Chú ý khi khí dung cho trẻ

Suckhoedoisong.vn - Cháu thấy thời gian gần đây bác sĩ nhi ở địa phương thường hay chỉ định dùng khí dung cho trẻ khi bị viêm phế quản thay cho dùng thuốc kháng sinh trước đây.

Cháu thấy thời gian gần đây bác sĩ nhi ở địa phương thường hay chỉ định dùng khí dung cho trẻ khi bị viêm phế quản thay cho dùng thuốc kháng sinh trước đây. Xin bác sĩ giải thích dùng khí dung có phải uống kháng sinh nữa không? Cần chú ý những gì? Cảm ơn bác sĩ.

Lê Hà Nữ

Khí dung là dùng máy xông hơi thuốc dưới dạng sương mù - là một trong các biện pháp điều trị tại chỗ cho các bệnh lý như viêm mũi họng, viêm thanh quản, viêm khí - phế quản, viêm mũi xoang... Khi xông hơi thuốc dưới dạng sương do máy tạo ra sẽ được đẩy bám dính vào lớp lông chuyển của niêm mạc đường hô hấp tác dụng trực tiếp lên những chỗ viêm nhiễm nên có tác dụng nhanh nhưng thời gian duy trì thuốc ngắn. Việc sử dụng thuốc khí dung phải có chỉ định và theo dõi của thầy thuốc chuyên khoa. Thời gian khí dung thường từ 5-7 ngày. Điều lưu ý là những bệnh lý mà trẻ mắc phải 80% là do virut nên thường chỉ dùng các thuốc chữa triệu chứng như hạ sốt, giảm ho nhóm long đờm, chống ngạt tắc mũi... để cơ thể trẻ có khả năng tự sản sinh ra kháng thể chống lại các bệnh lý này. Chỉ sử dụng kháng sinh khi có bội nhiễm vi khuẩn. Việc dùng kháng sinh bằng đường khí dung so với dùng thuốc kháng sinh đường uống sẽ có lợi là thuốc tác động trực tiếp tại chỗ, trẻ không bị nôn như dùng đường uống... Tốt nhất, mỗi khi trẻ bị bệnh cần đưa đi khám bác sĩ chuyên khoa để có được lời khuyên chính xác và phải tuyệt đối tin tưởng, làm theo đúng hướng dẫn của thầy thuốc điều trị. Trao đổi ngay những thay đổi của trẻ kể cả tốt lên hoặc xấu đi với bác sĩ điều trị để họ có thể theo dõi và điều chỉnh các thuốc cho phù hợp.

BS. Vũ Ngọc Anh

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Chú ý khi khí dung cho trẻ

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT