Chữa cho người bệnh “giỏi hơn người”

Suckhoedoisong.vn - Người bình thường mắc bệnh, việc chăm sóc và điều trị của thầy thuốc và cả người nhà đã vất vả thì với người bệnh tâm thần,

Người bình thường mắc bệnh, việc chăm sóc và điều trị của thầy thuốc và cả người nhà đã vất vả thì với người bệnh tâm thần, cán bộ y tế chữa trị cho họ còn khó hơn cả ngàn lần bởi với người bệnh tâm thần, có sống bên cạnh mới biết họ không cho mình có bệnh và luôn tự cho mình giỏi hơn người... Phóng viên báo SK&ĐS đã có cuộc trò chuyện thú vị với ThS.BS. Nguyễn Văn Ngọc - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Thái Bình về công việc thầm lặng chữa bệnh cho người tâm thần nhân Kỷ niệm 40 năm thành lập bệnh viện và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba.

ThS.BS. Nguyễn Văn Ngọc.

PV: Thưa bác sĩ, chữa bệnh cho người bình thường đã khó và vất vả nhưng quả thực có mắt thấy, tai nghe, việc chữa bệnh cho người tâm thần tôi rất khâm phục các anh chị. Để trụ vững và chữa bệnh cho những người yếu thế như vậy, điều gì làm các anh yên tâm với nghề?

BS. Nguyễn Văn Ngọc: Chỉ có tình thương và lòng yêu nghề mới thôi thúc chúng tôi ở lại với chuyên ngành tâm thần. Như các bạn đã biết, người tâm thần ngoài những lúc mắc bệnh (hay từ chuyên môn chúng tôi gọi là lên cơn) thì họ rất đáng yêu  và vui tính, pha chút ngây thơ nữa cơ (cười lớn). Những lúc như vậy, các thầy thuốc chúng tôi trò chuyện, tâm tình với họ như những người bạn tri kỷ, dốc bầu tâm sự, sẻ chia những nỗi buồn, tìm lẩn khuất trong họ những bản năng của con người, giúp họ thức tỉnh và dần dần đưa họ từng bước hội nhập trở lại với xã hội.

PV: 40 năm đối với bề dầy của một bệnh viện chưa phải là dài, nhưng thành quả của chuyên ngành tâm thần trên địa bàn quê lúa Thái Bình không phải là nhỏ, ông cho biết những thành tựu đó?

BS. Nguyễn Văn Ngọc: Từ năm 1998, thực hiện chỉ đạo của Ban Quản lý chương trình Quốc gia về bảo vệ sức khỏe tâm thần cộng đồng, hàng năm, bệnh viện tổ chức khám phát hiện để đưa người bệnh tâm thần xã hội ở xã, phường vào quản lý, điều trị. Đến năm 2012, Thái Bình là một trong số ít tỉnh đưa các bệnh nhân tâm thần xã hội ở 100% các xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh vào quản lý và điều trị theo Chương trình mục tiêu Quốc gia. Tổng số người bệnh tâm thần xã hội được quản lý điều trị là 7.285 (trong đó bệnh tâm thần phân liệt: 4.400 BN, động kinh: 2.885 BN) do đó tỷ lệ bệnh nhân tái phát giảm, tỷ lệ bệnh nhân ổn định tăng vì vậy đã giảm đáng kể hành vi nguy hiểm do người bệnh tâm thần gây ra, giúp họ nhanh chóng ổn định cuộc sống và góp phần giữ gìn an ninh, trật tự tại địa phương. Điều đáng mừng của bệnh viện chúng tôi là được sự tin tưởng của nhân dân, lượng người bệnh đến khám và điều trị ngày một tăng. Mỗi năm, bệnh viện khám cho gần 20.000 lượt bệnh nhân và điều trị nội trú cho gần 3.000 bệnh nhân; ngày điều trị trung bình của người bệnh từ 40- 50 ngày/ cho một lượt điều trị nội trú nay chỉ còn 24,3 ngày. Đặc biệt từ năm 2014, được sự đồng ý của Sở Y tế, bệnh viện tổ chức chăm sóc, nuôi dưỡng, điều trị toàn diện cho người bệnh tâm thần, người mà gia đình không còn khả năng quản lý, nuôi dưỡng tại nhà. Những người bệnh này phần lớn bị bệnh nhiều năm, bệnh ở giai đoạn sa sút, ngoài việc chăm sóc, điều trị về y tế, cán bộ y tế bệnh viện còn chăm sóc toàn diện về cơ thể như ăn, uống, tắm, giặt, cắt tóc, gội đầu...Sau đợt điều trị tại bệnh viện, hầu hết người bệnh phục hồi sức khỏe về tinh thần và thể chất do đó gia đình người bệnh yên tâm lao động sản xuất, ổn định kinh tế góp phần vào công tác xóa đói, giảm nghèo trong tỉnh.

Điều trị cho bệnh nhân (ảnh minh họa).          Ảnh: TM

PV: Có được thành quả như hiện nay không thể tách rời sự quan tâm và chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND, Sở Y tế để có một Bệnh viện Tâm thần Thái Bình khang trang và được người bệnh tin tưởng?

BS. Nguyễn Văn Ngọc: Vâng, đúng như vậy. Bệnh viện Tâm thần luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Sở Y tế. Vì vậy những ngày đầu mới thành lập cách đây 40 năm, bệnh viện đóng trên địa bàn xã Thái Hưng, huyện Thái Thụy, cách trung tâm tỉnh 30km, việc đi lại của nhân dân và cán bộ bệnh viện hết sức khó khăn. Hình ảnh người bác sĩ tâm thần với chiếc xe đạp 3 không: không chắn bùn, không phanh, không bàn đạp, trời mưa cũng như trời nắng, cần mẫn hàng ngày về tất cả các xã, phường, thị trấn để khám phát hiện, cấp thuốc cho người bệnh tâm thần và tuyên truyền giáo dục những kiến thức về bệnh tâm thần và cách phòng chống bệnh cho nhân dân đã rất đỗi quen thuộc với người dân trong tỉnh. Sau hai lần di chuyển tại ba địa điểm, bệnh viện được bố trí tại khu Trung tâm Y tế tỉnh với cơ sở vật chất khang trang, hiện đại như ngày hôm nay. Cùng với cơ sở vật chất, quy mô giường bệnh cũng được nâng lên. Hiện nay, bệnh viện chúng tôi đã có quy mô 140 giường với 13 khoa, phòng, là bệnh viện hạng II, trang thiết bị được quan tâm đầu tư có đầy đủ máy móc, chuyên khoa để khám và điều trị cho người bệnh tâm thần như: máy điện não đồ, máy lưu huyết não, máy siêu âm tổng quát ổ bụng, máy siêu âm doppler màu mạch máu não, máy sinh hóa, máy điện tim... do đó bệnh viện đã triển khai được hầu hết các kỹ thuật lâm sàng và cận lâm sàng chuyên khoa để nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh; nhiều người bệnh tâm thần nặng trước kia phải chuyển lên tuyến Trung ương, nay họ hoàn toàn yên tâm điều trị tại bệnh viện.

PV: Hiện nay, việc thu hút sinh viên theo chuyên ngành tâm thần rất khó khăn đã tạo ra một sự thiếu hụt không hề nhỏ bác sĩ chữa trị bệnh tâm thần. Đối với bệnh viện, chính sách thu hút bác sĩ về bệnh viện ra sao để chất lượng điều trị luôn được giữ vững?

BS. Nguyễn Văn Ngọc: Ngoài chính sách ưu đãi của Nhà nước, của tỉnh đối với các cán bộ công tác tại chuyên ngành tâm thần, các thế hệ lãnh đạo bệnh viện luôn xác định công tác cán bộ là khâu quan trọng hàng đầu trong hoạt động của bệnh viện. Vì vậy, để có được đội ngũ cán bộ có trình độ chuyên môn vững vàng, hết lòng yêu nghề, công tác tuyển dụng, đào tạo, bổ nhiệm luôn được quan tâm. Bệnh viện tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các cán bộ đi học nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; đảm bảo mọi chế độ cho cán bộ đi học theo quy định của Nhà nước, duy trì thu nhập tăng thêm..., do đó, từ chỗ chỉ có 26 cán bộ (trong đó có 2 bác sĩ, 3 y sĩ, 6 điều dưỡng, còn lại là 15 các cán bộ khác), đến nay, bệnh viện đã có 94 cán bộ gồm: bác sĩ 23 (trong đó có 2 thạc sĩ, 10 bác sĩ chuyên khoa I; 11 bác sĩ đang học CKI và các kỹ thuật lâm sàng, cận lâm sàng khác); điều dưỡng: 36 (trong đó có 12 đại học điều dưỡng, 8 cao đẳng điều dưỡng, 16 điều dưỡng trung học); dược sĩ: 6 (trong đó có 2 dược sĩ đại học, 4 dược sĩ trung học)... nhờ có đội ngũ cán bộ vừa có trình độ chuyên môn vững vàng, vừa hết lòng yêu nghề mà đến nay bệnh viện không chỉ điều trị cho các bệnh tâm thần mà từng bước mở rộng điều trị cho các bệnh nội khoa, thần kinh thông thường khác.

PV: Cảm ơn bác sĩ!

 

Anh Tuệ

((thực hiện))

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Chữa cho người bệnh “giỏi hơn người”

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT