Chưa đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với game online

Suckhoedoisong.vn - Với đa số đại biểu tán thành, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB). Theo đó, trò chơi trực tuyến (game online) sẽ chưa phải là đối tượng phải chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

Game online vẫn đang kiểm soát được

Dự án Luật Thuế thuế tiêu thụ đặc biệt chỉnh sửa lần cuối trình Quốc hội thông qua không bổ sung trò chơi trực tuyến (game online) vào đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt. Theo báo cáo của Chính phủ, các sản phẩm trò chơi điện tử của các doanh nghiệp Việt Nam sản xuất trước khi cấp phép được các cơ quan chức năng kiểm soát, thẩm định về nội dung, đảm bảo phù hợp với văn hóa dân tộc và thuần phong mỹ tục Việt Nam.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, hiện nay, trò chơi trực tuyến chứa nội dung có tác động xấu cho xã hội chủ yếu từ khu vực bên ngoài xâm nhập, không kiểm duyệt được. Theo đó, cũng khó thu được thuế tiêu thụ đặc biệt đối với loại trò chơi này. Do vậy, nếu áp dụng thuế tiêu thụ đặc biệt chỉ đánh vào trò chơi điện tử của các doanh nghiệp sản xuất trong nước, không góp phần hạn chế được các trò chơi trực tuyến xâm nhập từ bên ngoài, dẫn tới giảm sức cạnh tranh của doanh nghiệp trong nước.

game online chưa phải chịu thuế tiêu thụ đặc biệt

Game online chưa phải chịu thuế tiêu thụ đặc biệt

Từ lý do trên, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị chưa bổ sung mặt hàng kinh doanh game online vào đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt. Đồng thời, giao Chính phủ tăng cường quản lý Nhà nước, nhất là đối với các loại hình trò chơi, nhà phân phối và người chơi để ngăn chặn game online có hại, game online từ khu vực bên ngoài xâm nhập vào Việt Nam.

Đánh thuế tiêu thụ rượu, bia có lộ trình

Tại phiên thảo luận tại hội trường, nhiều ý kiến đề nghị quy định rượu từ 20 độ trở lên áp dụng thuế suất 70% (thay vì 65% theo đề xuất của Chính phủ) và rượu dưới 20 độ áp dụng thuế suất 40% (thay vì 35% theo đề xuất của Chính phủ). Một số ý kiến đề nghị tăng thuế suất đối với bia lên 70% (thay vì 65% như đề xuất của Chính phủ). Có ý kiến đề nghị cần có lộ trình hợp lý hơn để giảm áp lực và tạo điều kiện cho doanh nghiệp gia tăng sản xuất, phát triển kinh doanh.

Theo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, việc tăng thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt đối với sản phẩm rượu, bia như Dự thảo luật sẽ không ảnh hưởng nhiều đến sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này. Từ năm 2010, việc điều chỉnh giảm thuế suất đối với bia chai từ 75% xuống 45% - 50% là nhằm hỗ trợ các cơ sở sản xuất bia địa phương tái cơ cấu sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm để đủ sức cạnh tranh, qua đó góp phần tạo công ăn việc làm và tăng thu ngân sách địa phương.

Vì vậy, Ủy ban thường vụ Quốc hội đề nghị giữ mức tăng thuế suất đối với mặt hàng rượu, bia như phương án Chính phủ trình; điều chỉnh lộ trình thực hiện đối với bia bắt đầu từ ngày 1/1/2016 (thay vì từ ngày 1/7/2015) và bổ sung lộ trình thực hiện đối với rượu.

Cụ thể, đối với rượu trên 20 độ, áp dụng thuế suất 55% từ ngày 1/1/2016, 60% từ ngày 1/1/2017 và 65% từ ngày 1/1/2018 (thay vì tăng thuế suất từ 50% lên 65% ngay từ ngày 1/7/2015). Đối với rượu dưới 20 độ, áp dụng thuế suất 30% từ ngày 1/1/2016 và 35% từ ngày 1/1/2018 (thay vì tăng thuế suất từ 25% lên 35% từ ngày 1/7/2015).

Luật này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2016.

Anh Nguyên

 

 

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Chưa đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với game online

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com