Chữa bệnh bằng các loại trà

Suckhoedoisong.vn - Cứ mỗi một tách trà lại mang đến nhiều lợi ích cho cơ thể nhờ vào hàm lượng chất chống ô-xy hóa cực kỳ dồi dào có trong loại đồ uống này, điển hình như chất polyphenol .

Cứ mỗi một tách trà lại mang đến nhiều lợi ích cho cơ thể nhờ vào hàm lượng chất chống ô-xy hóa cực kỳ dồi dào có trong loại đồ uống này, điển hình như chất polyphenol .

Những chất chống ô-xy hóa có khả năng đánh bại nhiều căn bệnh và trung hòa các gốc tự do - là những phân tử xuất hiện một cách tự nhiên có thể gây hại cho những tế bào khỏe mạnh khác trong cơ thể.

Việc tiêu thụ những thực phẩm giàu chất chống ô-xy hóa có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, bệnh về tim mạch, Alzheimer… Cụ thể là

- Hạn chế nguy cơ của các bệnh tim mạch bằng trà xanh

Không chỉ giúp làm dịu tinh thần, trà còn tốt cho tim, trà xanh có các chất catechin, đặc biệt là chất epigallocatechin gallate (thường được gọi là EGCG- được đánh giá là tốt cho tim).

Chất chống ô-xy hóa phenol tự nhiên này hoạt động như một tác nhân kháng viêm, bảo vệ các tế bào nằm ở bề mặt bên trong của mạch máu. Nếu chúng bị tổn hại hoặc suy yếu, tình trạng cao huyết áp và những rắc rối khác về mạch máu có thể xảy ra.

- "Chiến đấu" với sự lo lắng bằng trà hoa cúc

Một điều tra của Canada cho thấy, trà hoa cúc có thể giúp ích cho việc điều trị chứng lo lắng. Hoa cúc có tác dụng giảm đau ở mức độ nhẹ. Do đó, nếu muốn tinh thần bình tĩnh trở lại, bạn nên chọn uống một tách trà hoa cúc.

Khi uống trà hoa cúc, bạn nên đậy kín ly trà để giữ lại các chất tinh dầu của hoa cúc có tác dụng kháng viêm dễ bay hơi. Lượng tinh dầu này có tác dụng mang lại cảm giác bình tĩnh, làm dịu thần kinh.

- Trị chứng tăng huyết áp bằng trà hibiscu

Một nghiên cứu thực hiện vào năm 2009 của trường ĐH Tufts, Massachusetts, Hoa Kỳ cho thấy, những người bị cao huyết áp uống 3 tách trà hibiscus mỗi ngày, mức huyết áp đã giảm xuống rất rõ rệt.

Loại trà đỏ vị chát này có chứa một chất chống ô-xy hóa mà các nhà khoa học tin rằng có thể giúp giãn nở mạch máu, cho phép máu lưu thông thoải mái hơn.

Trà hibiscus hiện cũng đã được bán ở VN. Khi chọn mua các loại trà thảo mộc, bạn nên chú ý đến các thành phần của trà để chọn được loại trà hibiscus có chất lượng tốt nhất.

- Khắc phục tình trạng khó thở bằng trà gừng

Trà gừng có khả năng làm giãn nở cuống phổi và làm dịu đường thở. Do đó, chúng được xem là đồ uống có ích cho những người bị bệnh hen.

Những bệnh nhân bị hen suyễn thường bị co thắt hoặc thu hẹp đường thở ở phổi. Chính vì vậy, bất kỳ thứ gì giúp làm thư giãn hoặc mở rộng đường thở để không khí lưu thông tốt hơn đều có giá trị rất lớn đối với họ. Loại trà có vị hơi cay này còn có chứa một hợp chất có khả năng giúp chế ngự các cơn ho.

- Thường xuyên dùng trà xanh để ngừa ung thư

Đã có rất nhiều nghiên cứu đưa ra những bằng chứng khoa học về tác dụng chống chất sinh ung thư của trà xanh. Nó làm giảm nguy cơ nguy thư vú ở phụ nữ và cải thiện tình trạng ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới, ngoài ra còn ngăn ngừa hoặc làm chậm sự phát triển của những căn bệnh ung thư khác.

Đặc tính chống ung thư ở trà xanh là do hàm lượng chất catechin có trong loại trà này.

Về cơ bản, những chất chống ô-xy hóa này sẽ thúc đẩy các tế bào ung thư tự giết chết mình. Để có được lợi ích tốt nhất từ trà xanh, cần uống khoảng từ hai đến ba ly trà có dung tích 150ml mỗi ngày.

Tổng hợp

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Chữa bệnh bằng các loại trà

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT