DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Chữa chứng ngứa vào mùa lạnh
08:00 19/01/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi 75 tuổi, vài năm gần đây vào mùa đông những ngày lạnh tôi hay bị ngứa ở nhiều chỗ, đặc biệt mặt trước hai cẳng chân thường ngứa nhiều hơn và có các vết sẩn đỏ, phải gãi luôn cho đỡ ngứa.

Để chữa chứng ngứa vào mùa lạnh, bạn chỉ nên tắm nước âm ấm, hạn chế dùng xà phòng, không nên gãi nhiều. Uống thêm từng đợt bổ sung dầu cá, vitamin C, F, bôi tại chỗ một trong các loại thuốc mỡ có chứa corticoid...

Tôi 75 tuổi, vài năm gần đây vào mùa đông những ngày lạnh tôi hay bị ngứa ở nhiều chỗ, đặc biệt mặt trước hai cẳng chân thường ngứa nhiều hơn và có các vết sẩn đỏ, phải gãi luôn cho đỡ ngứa. Đề nghị báo SK&ĐS cho biết vì sao như vậy và nên dùng thuốc gì?

Nguyễn Việt Hồng (Gia Lộc, Hải Dương)

Có nhiều nguyên nhân gây ngứa da. Với bác có thể là ngứa da ở người cao tuổi, nhất là về mùa đông. Khi càng cao tuổi sự tiết chất bã nhờn (chất giữ ẩm, giúp cho da không bị khô và mềm mại) càng giảm dần, da trông không còn nhuận sắc như thời trẻ và rất dễ bị ngứa, nhất là vào mùa lạnh. Không khí lạnh làm cho da càng khô hơn, lạnh khiến nhiều người thích tắm nước nóng hoặc sưởi ấm (than, củi, điện), tất cả những yếu tố trên cộng lại làm cho da càng thêm khô và ngứa hơn.

Để hạn chế ngứa, bác chỉ nên tắm nước hơi âm ấm (không tắm nước nóng quá) và hạn chế dùng xà phòng. Không nên gãi nhiều vì càng gãi càng ngứa và dễ gây nhiễm trùng da. Từng đợt uống thêm dầu cá, vitamin C, F. Bôi tại chỗ (vết ngứa sẩn đỏ ở cẳng chân) một trong các thuốc mỡ có chứa corticoid có hoạt phổ mạnh như betamethason, fluocinolon acetonid... Chỉ bôi một lớp rất mỏng lên vết sẩn ngứa, ngày bôi 2 - 3 lần và không nên bôi thuốc quá một tuần. Nếu gãi nhiều có nhiễm trùng bồi phụ thì phải dùng kháng sinh.

Ngứa là biểu hiện của nhiều bệnh khác nhau, vì vậy để điều trị triệt để bác cần đi khám tại chuyên khoa da liễu.

BS. Vũ Hướng Văn

 

 

Tin chân bài
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm