Em bé có tim bên phải tại BV Nhi đồng 2 TP.HCM:

Chưa thể can thiệp vì bệnh nhi đang suy kiệt

Ngày 12/6, tin từ BV Nhi đồng 2 TP. HCM cho biết, hiện vẫn chưa thể đưa ra hướng điều trị can thiệp hay phẫu thuật cho bệnh nhi 9 tháng tuổi N.H.T.D. có tim nằm bên phải đang được điều trị tại BV do sức khỏe của bệnh nhi vẫn trong tình trạng suy kiệt.

Ngày 12/6, tin từ BV Nhi đồng 2 TP. HCM cho biết, hiện vẫn chưa thể đưa ra hướng điều trị can thiệp hay phẫu thuật cho bệnh nhi 9 tháng tuổi N.H.T.D. có tim nằm bên phải đang được điều trị tại BV do sức khỏe của bệnh nhi vẫn trong tình trạng suy kiệt. Các bác sĩ cho biết, tạm thời cháu được điều trị bằng thuốc sau đó sẽ kiểm tra và đánh giá lại, nếu cần thiết sẽ phải can thiệp phẫu thuật. Trước đó, bé N.H.T.D. (9 tháng tuổi, ngụ tại Bù Gia Mập, Bình Phước) ra đời theo phương pháp mổ bắt con tại BV Từ Dũ TP.HCM do bé bị rối loạn nhịp tim và mẹ bé cũng bị tăng huyết áp. Bé được điều trị tại BV Từ Dũ một tháng mới được xuất viện. Tuy nhiên, chỉ 3 ngày được chăm sóc tại nhà, cháu bé bắt đầu có biểu hiện tím tái, khó thở nên gia đình đã chuyển bé xuống BV Nhi đồng 2 cấp cứu. Kết quả chụp Xquang thật bất ngờ, bé D. có trái tim nằm bên phải lồng ngực nhưng bé cũng mắc bệnh lý hở van động mạch chủ.

Y văn thế giới ghi nhận trường hợp có tim nằm bên phải ít gặp trong y khoa với tỉ lệ 1/10.000. Người có trái tim bên phải nếu không có bệnh lý về tim mạch thì sức khỏe, tuổi thọ vẫn như người bình thường. Tuy nhiên, trong một số trường hợp sức khỏe bị ảnh hưởng xấu do bị chèn ép các cơ quan nội tạng khác. Như trường hợp của bé D., nếu cơ thể khỏe mạnh trở lại, bệnh lý hở van động mạch chủ sẽ được đánh giá mức độ để có thể điều trị bằng nội khoa hay phẫu thuật. Còn việc can thiệp đến vị trí trái tim thì các bác sĩ chưa thể tính tới.

TUÂN NGUYỄN

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Chưa thể can thiệp vì bệnh nhi đang suy kiệt

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT