Chưa điều chỉnh giá xăng dầu

Ghi nhận giá bán lẻ xăng dầu đang thấp hơn mức cơ sở 48-797 đồng một lít, song Bộ Tài chính yêu cầu doanh nghiệp giữ nguyên giá bán và tiếp tục trích quỹ bình ổn.

Theo thông báo cửa Bộ Tài chính gửi doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối cuối chiều nay (26/11), giá cơ sở xăng dầu tính bình quân 30 ngày (từ 27/10 đến 25/11) cao hơn giá bán lẻ hiện hành từ 48 đến 278 đồng một lít, tức doanh nghiệp đang lỗ mức tương ứng mỗi lít xăng dầu bán ra.

Chưa điều chỉnh giá xăng dầu 1
  

Đơn vị: đồng/lít, kg. Nguồn: Bộ Tài chính

Bộ Tài chính đồng ý để doanh nghiệp tiếp tục trích từ quỹ bình ổn giá để bù đắp phần lỗ này và giữ nguyên giá bán lẻ hiện hành. Trong đó, xăng được sử dụng 200 đồng một lít, diesel 300 đồng một lít, dầu hỏa 700 đồng một lít. Lợi nhuận định mức với giá xăng, dầu diesel và dầu hỏa vẫn giữ ở 300 đồng và 100 đồng một lít.

Riêng với madut, do chỉ lỗ 48 đồng một kg nên Bộ yêu cầu ngừng sử dụng quỹ bình ổn. Trước đó, mặt hàng này được xả từ quỹ bình ổn 200 đồng một kg.

Từ đầu năm đến nay, giá xăng đã có 6 lần giảm giá với tổng mức giảm 2.160 đồng một lít, thấp hơn mức tăng (2.640 đồng một lít). Gần đây nhất, khi giá xăng cơ sở bình quân 30 ngày thấp hơn giá bán lẻ 241 đồng, nhằm hỗ trợ người tiêu dùng giảm bớt khó khăn trong điều kiện bão lũ liên tiếp, Bộ Tài chính đã yêu cầu doanh nghiệp giảm giá xăng, mức giảm 250 đồng một lít.

Theo VnExpress

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Chưa điều chỉnh giá xăng dầu

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT