất này, nhiều chuyên gia và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản lo ngại việc này sẽ tác dụng xấu đến thị trường. Bên cạnh đó, các chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản cũng cho rằng, nếu áp dụng mức thuế này đối với việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, giá nhà sẽ tăng.

Nhiều ý kiến cho rằng, thuế tài sản nếu áp dụng, nên tính từ ngôi nhà thứ 2 hoặc như ôtô trên 1,5 tỷ đồng có thể chấp nhận được. Vì đánh vào ngôi nhà thứ 2 để tránh đầu cơ hoặc đánh vào ôtô đắt tiền là thu thêm của người giàu, hạn chế phương tiện cá nhân. Còn người dân khi mua nhà, đã chịu thuế trước bạ, chuyển quyền sử dụng đất và thuế đất hằng năm. Giờ lại thêm thuế tài sản, thu hằng năm cho ngôi nhà đầu tiên là không hợp lý.

Hải Vũ

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Chưa xem xét đề xuất dự án Luật Thuế tài sản

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT