DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Chữa bệnh dạ dày bị táo bón, vì sao?
08:00 25/09/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi 38 tuổi, hiện đang dùng thuốc điều trị bệnh dạ dày, nhưng tôi lại bị táo bón. Mong bác sĩ tư vấn có phải tôi bị táo bón do thuốc trị bệnh dạ dày.

Tôi 38 tuổi, hiện đang dùng thuốc điều trị bệnh dạ dày, nhưng tôi lại bị táo bón. Mong bác sĩ tư vấn có phải tôi bị táo bón do thuốc trị bệnh dạ dày. Tôi có thể dùng thuốc nào để hết bị táo bón?

Nguyễn Trường Giang (Bình Phước)

Táo bón là tình trạng 2 - 3 ngày mới đi ngoài một lần, tính chất của phân cứng, khi đi phải rặn mà không đi dễ dàng được. Hậu quả của chứng táo bón là gây tích tụ chất độc trong cơ thể do phân bị để lâu trong lòng đại tràng, nên các chất độc lẽ ra phải được tống ra khỏi cơ thể thì lại bị thẩm thấu ngược lại vào cơ thể khiến cơ thể bị nhiễm độc. Nếu tình trạng này kéo dài còn gây viêm đại trực tràng, thậm chí dẫn đến ung thư đại trực tràng.

Táo bón do nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân mà ít người để ý đến chính là thuốc. Vậy những thuốc nào có khả năng gây táo bón cho người sử dụng. Đó là các thuốc giảm đau gây nghiện như codein, morphin...; các thuốc giảm đau chống trầm cảm, các thuốc chống động kinh; các thuốc chẹn kênh canxi như nifedipin...; các thuốc antacid có chứa nhôm như phosphalugel... ; sắt... Ngoài các thuốc trên còn nhiều thuốc khác có thể gây táo bón.

Hiện nay bạn đang điều trị bệnh dạ dày, trong phác đồ điều trị bệnh lý này thường có nhóm thuốc bao bọc niêm mạc dạ dày, giúp trung hòa acid trong dạ dày. Nhóm thuốc này thường có chứa nhôm có thể gây nên tình trạng táo bón hiện nay của bạn. Vì vậy bạn có thể nói với bác sĩ của bạn thay thế loại thuốc bao niêm mạc dạ dày khác.

Để khắc phục tình trạng này bạn có thể bổ sung vào chế độ ăn nhiều chất xơ tự nhiên như rau quả, trái cây và các loại hạt, nên chú ý đến các loại rau lá... Ăn lỏng, uống nhiều nước trong ngày.

Nếu bổ sung nhiều chất xơ vào chế độ ăn, uống nhiều nước mà tình trạng táo bón không được cải thiện khi đó có thể thay thế sang loại thuốc khác vẫn có tác dụng tương tự mà không gây táo bón.

Để hạn chế chứng bệnh táo bón các bác sĩ thường cho bệnh nhân dùng các loại thuốc nhuận tràng như diphenylmethan (bisacodyl), lactulose (duphalac)...

BS. Bảo Thư

 

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
  • Thanh nhàn (Annhan25101979@gmail.com)
    Toi bị dạ dày và táo bón đang uong viên nén trà dây cho hỏi dc không có ảnh hưởng gì tới táo bón nặng hơn k. Xin cảm ơn
  • Trần Y (biboiva)
    Thực ra là do bác sỹ kê đơn cho bạn, có 2 loại thuốc bọc niêm mạc dạ dày hay được sử dụng, đó là Nhôm sulfat và Magie sulfat, Nhôm sulfat làm săn se niêm mạc, nên gây táo bón, còn Magie sulfat thì ngược lai, VÌ thế người ta hay kết hợp 2 loại này với nhau với 1 tỉ lệ thíc hợp. 50 50, 40 60,.. Nói chung thì điều trị dạ dày bẹn nên điều trị bằng đông y, vì tây y thực sự gần như không thể điều trị triệt để được, Mình chuyên điều trị bệnh dà dày tá tràng, bao nhiêu năm qua đã chữa khỏi cho rất nhiều người, mình rút ra rằng, bệnh nhên đến với mình đều không thể chữa khỏi bằng tây y, các bạn muốn khỏi bệnh này xin cứ liên hệ với mình, 0963.233.018
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm