DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Chưa thể khẳng định việc nhiễm HIV với 18 y bác sĩ
09:23 10/07/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - PV báo Suckhoedoisong.vn đã phỏng vấn ông Bùi Đức Dương, Cục phó Cục Phòng, chống HIV/AIDS để làm rõ hơn vấn đề dư luận quan tâm về tình trạng sức khỏe của 18 y bác sĩ phơi nhiễm HIV.

PV báo Suckhoedoisong.vn đã phỏng vấn ông Bùi Đức Dương, Cục phó Cục Phòng, chống HIV/AIDS để làm rõ hơn vấn đề dư luận quan tâm về tình trạng sức khỏe của 18 y bác sĩ phơi nhiễm HIV.

Ông Bùi Đức Dương

Sau bài báo: “18 y bác sĩ phơi nhiễm HIV sau một ca cấp cứu đặc biệt” đăng trên báo Suckhoedoisong.vn ngày 8/7, nhiều ý kiến bạn đọc và dư luận quan tâm đến sức khỏe 18 y bác sĩ này. PV báo Suckhoedoisong.vn đã phỏng vấn ông Bùi Đức Dương, Cục phó Cục Phòng, chống HIV/AIDS để làm rõ hơn vấn đề này.

PV: Theo ông, 18 y, bác sĩ bị phơi nhiễm HIV này có thể bị nhiễm HIV hay không? Khả năng bị nhiễm của họ cao tới đâu?

Ông Bùi Đức Dương: Trong thời điểm này chưa thể khẳng định về việc nhiễm hay không nhiễm HIV với 18 người này. Chỉ có thể khẳng định sau lần xét nghiệm 3 tháng tới và 6 tháng tới.

Theo kinh nghiệm của tôi, khả năng bị nhiễm HIV của 18 y, bác sĩ là rất thấp. Bởi, sau khi sự việc diễn ra, viện đã cho các y, bác sĩ này xét nghiệm và có kết quả âm tính với HIV. Hơn nữa, 18 trường hợp này đã được điều trị dự phòng ngay trong 72 giờ đầu (cho uống thuốc dự phòng ARV).

Những người có nguy cơ nhiễm HIV cao trong trường hợp ca cấp cứu, phẫu thuật này là những người có vết trầy xước, nứt nẻ vùng da, tiếp xúc với máu, dịch bệnh (nhất là bàn tay) trong khi vận chuyển bệnh nhân, tiêm truyền, đặt nội khí quản…. Đặc biệt những người mổ, tiếp xúc trực tiếp với máu của bệnh nhân mà không có đầy đủ phương tiện bảo vệ đặc dụng cho bệnh nhân HIV như: găng tay, kính đeo mắt, đi ủng, đội mũ…. Sẽ có nguy cơ cao.

PV: Thưa ông, trong 1 tuần qua, sau ca mổ, 18 y, bác sĩ vẫn làm việc bình thường tại viện, vẫn thực hiện nhiều ca mổ và và các thủ thuật. Vậy có khả năng những y, bác sĩ này có nguy cơ truyền bệnh cho bệnh nhân khác hay không?

Ông Bùi Đức Dương: Theo tôi, việc truyền nhiễm vi rút HIV từ 18 y, bác sĩ này sang những người bệnh nhân khác là vô cùng khó. Thời gian 18 y bác sĩ tiếp xúc rất ngắn, từ ngày 4/7 tới hiện tại mới có 5 ngày nên chưa đủ để vi rút nhân lên để phát triển trong cơ thể của mỗi người và chưa đủ khả năng để lây nhiễm sang những người xung quanh. Mặt khác, các bác sĩ này đã được điều trị dự phòng sớm. Nên nếu giả sử, các y bác sĩ này bị vi rút HIV xâm nhập vào cơ thể thì vi rút sẽ phát triển chậm. Để lây sang những người xung quanh, số lượng vi rút trong máu phải lớn: trên 10 ngàn vi rút/1ml máu. Hơn nữa, trong quá trình tiếp xúc với BN, các y bác sĩ cũng đã có biện pháp dự phòng tổng thể nên có thể nhấn mạnh lại một lần nữa, việc truyền nhiễm vi rút HIV từ 18 y, bác sĩ này sang những người bệnh nhân khác là vô cùng khó.

PV: Thưa ông, ông đánh giá như thế nào về thái độ xử lý của người nhà bệnh nhân không cung cấp ngay thông tin bệnh nhân bị nhiễm HIV cho các y, bác sĩ khi đưa vào cấp cứu.

Ông Bùi Đức Dương: Trong tình huống cụ thể này, chúng ta cũng chưa thể trách được người nhà bệnh nhân bởi khi đưa vào cấp cứu, người nhà đã rất bối rối, họ có thể không đủ sáng suốt để nghĩ tới việc thông báo; các nhân viên y tế thì phải lập tức cứu người bệnh nên không còn đủ thời gian để hỏi người nhà. Vì vậy, cả hai phía đều không có thời gian để trao đổi.

Mặt khác, chúng ta vẫn phải tôn trọng sự bảo mật đối với những người bị nhiễm HIV. Theo luật của VN hiện nay, đối với trường hợp cấp cứu dù là HIV hay HIV thì đều được hưởng quyền lợi cấp cứu như nhau. Pháp luật Việt Nam bảo vệ người bệnh, cho phép người bệnh có quyền không cung cấp thông tin này. Mặc dù chúng ta biết, đối tượng nhân viên y tế là đối tượng rất dễ bị nhiễm HIV trong lúc cấp cứu.

Tuy nhiên, theo tôi, phía người nhà bệnh nhân nếu biết thì cũng nên cung cấp thông tin để cán bộ y tế có biện pháp phù hợp hơn để phòng tránh nhiễm bệnh. Đây là lời khuyên không chỉ với trường hợp này mà đối với tất cả những ca bệnh khác.

Trân trọng cảm ơn ông!

Cũng trong cuộc trao đổi nhanh với ông Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng Chống HIV/AIDS sáng ngày 9/7, ông Cảnh cho biết, Bộ Y tế đã có quy định rất rõ về chế độ đối với những nhân viên y tế bị phơi nhiễm trong quá trình lao động đó là:

- Được tư vấn, xét nghiệm miễn phí

- Được cung cấp thuốc dự phòng miễn phí

- Được nghỉ 20 ngày hưởng nguyên lương để theo dõi, điều trị

Trong trường hợp trên, 18 y, bác sĩ cũng được hưởng đầy đủ các chế độ này. Tuy nhiên, 18 người này vẫn tiếp tục đi làm. Đó lại là một điểm để đánh giá cao hơn nữa tinh thần làm việc của các y, bác sĩ.

Thanh Loan (thực hiện)

 

 

Tin liên quan
18 y bác sĩ phơi nhiễm HIV sau một ca cấp cứu đặc biệt
SKĐS - 18 y, bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội có nguy cơ bị phơi nhiễm HIV từ bệnh nhân sau khi hết lòng cấp cứu cho một bệnh nhân đã ngừng tim
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm