DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Chưa đủ sức răn đe
07:14 25/07/2013 GMT+7
Trong khi các cơ quan chức năng liên tục phát hiện các vụ việc vi phạm về sản xuất, kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) thì vấn đề xử lý các vi phạm này đang lộ ra nhiều bất cập.
Trong khi các cơ quan chức năng liên tục phát hiện các vụ việc vi phạm về sản xuất, kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) thì vấn đề xử lý các vi phạm này đang lộ ra nhiều bất cập. Ngoài vấn đề quản lý quảng cáo thuốc BVTV còn lỏng lẻo, chế tài xử lý hành vi sản xuất, kinh doanh thuốc BVTV giả quá nhẹ đã phần nào giảm đi tính răn đe trong việc xử lý hành vi này.

Vi phạm có xu hướng ngày càng gia tăng

Theo tính toán của các cơ quan chức năng, trung bình mỗi năm có tới 10% mẫu thuốc BVTV nhập khẩu, 7% mẫu thuốc BVTV lưu thông trên thị trường không bảo đảm chất lượng; gần 3.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc vi phạm quy định về nhãn mác thuốc BVTV thuộc diện phải thu hồi. Liên quan đến vấn đề này, Cục BVTV (Bộ NN&PTNT) cho biết, trung bình mỗi năm, cơ quan chức năng kiểm tra khoảng 500 - 600 cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc BVTV; phát hiện 12 - 14% cơ sở vi phạm với các vi phạm: kinh doanh thuốc cấm, giả, ngoài danh mục, không nguồn gốc... Đặc biệt, trong 3 năm trở lại đây, tình trạng gian lận trong sản xuất, kinh doanh thuốc BVTV có xu hướng gia tăng, đặc biệt là vấn nạn sản xuất, kinh doanh thuốc BVTV giả.

Chưa đủ sức răn đe  1Lực lượng chức năng kiểm tra thuốc bảo vệ thực vật.

Không chỉ việc quản lý, xử phạt thuốc BVTV giả khiến các nhà quản lý “đau đầu”, mới đây, trên địa bàn các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long lại xảy ra hiện tượng vi phạm về quy định quảng cáo thuốc BVTV. Theo đó, hiện nay nhiều công ty tại khu vực này thường tổ chức các buổi tọa đàm giới thiệu sản phẩm, rồi cho nhân viên về tiếp thị sản phẩm ngay tại địa phương trong khi chưa có chứng chỉ hành nghề. Để tạo lòng tin của nông dân và “nâng cao” uy tín, những nhân viên tiếp thị còn “gắn” các tiêu chuẩn là các kĩ sư có chuyên ngành nông nghiệp, BVTV... Việc này đã gây ra những khó khăn trong công tác quản lý, khiến cho người nông dân không biết lựa chọn loại thuốc BVTV nào cho phù hợp và đảm bảo chất lượng.

Thiếu tính răn đe

Theo Cục BVTV, hiện tại, cả nước có khoảng 80 nhà máy gia công, đóng gói và 30.000 cửa hàng, đại lý buôn bán thuốc BVTV. Bên cạnh đó, nước ta phải nhập hầu hết nguyên liệu và thuốc BVTV thành phẩm, trong đó trên 80% là từ Trung Quốc. Vì lợi nhuận, nhiều cơ sở đã sang chai, đóng gói, pha trộn thuốc BVTV giả để bán cho nông dân. Trong khi đó, việc quản lý, xử phạt trong vấn đề  này vẫn còn nhiều bất cập. Ông Trịnh Công Toản, Chánh Thanh tra Cục BVTV cho biết, Luật Thanh tra có hiệu lực từ 1/7/2011 nêu rõ, các tổng cục, cục, chi cục không tổ chức thanh tra, mà chuyển giao xử phạt vi phạm hành chính về thanh tra sở. Điều này dẫn tới việc, nếu như trước đây, hành vi buôn bán thuốc BVTV giả phải chịu mức phạt từ 15 - 30 triệu đồng, thì nay, khi chuyển về Sở NN&PTNT, mức phạt hành vi này chỉ còn 1 - 2 triệu đồng khi được áp dụng theo Nghị định 06/2008/NĐ - CP ngày 16/1/2008 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thương mại đã làm giảm đáng kể tính răn đe.

Thực tế đã cho thấy, với những trường hợp vi phạm ở “điểm nóng” thuốc giả như An Giang thì trường hợp chỉ cần buôn bán 30 gói loại 100g/gói thuốc Beam 75WP giả thì đã bị xử phạt gần 23 triệu đồng, hay một số hộ kinh doanh khác buôn bán 1 nửa lượng thuốc giả trên cũng bị phạt tới 15 triệu đồng theo quy định của Nghị định 26/2003/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ kiểm dịch thực vật. Tuy nhiên, những vi phạm về thuốc BVTV xảy ra ở các địa phương được cấp sở áp dụng theo Nghị định 06/2008/NĐ-CP khiến cho lỗi buôn bán thuốc giả như những trường hợp trên thường chỉ bị phạt 1 - 2 triệu đồng, với các lỗi nhẹ hơn thì đa phần chỉ là cảnh cáo, nhắc nhở. Cộng với việc quá dễ dãi trong quản lý các loại thuốc BVTV nhập khẩu (trong khi các nước chỉ cho phép nhập thuốc BVTV không quá 2 hoạt chất, thì các sản phẩm thuốc BVTV nhập về nước ta thường là hỗn hợp có 3 - 4 hoạt chất) cũng đã khiến cho các doanh nghiệp gia tăng hành vi vi phạm về thuốc BVTV.

Tình hình sử dụng thuốc BVTV giả, kém chất lượng vẫn còn xảy ra khá nghiêm trọng ở Việt Nam, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, môi trường sinh thái, tăng trưởng nông nghiệp và thu nhập của người nông dân. Thiết nghĩ, cần có sự thống nhất về hành lang pháp lý và nâng cao mức xử phạt vi phạm nhằm làm tăng tính răn đe và ngăn chặn kịp thời tình trạng này.

Phong Minh


Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm