Chưa được thẩm định, cấp phép, vẫn... làm liều

Lại thêm một cơ sở y tế ngoài công lập bất chấp sự nguy hiểm đến tính mạng người dân, liều lĩnh thực hiện kỹ thuật chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép mới được phát hiện tại Hà Nội.

Lại thêm một cơ sở y tế ngoài công lập bất chấp sự nguy hiểm đến tính mạng người dân, liều lĩnh thực hiện kỹ thuật chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép mới được phát hiện tại Hà Nội. Điều đó cho thấy nếu chính quyền địa phương lơ là không tăng cường trách nhiệm, hậu quả sẽ rất khó lường.

Theo nội dung trình bày của anh Nguyễn Quang Trung (Gia Lâm, Hà Nội) cho biết, Phòng khám chuyên khoa ngoại Thăng Long (684C Nguyễn Văn Cừ, Long Biên, Hà Nội) quảng cáo mổ trĩ bằng công nghệ cao “an toàn, không đau, không gây chảy máu, không phải nằm viện” nên ngày 16/10/2013, vợ anh là chị Nguyễn Thị Minh Tâm (33 tuổi) đã đến phòng khám để mổ trĩ. Tại đây, chị Tâm được BS. Lê Văn Minh, chủ phòng khám chẩn đoán bị trĩ nội độ 4, trĩ hỗn hợp và chỉ định cắt trĩ độ 4/HCPT (cắt bằng máy đốt dùng trường điện cao tần). Sau khi được cắt trĩ, chị Tâm liên tục bị chảy máu.
Chưa được thẩm định, cấp phép, vẫn... làm liều 1
 Phòng khám Thăng Long thực hiện kỹ thuật quá chức năng, vi phạm chuyên môn cho phép.

Đến ngày 29/10, chị bị chảy máu ồ ạt, tụt huyết áp, phải đến BV Việt Đức để khâu cầm máu và điều trị, ngày 31/10 mới xuất viện. Từ ngày mổ trĩ (16/10) đến nay, chị Tâm đã sụt gần 10kg, do mất máu nhiều nên người luôn mỏi mệt. Tại thời điểm xảy ra vụ việc khiếu nại này, phòng khám nói trên treo biển hiệu lớn với dòng chữ: Phòng khám chuyên khoa ngoại Thăng Long - Phẫu thuật trĩ công nghệ cao, An toàn - Không đau - Không chảy máu - Không nằm viện - Có bảo hành (giá trọn gói từ 2 - 6 triệu đồng). Tuy nhiên, các bác sĩ chuyên ngành về bệnh trĩ đều khẳng định, dù phẫu thuật bằng phương pháp hiện đại nào thì đã mổ đều phải đau, không có chuyện mổ không đau như Phòng khám Thăng Long quảng cáo... Đến chiều 21/11 vừa qua, tấm biển hiệu này đã được phòng khám hạ xuống và thay bằng tấm biển mới với dòng chữ “Phòng khám Thăng Long 684C”.

Ngày 26/11, đại diện Sở Y tế Hà Nội cho biết, qua báo cáo kiểm tra của UBND quận Long Biên, Sở Y tế đã có quyết định đình chỉ hoạt động của Phòng khám Thăng Long vì quảng cáo và thực hiện kỹ thuật quá chức năng, phạm vi chuyên môn cho phép. Cụ thể, theo quy định thì Phòng khám đa khoa được phép tiểu phẫu búi trĩ nhưng việc tiểu phẫu này phải được Sở Y tế cho phép, với các kỹ thuật cao hơn như mổ, phương pháp mổ cũng phải thực hiện theo cấp phép (Sở Y tế sẽ cấp phép sau khi thẩm định thực tế năng lực phòng khám). Thế nhưng qua kiểm tra, xác minh, Phòng khám Thăng Long không được Sở Y tế cấp phép kỹ thuật mổ trĩ bằng sóng cao tần mà đã quảng cáo và thực hiện kỹ thuật này cho bệnh nhân, gây hậu quả đến sức khỏe bệnh nhân. Trước đó, trong năm 2012, Phòng khám chuyên khoa ngoại Thăng Long cũng đã từng bị xử phạt hành chính vi phạm trong hành nghề. Chiều 27/11, trao đổi với PV báo SK&ĐS, bà Trần Nhị Hà - Trưởng phòng Quản lý hành nghề y tư nhân, Sở Y tế Hà Nội cho biết, qua một số vụ việc đã xảy ra trên địa bàn, cấp quận, huyện cần tăng cường trách nhiệm trên địa bàn và xử lý nghiêm, quy trách nhiệm cụ thể cho từng cá nhân phụ trách. Nếu cứ để xảy ra các hành vi vi phạm pháp luật tồn tại nếu không may xảy ra các biến chứng nguy hiểm thì sẽ gây ra bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng đến uy tín của ngành y tế. Tới đây, chúng tôi sẽ công bố tiếp các cơ sở khám chữa bệnh không phép để người dân kịp đối chiếu. Hiện nay, chúng tôi đang phối hợp chặt chẽ với các phòng, ban chức năng để rà soát, thống kê vừa công bố công khai các phòng khám không phép để người dân được biết.            
 
 Bài, ảnh: Nguyễn Thu
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT