DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Chữa mù trong vòng 5 phút
Bảo Linh - 22:02 22/06/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sinh ra ở Nepal, BS. Sanduk Ruit đã dành cả đời ông để đưa phẫu thuật đục thủy tinh thể tới những nơi nghèo nhất trên thế giới.

BS. Sanduk Ruit thực hiện nhiều ca phẫu thuật đục thủy tinh thể cho người nghèo

BS. Sanduk Ruit cùng đội ngũ của ông thực hiện nhiều ca phẫu thuật đục thủy tinh thể cho người nghèo

 

Mắt có cấu tạo rất phi thường và phức tạp. Để nhìn được, ánh sáng đi qua giác mạc, xuyên qua tròng mắt trong suốt và được võng mạc giải mã rồi gửi xung điện tới não. Nhưng nếu bạn bị đục thủy tinh thể, protein dính vào tròng mắt bắt đầu làm mờ mắt, làm cho bạn bị mù khả năng nhìn. Đục thủy tinh thể là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới mù lòa trên toàn cầu. Nhờ có biện pháp phẫu thuật mang tính cách mạng, thị lực có thể được khôi phục chưa đầy 5 phút.

Sinh ra ở Nepal, BS. Sanduk Ruit đã dành cả đời ông để đưa biện pháp hiệu quả này tới những nơi nghèo nhất trên thế giới. Ông cùng đội ngũ bác sĩ đã thành lập các trại phẫu thuật di động ở Triều Tiên, Trung Quốc, Bhutan và Ethiopia, huấn luyện đội ngũ phẫu thuật địa phương để điều trị nhiều nhất bệnh nhân.

20 năm qua, BS. Sanduk Ruit và đội ngũ của ông đã tiến hành trên 600 nghìn ca phẫu thuật. Chỉ trong vòng 5 phút, các nhà phẫu thuật rạch một vết mổ nhỏ ở mắt, loại bỏ đục thủy tinh thể và lắp vào đó thủy tinh thể nhân tạo. Mục đích của ông là loại bỏ thế giới mù lòa có thể điều trị được bằng phương pháp nhanh và rẻ tiền này. Ở giữa các ngọn núi của Nepal, rất nhiều bệnh nhân đợi khám mắt, họ đã đi từ xa đến, vượt qua các con đường hiểm trở để tới Viện Mắt Tilganga, một cơ sở phi lợi nhuận do BS. Ruit sáng lập nên.

Bảo Linh

(theo Seeker)

Tin liên quan
Bác sĩ và người thầy - Sự gắn kết thật đặc biệt
SKĐS - Người bác sĩ với gần 20 năm gắn bó với nghề, trải qua tuổi thanh xuân tươi đẹp bên giường bệnh với nhiều giây phút cảm xúc vui buồn để lại.
Bác sĩ Việt vượt nghìn cây số khám bệnh cho người nghèo ở Lào
SKĐS - Đoàn bác sĩ BV. Quận 2, TP.HCM vừa kết thúc chuyến khám, cấp phát thuốc và tặng quà cho gần 500 người nghèo tại huyện Thà Tèng, tỉnh Sê Kông (Lào). Chuyến thiện nguyện của các bác sĩ Việt đã để lại những tình cảm tốt đẹp trong lòng lãnh đạo và người dân nước bạn.
Gần 1 năm qua gia đình bác sĩ Lương sống trong mỏi mòn
SKĐS - Tôi gặp bác sĩ Lương tại Đơn nguyên thận nhân tạo, vẫn cái dáng nhỏ bé, xanh xao, và trên đầu thì tóc đã thêm nhiều sợi bạc. Nhưng Lương vẫn kiên cường,vững vàng sau gần 1 năm sóng gió ập xuống, em đến hỏi thăm từng người bệnh nhẹ nhàng, ấm áp…
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm