DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Chữa mù trong vòng 5 phút
Bảo Linh - 22:02 22/06/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sinh ra ở Nepal, BS. Sanduk Ruit đã dành cả đời ông để đưa phẫu thuật đục thủy tinh thể tới những nơi nghèo nhất trên thế giới.

BS. Sanduk Ruit thực hiện nhiều ca phẫu thuật đục thủy tinh thể cho người nghèo

BS. Sanduk Ruit cùng đội ngũ của ông thực hiện nhiều ca phẫu thuật đục thủy tinh thể cho người nghèo

 

Mắt có cấu tạo rất phi thường và phức tạp. Để nhìn được, ánh sáng đi qua giác mạc, xuyên qua tròng mắt trong suốt và được võng mạc giải mã rồi gửi xung điện tới não. Nhưng nếu bạn bị đục thủy tinh thể, protein dính vào tròng mắt bắt đầu làm mờ mắt, làm cho bạn bị mù khả năng nhìn. Đục thủy tinh thể là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới mù lòa trên toàn cầu. Nhờ có biện pháp phẫu thuật mang tính cách mạng, thị lực có thể được khôi phục chưa đầy 5 phút.

Sinh ra ở Nepal, BS. Sanduk Ruit đã dành cả đời ông để đưa biện pháp hiệu quả này tới những nơi nghèo nhất trên thế giới. Ông cùng đội ngũ bác sĩ đã thành lập các trại phẫu thuật di động ở Triều Tiên, Trung Quốc, Bhutan và Ethiopia, huấn luyện đội ngũ phẫu thuật địa phương để điều trị nhiều nhất bệnh nhân.

20 năm qua, BS. Sanduk Ruit và đội ngũ của ông đã tiến hành trên 600 nghìn ca phẫu thuật. Chỉ trong vòng 5 phút, các nhà phẫu thuật rạch một vết mổ nhỏ ở mắt, loại bỏ đục thủy tinh thể và lắp vào đó thủy tinh thể nhân tạo. Mục đích của ông là loại bỏ thế giới mù lòa có thể điều trị được bằng phương pháp nhanh và rẻ tiền này. Ở giữa các ngọn núi của Nepal, rất nhiều bệnh nhân đợi khám mắt, họ đã đi từ xa đến, vượt qua các con đường hiểm trở để tới Viện Mắt Tilganga, một cơ sở phi lợi nhuận do BS. Ruit sáng lập nên.

Bảo Linh

(theo Seeker)

Tin chân bài
Nắng- nụ cười thiền của bác sĩ trẻ
SKĐS - Sẽ là thất vọng nếu bạn hy vọng cuốn sách Nắng của Bác sĩ Nguyễn Bảo Trung khác biệt so với những cuốn sách đã xuất bản trước đây như Vô Thường, Sen, Mây.
Vô thường - Lòng thiện của một bác sĩ viết sách
SKĐS - Mỗi cuốn sách có mỗi đời sống riêng. Có những cuốn sách mới được xuất bản được rầm rộ chào đón sau đó nhanh chóng lụi tắt dần...
Chuyệt nhặt nơi Thánh đường của một bác sĩ
SKĐS - Buổi trò chuyện hai tháng trước như thước phim đang chiếu lại rất chậm trong mình. Ngoài trời mưa vẫn đang nặng hạt... Đâu đó giọng hát cô Khánh Ly khản đặc : "Mãi một đời về không... Ta xuôi tay quy hàng... Mãi một đời về không ... Giữa chập chùng thác nguồn ..."
Viết về bác sĩ như một lẽ tự nhiên
SKĐS - Nhà báo trẻ Hà Văn Đạo là phóng viên báo Lao động&Xã hội khu vực miền Trung và Tây Nguyên.
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm